Cách tự đăng ký người phụ thuộc để giảm thuế, xin hoàn thuế ở Nhật

Trong bài này hellonhatban hướng dẫn các bạn tự kê khai xin giảm thuế, hoàn thuế thu nhập tại Nhật Bản bằng việc đăng ký người phụ thuộc tại Việt Nam. Thậm chí các bạn có thể lấy lại tiền thuế thu nhập trong vòng 5 năm trong quá khứ, chỉ cần ứng với mỗi năm ấy bạn có biên lai chuyển tiền về nhà là được. Các bạn làm hoàn toàn online thông qua thủ tục 申告確定, sau đó in giấy tờ ra rồi gởi bưu điện đến cơ quan thuế của Nhật.

Những đối tượng có thể tiến hành

 • Quên hoặc chưa đăng ký hoặc công ty không hỗ trợ đăng ký người phụ thuộc khi làm thủ tục 年末調整 với công ty lúc cuối năm trước đó.
 • Đã đăng ký người phụ thuộc khi làm thủ tục 年末調整 với công ty rồi nhưng giờ muốn bổ sung thêm người nữa.
 • Năm trước đó có tốn tiền đi bệnh viện, chữa trị bệnh (thẩm mỹ, làm đẹp sẽ không được tính).
 • Năm trước đó bị mất tài sản do thiên tai tai nạn, bị trộm cắp hoặc thua lỗ trong kinh doanh do yếu tố khách quan.

Thời điểm tiến hành

Tiến hành từ 16/2 tới 15/3 hàng năm để khai báo xin hoàn cho phần của năm trước đó . Ví dụ đăng ký xin hoàn thuế cho năm 2020 thì sẽ làm vào 16/2 tới 15/3 năm 2021.

Các giấy tờ cần thiết để xin hoàn thuế bằng cách đăng ký người phụ thuộc

 • Giấy 源泉徴収票 của năm trước đó. Xin công ty sẽ cấp cho. Tuy nhiên không cần nộp giấy này cho sở thuế mà chỉ cần lấy thông tin trong đó để điền, nên chỉ cần bản mềm của công ty gởi về qua email cũng OK.
 • Hóa đơn chuyển tiền năm trước đó (năm xin hoàn thuế) cho người phụ thuộc. Mỗi một người phụ thuộc tối thiểu 1 hóa đơn.
 • Bản photo sổ hộ khẩu
 • Bản dịch hộ khẩu

Cách làm (online)

Truy cập vào link https://www.nta.go.jp/taxes/shiraberu/shinkoku/kakutei.htm

Sau đó nhập năm tháng ngày sinh

Chọn vùng thu thập của năm khai báo(năm trước):

Chọn tình trạng nguồn thu nhập hợp pháp và tình trạng 年末調整 năm ngoái công ty đã xử lý cho mình chưa? (Lưu ý thu nhập bất hợp pháp, thu nhập từ ngành nghề ngoài tư cách visa mà khai báo vào đây là ra đảo chơi 1 mình nhé!):

Tick chọn 上記以外の控除の追加・変更 như hình dưới. Bạn có thể tùy chọn thêm một số lý do để xin hoàn thuế khác ngoài việc đăng ký người phụ thuộc như: Đi viện, thiên tai, mất cắp…

Bước 1: nhập thông tin 源泉徴収票

Chọn nút 入力する trên cùng.

Giả sử tờ 源泉徴収票 của năm trước mà công ty cấp cho mình như sau:

Với 源泉徴収 như trên thì mình sẽ giải thích như sau: Tổng thu nhập của mình năm ngoái là 4,200,000 yên, mức thu nhập làm căn cứ tính thuế là 2,820,000 yên, số tiền bảo hiểm y tế và nenkin mà công ty khấu trừ của mình là 950,000 và công ty đã giúp mình đăng ký 1 người phụ thuộc là mẹ nên trên hình trên các bạn có thể thấy số 1 ở cột 控除対象扶養親族の数. Do đó tổng số tiền được khấu trừ không tính thuế là 1,710,000 yên. Số tiền thuế thu nhập mà công ty đã nộp cho mình là 56,665 yên.
Và với thông tin 源泉徴収 như trên thì các bạn nhập như sau:

Sau đó các bạn bấm 入力内容の確認, rồi sau đó cứ bấm next(tiếp tục) tới màn hình đăng ký người phụ thuộc như dưới đây thì dừng lại:

Bước 2: nhập thông tin người phụ thuộc

Thông tin người phụ thuộc đã đăng ký với công ty sẽ không tự phản ánh nên bạn phải đăng ký lại toàn bộ nhé(gồm cả người phụ thuộc đã đăng ký với công ty nếu có và người phụ thuộc thêm mới lần này). Mình sẽ hướng dẫn ở dưới đây 2 phần là thêm người phụ thuộc là vợ/chồng và thêm người phụ thuộc là thân tộc 3 đời(bố mẹ, con cái, ông bà, anh chị em ruột):

2a. Thêm người phụ thuộc là vợ hoặc chồng

2b. Thêm người phụ thuộc là người trong gia tộc (bố mẹ, con, ông bà, anh chị em ruột)

Bước 3: xác nhận và kiểm tra lại số tiền thuế được hoàn

Sau khi nhập xong tất cả những người phụ thuộc(như trong ví dụ này mình nhập lại 1 người phụ thuộc trong gia tộc là mẹ, và nhập thêm người hôn phối là vợ đang ở VN), thì các bạn có thể thấy số tiền được khấu trừ thuế đã tăng từ 1,333,000 yên lên 2,090,000 yên. Sau đó không có gì sai sót thì các bạn bấm “tiếp tục”:

Tiếp theo sẽ đến màn hình nhập 1 số dạng được khấu trừ thuế đặc biệt khác, trường hợp của mình không có cái nào cần nhập nên tiếp tục bấm “next”:

Số tiền thuế được hoàn sẽ được hiện ra ở màn hình tiếp theo: Như của mình thêm 1 người phụ thuộc mình sẽ nhận lại thêm được gần 2man. Đáng để làm đúng không các bạn!

Màn hình chọn chế độ liên quan đến đóng thuế thị dân, các bạn có thể chọn như hình sau:

Bước 4: Nhập thông tin tài khoản để nhận tiền, và nhập thông tin người làm thủ tục chính chủ

Nhập thông tin tài khoản nhận tiền và thông tin cá nhân như hình sau:

Tiếp theo nhập số my number(個人番号) cho người khai báo chính và người phụ thuộc nếu có(ở nhật). Nếu người phụ thuộc ở VN thì để trống:

Cuối cùng bấm vào nút màu xanh 帳票表示-印刷 để tải file hồ số pdf về rồi mang ra combini in ra nhé, rồi mình sang bước thứ 5:

Bước 5: In và đóng dấu, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Sau khi tải file pdf đã tạo ở bước trên, các bạn in trắng đen giấy A4 tất các các trang có trong file pdf đấy rồi làm theo thứ tự sau giúp mình:

5.1 Đóng 1 dấu lên tờ 確定申告B

5.2 Đóng tiếp 1 dấu lên tờ 確定申告B (控)

5.3 Photo 2 mặt thẻ ngoại kiều và 2 mặt thẻ 通知カード(hoặc thẻ my number)rồi dán lên phía sau tờ 添付書類台帳

Bước 6: Chuẩn bị giấy chuyển tiền, giấy chứng minh quan hệ + bản dịch

Với mỗi một người phụ thuộc các bạn chuẩn bị giấy tờ sau giúp mình(nếu đã đăng ký phụ thuộc với công ty rồi thì giờ cũng phải gởi lại):

 • Nếu là vợ hoặc chồng đang ở VN: Giấy chuyển tiền + giấy kết hôn photo(hoặc scan rồi in màu) + bản dịch giấy kết hôn(tự dịch Ok). Vợ hoặc chồng đang sống ở Nhật thì không cần giấy tờ chứng mình quan hệ, không cần hóa đơn chuyển tiền.
 • Nếu là người phụ thuộc(cha mẹ, ông bà, con cháu, anh em ruột) đang sống ở VN: Hóa đơn chuyển tiền + sổ hộ khẩu photo(hoặc scan rồi in màu) + bản dịch sổ hộ khấu( tự dịch OK)

> (mở trong tab mới)”>Tải file word bản dịch mẫu sổ hộ khẩu >>

> (mở trong tab mới)”>Tải file word bản dịch giấy đăng ký kết hôn >>

Bước 7: Mua phong bì, gởi giấy tờ lên sở thuế

Các bạn ra cửa hàng tiện lợi mua giúp mình 3 thứ sau nhé:

 1. Phong bì loại to đựng giấy A4 kích cỡ là 角形2号: 1 cái(nhưng họ chỉ bán nguyên sấp). Đây là phong bì lớn để bỏ tất các giấy tờ vào và mang ra bưu điện để gởi lên sở thuế.
 2. Phong bì mini kích cỡ là 長形 3号:1 cái(combini chỉ bán nguyên sấp). Phong bì mini này mình ghi địa chỉ của mình vào và dán sẵn tem lên sau đó bỏ chung vào cái phong bì to cùng với các giấy tờ khác, để sở thuế họ bỏ kết quả hoàn thuế vô cái phong bì mini này rồi gởi lại cho mình.
 3. Tem 88 yên: 1 cái. Để dán lên cái phong bì mini

Vì thủ tục thuế thay đổi hàng ngày, hàng tháng nên bài viết cần phải cập nhật liên tục. Do đó hellonhatban không cho phép các trang web khác copy, sao chép bài viết gây ảnh hưởng tính chính xác của thủ tục thuế trong cộng đồng. Mong các bạn hợp tác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *