BẢN ĐỒ NHẬT BẢN

Nhắc đến “đất nước mặt trời mọc”, bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì? Một vùng văn hóa xứ sở giàu tính dân tộc truyền thống hay một đất nước hiện đại náo nhiệt, năng động. Song, trước khi tìm hiểu những điều gì đó xa xôi hơn, chúng ta cần nắm bắt rõ được từ những thứ cơ bản nhất như vị trí địa lý, bản đồ Nhật Bản. Bởi vậy hôm nay, Hello Nhật Bản sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết bản đồ Nhật Bản và vị trí địa lý của Nhật nằm trong bản đồ thế giới.

Vị trí Nhật Bản trên bản đồ thế giới

Nhật nằm trong khu vực Đông Á, là một quốc gia không tiếp giáp với biển. Phía Đông và phía Nam là Thái Bình Dương, phía Tây là Đông Hải, Tây Bắc là biển Nhật Bản và Đông Bắc là biển Okhotsk.

Một số quốc gia lân cận: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga…

Nguồn ảnh: Internet

Khái quát vị trí địa lý Nhật Bản

Nhật Bản (日本 – Japan) có diện tích 377.944 km² (độ rộng xếp hạng 62 trên thế giới). Nơi đây bao gồm 6.852 hòn đảo trung bình và nhỏ khác nhau. Trong đó, 4 đảo chính trải dài từ Bắc xuống Nam lần lượt là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Vì vậy Nhật Bản có diện tích đường lãnh hải khá lớn là 3091 km², sỡ hữu đặc quyền kinh tế cách đường bờ biển 200 hải lý.

Xứ sở anh đào cũng có nhiều ngọn núi, dãy núi lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên hơn 80% trong số đó là các núi lửa, có hơn 150 ngọn núi lửa vẫn còn đang hoạt động. Từ đó, Nhật Bản thường xuyên phải chịu nhiều thiên tai như bão lũ, sóng thần, đông đất…

Kyoto là thủ đô của Nhật từ những năm 794- 1968, sau đó chuyển về Tokyo.

Bản đồ các vùng của Nhật Bản

Nhật Bản có 9 vùng: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu, Okinawa.

Bản đồ vùng Hokkaido

Hokkaido- nơi chỉ có duy nhất một tỉnh Hokkaido sở hữu diện tích lớn nhất Nhật Bản là 83.424,31 km² , nằm ở phía Đông Bắc. Đồng thời, đây cũng là hòn đảo có diện tích xếp vị trí thứ hai.

Tại đây có thời tiết lạnh nhất cả nước, mùa đông và tuyết rơi sớm, kéo dài. Thảm thực vật vì vậy cũng không được phong phú, đa dạng như nhiều vùng khác, chủ yếu là rừng lá kim. Tuy nhiên, Hokkaido lại chiếm 1/5 diện tích đất nông nghiệp, sản xuất và cung cấp một lượng lớn lương thực- thực phẩm. Rất nhiều mặt hàng sản lượng dduwnsdg hàng nhất nhì cả nước như củ cải đường, lúa mì, khoai tây…

Vì những lý do trên nên đây là nơi có mật độ dân cư thưa. Thành phố Sapporo là nơi phát triển nhất trong khu vực

Bản đồ vùng Tohoku

Tohoku có diện tích 66.889,55 km² nằm phía Đông Bắc đảo Honsu, được bao quanh bởi biển.

Tohoku gồm 6 tỉnh Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata. Trong đó Sendai được biết đến là thành phố lớn nhất.

Mặc dù nơi đây thời tiết rất lạnh giá nhưng vẫn được biết đến là vùng đất của nông nghiệp, cung cấp sản lượng lúa lớn nhất cả nước với sự yên bình, hoang dã.

Bản đồ vùng Kanto

Kanto- “trái tim của Nhật Bản” có diện tích 32.430 km², tọa lạc tại phía Đông của đảo Honsu

Kanto gồm 6 tỉnh Chiba, Gunma, Ibaraki, Kanagawa, Saitama, Tochigi và thủ đô Tokyo.

Đây là vùng có mật độ dân số cao nhất chiếm 1/3 dân số cả nước (34%). Đặc biệt, Kanto phát triển mạnh mẽ liên tục tăng trưởng về mọi phương diện: kinh tế, chính trị, văn hóa…Nơi đây được đánh giá là khu vực có nhiều cửa ngõ quan trọng của Nhật Bản khi có nhiều sân bay quốc tế, cảng biển lớn. Có thể nói “trái tim của Nhật Bản” là trung tâm phát triển nhất so với các vùng còn lại. Bên cạnh đó, Kanto cũng còn lưu giữ rất nhiều nét văn hóa truyền thống.

Khí hậu Kanto có sự phân biệt rõ rệt giữa các mùa. Những thành phố lớn xuất hiện tình trạng: đảo nhiệt đô thị- nhiệt độ luôn luôn cao so với các thành phố khác trong khu vực.

Bản đồ vùng Chubu

Chubu có diện tích 67.653 km², là vùng Trung Bộ của Nhật, nằm ngay trung tâm của đảo Honsu.

Chubu có ba tiểu vùng: Hokuriku (日本かいがわ- tiểu vùng ven biển Nhật Bản), Chuokogen (ちゅうおうこうち- tiểu vùng cao nguyên ở trung tâm) và Tokai (たいへいようがわ- tiểu v8ufng giáp Thái Bình Dương). Nơi đây gồm các tỉnh Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama và Yamanashi.

Nông nghiệp không phát triển mạnh tại đây như các vùng kể trên mà thay vào đó là ngành công nghiệp: công nghiệp cơ khí, công nghiệp hóa dầu…

Nơi đây có khí hậu ôn hòa. Địa hình đặc trưng là núi cao với nhiều dãy núi như Fuji, Phú Sĩ… Trong đó, có 3 dãy nổi tiếng tạo nên “mái nhà Nhật Bản” là Hida, Kiso và Akaishi. Nơi đây cũng có các đồng bằng rộng lớn và hệ thống sông ngòi dày đặc.

Bản đồ vùng Kinki

“Cái nôi” của văn hóa Nhật Bản nằm ở khu vực Trung Tây của đảo Honshu.

Kiki bao gồm 7 tỉnh Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga (Lưu ý: Có người gọi đây là vùng Kansai. Tuy nhiên, Kansai sẽ không có tỉnh Mie)

Nơi đây có khí hậu phức tạp, thay đổi liên tục và có sự chênh lệch giữa các tỉnh với nhau. Địa hình nhìn chung vẫn có nhiều đồng bằng, hồ nước đa dạng, phong phú.

Trước thòi đại Edo, Kyoto là cố đô của Nhật bản nên Kinki lưu giữ rất nhiều những giá trị văn hóa cổ xưa, phát triển mạnh các nghề thủ công nghiệp như thêu, làm gốm, nhuộm đồ…

Bản đồ vùng Chugoku

Chugoku có diện tích 31900 km², nằm ở phía Tây đảo Honsu với hai khu vực là Sanyo và Sanin

Nơi đây bao gồm 5 tỉnh Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama. Đa phần tập trung phát triển các ngành công nghiệp khác nhau.

Vùng này có thời tiết dễ chịu, ôn hòa nhưng thường có mưa. Địa hình thay đổi trải dài từ miền bắc xuống dần.

Bản đồ vùng Shikoku

Shikoku là hòn đảo có diện tích nhỏ nhất 18.803,41 km² được bao quanh bởi Thái Bình Dương.

Vùng đất này nằm ở phía nam đảo Honsu và phía đông Bắc đảo Kyushu. Bao gồm 4 tỉnh Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima.

Nơi đây được biết đến là một trong những vùng thấm đượm màu sắc của tôn giáo. Không chỉ có rất nhiều người hành hương mà còn có các đền chùa dọc theo các tỉnh. Shikoku có 4 mùa rõ rệt với những đặc trưng riêng.

Kinh tế với các ngành công nghiệp lâu đời phát triển, tập trung chủ yếu vào cơ khí, xây dựng.

Bản đồ vùng Kyushu

Đây là hòn đảo có diện tích lớn thứ 3 trong số 4 đảo lớn của Nhật: 35.640 km²

Kyushu gồm các tỉnh Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga, Okinawa.

Nơi đây có khí hậu nóng ẩm thường xuyên, kể cả vào thời điểm là mùa đông. Nền kinh tế phát triển chủ yếu tập trung vào nông nghiệp: trà, thuốc lá, đậu… và các ngành nghề thủ công nghiệp. Bởi vì địa hình độc đáo, nơi đây có rất nhiều núi lửa và các con suối/ hồ nước nóng.

Bản đồ các tỉnh của Nhật Bản

Nhật Bản có 47 tỉnh. Trong đó:

  • 1 đô: Đô Tokyo
  • 1 đạo: đạo Hokkai
  • 2 phủ: phủ Kyoto & phủ Osaka
  • 43 tỉnh thành khác.

Xem thêm: https://hellonhatban.com/huong-dan-thu-tuc-xin-visa-bao-lanh-vo-chong-sang-nhat/

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *