Cách tự đăng ký người phụ thuộc để giảm thuế, xin hoàn thuế ở Nhật

Trong bài này hellonhatban hướng dẫn các bạn tự kê khai xin giảm thuế, hoàn thuế thu nhập tại Nhật Bản bằng việc đăng ký người phụ thuộc tại Việt Nam. Thủ tục này tiếng Nhật gọi là 還付申告. Với thủ tục này, bạn có thể lấy lại tiền thuế thu nhập trong vòng 5 năm trong quá khứ, chỉ cần ứng với mỗi năm ấy bạn có biên lai chuyển tiền về nhà là được. Các bạn làm hoàn toàn online, sau đó in giấy tờ ra rồi gởi bưu điện đến cơ quan thuế của Nhật tại chi nhánh địa phương nơi bạn sống.

LƯU Ý : THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI (11/2021) ĐANG LÀ THỜI ĐIỂM LÀM ĐIỀU CHỈNH CUỐI NĂM (年末調整), THỦ TỤC ĐÓ KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN BÀI VIẾT NÀY . DO ĐÓ ĐỂ LÀM ĐIỀU CHỈNH CUỐI NĂM( 年末調整) CÁC BẠN HÃY VUI LÒNG LÀM THEO HƯỚNG DẪN CỦA CÔNG TY CÁC BẠN!. BÀI VIẾT NÀY CỦA MÌNH CHỈ LÀ HƯỚNG DẪN XIN HOÀN THUẾ KHI MÀ NĂM TRƯỚC ĐÓ BẠN QUÊN HOẶC KHÔNG ĐĂNG KÝ NGƯỜI PHỤ THUỘC

Vì thủ tục thuế thay đổi hàng ngày, hàng tháng nên bài viết này cần phải cập nhật liên tục để phù hợp pháp luật mới nhất Nhật Bản. Do đó hellonhatban mong các trang web khác không copy, sao chép lại bài viết gây ảnh hưởng đến tính chính xác của thủ tục thuế, làm ảnh hưởng đến cộng đồng.

Do có nhiều bạn quan tâm đến bài viết này nên mình xin lưu ý các bạn là chúng ta chỉ nên tiến hành xin hoàn thuế khi mà số tiền thuế đã nộp trên tổng lương tương đối nhiều, muốn hoàn thuế 1 cách chính đáng và có hóa đơn chứng từ đầy đủ nhé.

Chỉ áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Chưa đăng ký, hoặc công ty không hỗ trợ đăng ký người phụ thuộc khi làm thủ tục 年末調整 với công ty lúc cuối năm trước đó.
 • Năm trước đó có tốn tiền đi bệnh viện, nhập viện, chữa bệnh, giờ muốn xin hoàn thuế lại cho phần viện phí đó.
 • Năm trước đó bị mất tài sản do thiên tai tai nạn, bị trộm cắp hoặc thua lỗ trong kinh doanh do yếu tố khách quan nếu bạn đang là visa kinh doanh.

Thời điểm tiến hành

Bất cứ lúc nào. Và tại thời điểm đó, bạn sẽ xin hoàn thuế cho năm trước đó, tuy nhiên bạn cũng có thể xin hoàn tới tối đa 5 năm trong quá khứ.

Ví dụ: Bất cứ ngày nào trong năm 2021 ( từ 01 tháng 1 tới 31 tháng 12), bạn có thể xin hoàn thuế cho năm 2020, 2019, 2018, 2017, 2016.

Các giấy tờ cần thiết để xin hoàn thuế bằng cách đăng ký người phụ thuộc

 • Giấy 源泉徴収票 của năm trước đó. Xin công ty sẽ cấp cho. Tuy nhiên không cần nộp giấy này cho sở thuế mà chỉ cần lấy thông tin trong đó để điền, nên chỉ cần bản mềm của công ty gởi về qua email cũng OK.
 • Hóa đơn chuyển tiền năm trước đó (năm xin hoàn thuế) cho người phụ thuộc. Mỗi một người phụ thuộc tối thiểu 1 hóa đơn.
 • Bản photo sổ hộ khẩu
 • Bản dịch hộ khẩu

Cách làm (online)

Truy cập vào link https://www.keisan.nta.go.jp/kyoutu/ky/sm/top#bsctrl

Sau đó nhập năm tháng ngày sinh

Chọn vùng thu thập của năm khai báo(năm trước):

Chọn tình trạng nguồn thu nhập hợp pháp và tình trạng 年末調整 năm ngoái công ty đã xử lý cho mình chưa? (Lưu ý thu nhập bất hợp pháp, thu nhập từ ngành nghề ngoài tư cách visa mà khai báo vào đây là ra đảo chơi 1 mình nhé!):

Tick chọn 上記以外の控除の追加・変更 như hình dưới. Bạn có thể tùy chọn thêm một số lý do để xin hoàn thuế khác ngoài việc đăng ký người phụ thuộc như: Đi viện, thiên tai, mất cắp…

Bước 1: nhập thông tin 源泉徴収票

Chọn nút 入力する trên cùng.

Giả sử tờ 源泉徴収票 của năm trước mà công ty cấp cho mình như sau:

Với 源泉徴収 như trên thì mình sẽ giải thích như sau: Tổng thu nhập của mình năm ngoái là 4,200,000 yên, mức thu nhập làm căn cứ tính thuế là 2,820,000 yên, số tiền bảo hiểm y tế và nenkin mà công ty khấu trừ của mình là 950,000 và công ty đã giúp mình đăng ký 1 người phụ thuộc là mẹ nên trên hình trên các bạn có thể thấy số 1 ở cột 控除対象扶養親族の数. Do đó tổng số tiền được khấu trừ không tính thuế là 1,710,000 yên. Số tiền thuế thu nhập mà công ty đã nộp cho mình là 56,665 yên.
Và với thông tin 源泉徴収 như trên thì các bạn nhập như sau:

Sau đó các bạn bấm 入力内容の確認, rồi sau đó cứ bấm next(tiếp tục) tới màn hình đăng ký người phụ thuộc như dưới đây thì dừng lại:

Bước 2: nhập thông tin người phụ thuộc

Thông tin người phụ thuộc đã đăng ký với công ty sẽ không tự phản ánh nên bạn phải đăng ký lại toàn bộ nhé(gồm cả người phụ thuộc đã đăng ký với công ty nếu có và người phụ thuộc thêm mới lần này). Mình sẽ hướng dẫn ở dưới đây 2 phần là thêm người phụ thuộc là vợ/chồng và thêm người phụ thuộc là thân tộc 3 đời(bố mẹ, con cái, ông bà, anh chị em ruột):

2a. Thêm người phụ thuộc là vợ hoặc chồng

2b. Thêm người phụ thuộc là người trong gia tộc (bố mẹ, con, ông bà, anh chị em ruột)

Bước 3: xác nhận và kiểm tra lại số tiền thuế được hoàn

Sau khi nhập xong tất cả những người phụ thuộc(như trong ví dụ này mình nhập lại 1 người phụ thuộc trong gia tộc là mẹ, và nhập thêm người hôn phối là vợ đang ở VN), thì các bạn có thể thấy số tiền được khấu trừ thuế đã tăng từ 1,333,000 yên lên 2,090,000 yên. Sau đó không có gì sai sót thì các bạn bấm “tiếp tục”:

Tiếp theo sẽ đến màn hình nhập 1 số dạng được khấu trừ thuế đặc biệt khác, trường hợp của mình không có cái nào cần nhập nên tiếp tục bấm “next”:

Số tiền thuế được hoàn sẽ được hiện ra ở màn hình tiếp theo: Như của mình thêm 1 người phụ thuộc mình sẽ nhận lại thêm được gần 2man. Đáng để làm đúng không các bạn!

Màn hình chọn chế độ liên quan đến đóng thuế thị dân, các bạn có thể chọn như hình sau:

Bước 4: Nhập thông tin tài khoản để nhận tiền, và nhập thông tin người làm thủ tục chính chủ

Nhập thông tin tài khoản nhận tiền và thông tin cá nhân như hình sau:

Tiếp theo nhập số my number(個人番号) cho người khai báo chính và người phụ thuộc nếu có(ở nhật). Nếu người phụ thuộc ở VN thì để trống:

Cuối cùng bấm vào nút màu xanh 帳票表示-印刷 để tải file hồ số pdf về rồi mang ra combini in ra nhé, rồi mình sang bước thứ 5:

Bước 5: In và đóng dấu, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Sau khi tải file pdf đã tạo ở bước trên, các bạn in trắng đen giấy A4 tất các các trang có trong file pdf đấy rồi làm theo thứ tự sau giúp mình:

5.1 Đóng 1 dấu lên tờ 確定申告B

5.2 Đóng tiếp 1 dấu lên tờ 確定申告B (控)

5.3 Photo 2 mặt thẻ ngoại kiều và 2 mặt thẻ 通知カード(hoặc thẻ my number)rồi dán lên phía sau tờ 添付書類台帳

Bước 6: Chuẩn bị giấy chuyển tiền, giấy chứng minh quan hệ + bản dịch

Với mỗi một người phụ thuộc các bạn chuẩn bị giấy tờ sau giúp mình(nếu đã đăng ký phụ thuộc với công ty rồi thì giờ cũng phải gởi lại):

 • Nếu là vợ hoặc chồng đang ở VN: Giấy chuyển tiền + giấy kết hôn photo(hoặc scan rồi in màu) + bản dịch giấy kết hôn(tự dịch Ok). Vợ hoặc chồng đang sống ở Nhật thì không cần giấy tờ chứng mình quan hệ, không cần hóa đơn chuyển tiền.
 • Nếu là người phụ thuộc(cha mẹ, ông bà, con cháu, anh em ruột) đang sống ở VN: Hóa đơn chuyển tiền + sổ hộ khẩu photo(hoặc scan rồi in màu) + bản dịch sổ hộ khấu( tự dịch OK)

> (mở trong tab mới)”>Tải file word bản dịch mẫu sổ hộ khẩu >>

> (mở trong tab mới)”>Tải file word bản dịch giấy đăng ký kết hôn >>

Bước 7: Mua phong bì, gởi giấy tờ lên sở thuế

Các bạn ra cửa hàng tiện lợi mua giúp mình 3 thứ sau nhé:

 1. Phong bì loại to đựng giấy A4 kích cỡ là 角形2号: 1 cái(nhưng họ chỉ bán nguyên sấp). Đây là phong bì lớn để bỏ tất các giấy tờ vào và mang ra bưu điện để gởi lên sở thuế.
 2. Phong bì mini kích cỡ là 長形 3号:1 cái(combini chỉ bán nguyên sấp). Phong bì mini này mình ghi địa chỉ của mình vào và dán sẵn tem lên sau đó bỏ chung vào cái phong bì to cùng với các giấy tờ khác, để sở thuế họ bỏ kết quả hoàn thuế vô cái phong bì mini này rồi gởi lại cho mình.
 3. Tem 88 yên: 1 cái. Để dán lên cái phong bì mini

Bước 8: Gởi lên sở thuế:

Các bạn gom các giấy tờ sau bỏ hết vào cái phong bì lớn (角形2号):

 1. Tất cả các trang ở file pdf đã in ra ( đã hoàn thiện đóng dấu hoặc dán giấy tờ chứng minh lên như hướng dẫn ở trên)
 2. Giấy chứng minh quan hệ ( bản scan in ra + bản dịch)
 3. Giấy chuyển tiền
 4. 1 phong bì kích cỡ là 長形 3号 đã dán tem và ghi sẵn tên địa chỉ người nhận là chính bạn ( để sở thuế gởi bản 控え về)

Sau đó bạn cầm phong bì ra bưu điện gởi đến sở thuế (không cần dán tem phong bì bên ngoài nhé, vì nó to và nặng nên mình sẽ k rõ là tem bao nhiêu tiền đâu, các bạn mang ra bưu điện họ tự cân rồi dán tem cho các bạn) nơi ban cứ trú theo địa chỉ có ghi ở trang cuối (提出書類等のご案内) của file PDF mà bạn đã tải về. Ví dụ trường hợp của mình là địa chỉ sau:

Vì thủ tục thuế thay đổi hàng ngày, hàng tháng nên bài viết cần phải cập nhật liên tục. Do đó hellonhatban không cho phép các trang web khác copy, sao chép bài viết gây ảnh hưởng tính chính xác của thủ tục thuế trong cộng đồng. Mong các bạn hợp tác

111 thoughts on “Cách tự đăng ký người phụ thuộc để giảm thuế, xin hoàn thuế ở Nhật

   • Ad ơi cho mình hỏi là mình đã làm hoàn thuế cho năm ngoái rồi nhưng là qua bên thư 3 làm hộ. Giấy tờ hộ khẩu mình hỏi thì thấy bảo ở trên sở thuế rồi ạ. Nếu giờ mình tự làm thì chỉ cần nộp những giấy tờ còn lại là được đúng không ạ. Cảm ơn ad.

    • Chào add. Cho mình hỏi là mình muốn hoàn thuế thị dân và thuế thu nhập, mình làm theo hướng dẫn trên là vừa hoàn thuế thu nhập và thuế thị dân, hay chỉ thuế thu nhập. Và khoản tiền hoàn lại khoảng bao nhiêu một năm cho mỗi loại thuế.
     Mình xin cảm ơn!

  • Theo ad biết thì có thể xin hoàn được tối đa 5 năm trong quá khứ. Như trường hợp của bạn thì cần có giấy chuyển tiền năm 2018. Bạn cứ làm thử theo hướng dẫn nhé. Nếu không được thì họ trả lại kết quả thôi chứ k ảnh hưởng gì đến công việc hiện tại của bạn cả

 1. AD cho em hỏi :
  1) Em chuyển công ty từ tháng 3 năm 2020 thì cần 2 tờ 源泉徴収票 của 2 công ty ạ. Thời gian làm online cũng từ tháng 2/2021 ạ. hay làm lúc nào cũng được ạ .
  2) 2 tờ 源泉徴収票 có số người phụ thuộc khác nhau thì điền như thế nào ạ ?
  Em cảm ơn .

  • 1) “Em chuyển công ty từ tháng 3 năm 2020 thì cần 2 tờ 源泉徴収票 của 2 công ty ạ. Thời gian làm online cũng từ tháng 2/2021 ạ. hay làm lúc nào cũng được ạ .”
   Về câu hỏi này bạn cho mình hỏi là lúc bạn chuyển công ty bạn đã nộp tờ 源泉徴収票 của công ty cũ sang cho công ty mới chưa? Nếu nộp rồi thì bạn không cần phải làm gì nữa. Tuy nhiên nếu bạn chưa nộp thì hỏi lại công ty bạn đang làm xem họ đã xử lý gì về 源泉徴収票 của công ty cũ chưa. Nếu chưa thì từ ngày 15 tháng 2 /2021 tới 15/3/2021 bạn phải tiến hành khai báo thủ tục 確定申告 với sở thuế. Cách khai thuế cũng khá giống với bài viết này tuy nhiên ở bì thư bạn phải ghi là 確定申告書 ( tốt nhất lên thẳng sở thuế họ hướng dẫn)

  • “2) 2 tờ 源泉徴収票 có số người phụ thuộc khác nhau thì điền như thế nào ạ ?”
   Khi bạn làm 確定申告 thì bạn khai báo lại toàn bộ người phụ thuộc thì sẽ tính chốt theo cái đó.
   Như trên mình có trình bày thì bạn cần liên hệ gấp với công ty hiện tại,

 2. Mình mới vào làm cty năm đầu tiên nên cty chỉ trích tiền thuế thu nhập,nên tờ 源泉徴収 chỉ hiện tiền thuế thu nhập đã đóng. Thuế thị dân mình tự đi đóng khoảng 8M thì có xin hoàn lại được phần tự đóng không Ad. thủ tục này bên Shi có hỗ trợ ko . Cảm ơn ad.

  • Chào Ad. Mình không làm khai báo 年末調整cũng như 扶養家族 với công ty nên Tháng 3/2021 mình có làm thủ tục 確定申告 để hoàn thuế đã đóng năm 2020.
   Mình muốn hỏi là trong năm 2021 mình dự định nghỉ việc và về VN thì mình cần làm gì để được hoàn lại thuế đã đóng trong khoảnh thời gian từ 1/1/2021 đến lúc nghỉ việc.
   Cảm ơn Ad nhiều.

 3. xin hỏi ở đây mình đang gửi về VN cho 2 bố và mẹ thì mình được giảm bao nhiêu % thuế rồi ạ? Mình tính năm sau sẽ ghi thêm anh cả mình nữa thì sẽ được giảm thành bao nhiêu %? Và mình có 1 ng anh nữa cũng sang Nhật làm thì người anh đó cũng chọn bố, mẹ, anh cả vào danh sách gửi tiền về VN trùng với mình thì bên Nhật họ chịu hoàn thuế vậy không ạ?

 4. add ơi, cho mình hỏi là: Chỗ điền thông tin thêm người phụ thuộc, thấy chỉ được giới hạn có 10 kí tự, tên vợ với con mình nhiều hơn 10 kí tự nên không nhập được đầy đủ tên, có sao không vậy add.

 5. Ad ơi có thể chỉ em cách tự khai thuế bằng cách dùng ID và password không ạ? Em không có thẻ My number cứng mà chỉ có thẻ mềm thôi ạ.
  Em cám ơn Ad!

 6. Cho mình hỏi mình có làm miễn giảm thuế cho 2 người là vợ và mẹ đẻ nhưng mk lại chuyển tiền về cho 1 tài khoản là mẹ mk còn vợ thì chuyển có dưới 10man/năm vậy có ảnh hưởng gì đến việc hoàn thuế không và năm tiếp theo mk chuyển tiền đều vào 2 tài khoản thì tiền hoàn thuế sẽ thay đổi không . Kông ad trả lời

  • Năm tiếp theo mk chuyển tiền đều vào 2 tài khoản thì tiền hoàn thuế sẽ ok bạn nhé. Giấy chuyển tiền chỉ có tác dụng hoàn, giảm thuế cho năm đó thôi. Sang năm khi làm nenmatsuchousei bạn sẽ phải lại gởi hóa đơn chuyển tiền mới cho công ty, cứ thế mỗi năm làm 1 lần.

 7. Chào add! Cho e hỏi. E học xong và đi làm vào t4/2020. Thì trong năm đầu tiên cty sẽ k nộp thẳng tiền thuế cứ trú hộ mình nên thuế của năm 2020 e tự đóng theo hagaki gửi về nhà. Tháng 12/2020 e đã làm thủ tục điều chỉnh thuế của cty nhưng vì thuế cư trú e tự đóng nên trong giấy 源泉徴収 của e phần thuế cty đã nộp là 0 円. Giờ e muốn hoàn lại phần tiền thuế e đã đóng qua hagaki thì phải làm như thế nào ạ.

 8. tên phụ huynh thừa 10 ký tự , mình ghi nguyên họ và tên , bỏ tên đêm , sau đó nộp hồ sơ có giấy tờ chứng minh đi kèm thì có vẫn đề gì không. nếu viết đầy đủ thì không được , vì hồ sơ chỉ cho phép ghi 10 ký tự.Cảm ơn ad

 9. ad ơi cho hỏi trường hợp thuế mình chỉ mới ( sodan) xin được đóng theo hàng tháng vì các khoản nợ thuế trước đó lúc đi học cho đến bây giờ, thì đăng kí thủ tục này giúp mình đăng kí người phụ thuộc và sẽ khấu trừ lại số tiền mình được hoàn lại nếu mình đã đóng hết theo các hoá đơn được gửi về sau khi sodan. Hay mình sẽ được giảm khoảng phải đóng hàng tháng lại kể từ khi hồ sơ mình được chấp nhận ạ

 10. em đang chuẩn bị gia hạn visa vào tháng 3 này thì tầm cuối tháng 1 em làm thủ tục này có ảnh hưởng gì không ạ, em vẫn đang đóng thuế hàng tháng theo hoá đơn mà cục thuế gửi về sau khi đã gọi lên sodan với họ ạ. Nhờ ad tư vấn giúp

  • Bạn lưu ý thủ tục này là hiệu chỉnh nenmatsuchosei. Ví dụ năm nay 2021 bạn xin hoàn cho năm 2020 thì nó đính chính cho nenmatsuchosei năm 2020 chứ không liên quan gì đến nenmatsuchousei năm 2021

 11. Ad cho mình hỏi do tên mình rất dài nên đến bước cuối không thể nhập hết vào và mình đã lược bỏ bớt nhưng tới tờ đóng dấu in ra ngay mục tên cũng bị lược bỏ luôn vậy giờ mình làm sao để nhập đầy đủ? Ad chỉ giúp mình với. Cảm ơn trước nha!

  • Ráng nhập từng đó ký tự thôi bạn, cái này hệ thống nó vậy mình cũng bó tay.
   Nếu tên dài quá thì bạn có thể in mẫu giấy khai thuế về rồi điền bằng tay tất cả nhé.

 12. Ad ơi cho em hỏi, lúc chọn nhập người phụ thuộc chỗ trường tên nó chỉ cho 10 kí tự nếu nhập đầy đủ họ và tên thì bị quá kí tự cho phép thì làm thế nào ạ?

 13. Ad cho mình hỏi.
  Mình mới đi làm đc 1 năm thì có làm đc không.
  Và sổ hộ khẩu mình có dịch thuật nhưng k có bản gốc thì có được không ạ

 14. Cho mình hỏi chút là ở đoạn điền 源泉徴収票 cty đã quyết toán hay chưa quyết toán làm thế nào để biết ạ?
  Đã quyết toán là cty cấp cho mình 源泉徴収票 phải không ạ?

 15. Em làm hồ sơ xong rồi họ gửi lại về cho mình tờ 確定申告B (控) kèm đóng dấu của cục thuế mà kiểm tra tài khoản ngân hàng vẫn chưa thấy tiền, vậy là thành công hay thất bại vậy ạ

  • Họ đóng dấu nghĩa là họ đã thụ lý rồi đó bạn. CÒn kết quả thì bạn phải đợi nhé. Khi nào có kết quả nhớ reply cho ad biết kết quả nhé

 16. Ad cho mình hỏi là thủ tục này chỉ giảm thuế thu nhập thôi hay sao..bởi lúc mình click vào phần nhập để giảm thuế cư trú thì không thấy có phần nhập vào hạng mục giành cho người thân là bố hoặc mẹ..

 17. Cho mình hỏi cái phần khai hộ khẩu bản tiếng nhật đó chỉ điền ý nguyên thông tin bên sổ hộ khẩu tiếng việt sang ko cần xin dấu xác nhận của xã cũng đc hả ad?

 18. chào admin,

  Cho mình hỏi câu hỏi này với. Mình tìm mãi mà không biết tìm ở đâu.

  Tình hình của mình như sau:
  1) Mình qua Nhật làm tháng 5/2016 đến nay, VISA dạng kỹ sư.
  2) Mình chưa có xin giảm thuế từ năm 2016 đến 2019. Năm 2020 vừa rồi thì mình có xin giảm thuế và công ty có hỗ trợ làm.
  3) Visa của mình khoảng 3-4 tháng nữa là hết. Và cty sẽ gia hạn thêm.

  Mình muốn hỏi là:Vì đợt xin hoàn thuế này là từ tháng 2-đến tháng 3/2021
  1) mình muốn xin giảm thuế trong đợt này 2-3/2021 hay NÊN đợi có VISA mới?
  2) Nếu mình đợi VISA mới thì nó có bị vượt quá thời gian xin hoàn thuế tối đa 5 năm trong quá khứ không? Vì như trên thì mình cũng chỉ chưa xin hoàn thuế 4 năm ( từ 2016 đến 2019). Còn năm 2020: cty xin hoàn thuế rồi.
  3) Mình cũng sắp đón vợ qua, sợ có bị ảnh hưởng tới visa, bảo lãnh gì không? (cty đã làm cho vợ mình có COE rồi, vì dịch nên đang chờ lãnh sự quán TPHCM)
  4) Với trường hợp của mình thì nên như thế nào cho tốt nhất?

  Mong bạn và mọi người tư vấn giúp mình với. Mình cảm ơn

 19. Ad cho mình hỏi với ạ. Mình đã đăng kí xong rồi gửi cho sở thuế. Họ gửi lại 2 tờ cuối với cả đóng dấu vào một tờ mình đã đóng dấu. Vậy là có thiếu sót gì không hay họ tiếp nhận rồi ạ.

  • Tờ gensen của công ty cũ bạn đã nộp cho công ty mới chưa. nếu bạn nộp rồi thì tờ gensen của công ty mới là tổng của cả hai tờ bạn không cần quan tâm đến tờ cũ nữa.
   Tuy nhiên nếu tờ cũ bạn chưa nộp cho công ty mới thì từ ngày 15/2 tới 15/3 phải phải làm thủ tục 申告確定 để hoàn thành nghĩa vụ thuế nhé.

 20. Ad cho e hỏi. Giấy uỷ quyền quản lý thuế mk làm như nào ạ. E làm hoàn thuế hộ bạn e mà k có con dấu của bạn đó… mong ad chỉ em với ạ

 21. Admin cho mình hỏi mình có người phụ thuộc là vợ và 2 con nhỏ ở VN thì có được giảm thuế nhiều ko ạ? hay là thêm người phụ thuộc nữa là bố và mẹ thì hơn ạ?
  cảm ơn ad!

 22. Sau khi khai 1 tuần mình có nhận được thư trả lời gồm có 2 tờ giấy (phần mình kê khai và in ra nộp lên cho họ). Trong đó tờ 確定申告B thì có 2 con dấu xanh của cục thuế ở phần 収入金額等. Như vậy là đã xin hoàn thuế thành công rồi đúng không ạ. Và nếu đã xin hoàn thuế thành công thì tầm bao lâu tiền sẽ được gửi vào tài khoản ạ. Thanks ad.

 23. Chào Ad, hiện tại công ty đang làm mình không làm thủ tục 扶養家族nên cuối năm công ty không làm thủ tục 年末調整cho mình.
  Tháng 3/2021 mình có làm thủ tục 確定申告 để xin hoàn lại thuế thu nhập năm 2020. Mình muốn hỏi là trong năm 2021 mình tính nghỉ việc và về Việt Nam thì mình cần làm những gì để lấy lại được thuế đã đóng trong thời gian từ 1/1/2021 đến lúc nghỉ việc.
  Mong nhận được sự hỗ trợ từ Ad.
  Chân thành cảm ơn.

  • Theo mình biết thì bạn làm tháng nào công ty họ đã tạm thu thuế tháng đó của bạn rồi nên nếu bạn về nước mà không quyết toán thuế thì cũng không bị liệt vào đối tượng trốn thuế hay gì cả. Trường hợp bạn về nước thì muốn làm thủ tục hoàn thuế thì theo mình biết có 2 cách:
   1. Trước khi về VN bạn làm giấy ủy quyền cho một người bạn bè nào đó ở Nhật, người đó sẽ đại diện quyết toán thuế giúp bạn.
   2. Cách thứ hai là hợp nhất vô thủ tục lấy nenkin lần 2.
   Trên đây là ý kiến của mình tuy nhiên nó cũng chỉ là lời tư vấn trên mạng, bạn nên xác nhận lại với công ty hoặc những người có thẩm quyền để đảm bảo tính chính xác nhé.

 24. Em có đọc cmt ở trên. Trường hợp của Em là 2 tờ gensen cũ va mới chưa nhập với nhau. Em đọc mà chưa hiểu về cách khai báo 確定申告 lắm. Tức là mình phải khai 2 bản và gửi 2 phong bì ạ. Ad có thể trả lời giúp Em dc không ạ?
  Và mình có thể gửi bất kỳ phòng thuế nào không nhất thiết phải phòng thuế mình cứ trú ko ạ. Vì hiện tại chỗ Em sống không cùng tỉnh với công ty. Chân thành cảm ơn Ad

  • Bạn phải gởi tại cơ sở thuế quản lý địa phận bạn gởi nhé. Bây giờ gần hết kì hạn rồi bạn nên liên hệ báo với công ty mới của bạn để họ trợ giúp cho nhanh bạn nhé.

 25. Chào và thanks add vì mình đã nhận được tiền hoàn của năm trước.

  Và mình muốn hỏi thêm là cho đến khi phải làm lại nenmatsuchosei của năm tiếp theo, thì trong trường hợp : thông tin người phụ thuộc của mình không có gì thay đổi, bên cục thuế sẽ tự khấu trừ số tiền thuế mà mình phải đóng năm nay theo thông tin người phụ thuộc mà mình đã khai trước đó, hay thông tin đó sẽ không liên quan gì và mình lại phải khai báo lại từ đầu như lần đầu tiên mình đăng ký để được hưởng khấu trừ lại như năm trước.

  thanks add

  • Chào bạn! Đối với thẻ my number bạn làm tương tự các bước như bài viết đã hướng dẫn,
   Cụ thể là photo 2 mặt như thẻ ngoại kiều rồi dán lên phía sau tờ 添付書類台帳 (Đối với thẻ cứng)
   Hoặc cần bản coppy của thẻ my number bằng giấy
   Trong quá trình làm đơn bạn sẽ có phần nhập my number của bạn vào đó.
   Cuối cùng thì chuẩn bị giấy tờ cần thiết (giấy chuyển tiền, giấy chứng minh quan hệ) và gửi lên sở thuế là được ạ <3

   Nếu được Ad sẽ cố gắng để làm một bài viết cụ thể hơn để hướng dẫn!

 26. xin chào admin. mình có đọc phần hướng dẫn xin hoàn thuế của bạn có chỗ mình chưa hiểu lắm. bây giờ mình muốn xin hoàn thuế của năm 2019 và 2020
  Trong phần điền địa chỉ bản thân
  Năm 2019 từ tháng 1 mình ở địa chỉ A đến tháng 9 qua địa chỉ B bây giờ hiện tai năm 2021 mình ở địa chỉ C. vậy phần địa chỉ ban thân xin hoàn thuế năm 2019 thì ghi thế nào à. chờ phản hồi của admin. thanks

 27. Chào add. Cho mình hỏi là mình muốn hoàn thuế thị dân và thuế thu nhập, mình làm theo hướng dẫn trên là vừa hoàn thuế thu nhập và thuế thị dân, hay chỉ thuế thu nhập. Và khoản tiền hoàn lại khoảng bao nhiêu một năm cho mỗi loại thuế.
  Mình xin cảm ơn!

  • Đăng ký người phụ thuộc thì thường là sẽ làm thủ tục ( giấy gởi tiền, bản scan in và bản dịch giấy chứng nhận quan hệ) rồi nộp cho công ty trong kỳ làm diều chỉnh cuối năm (年末調整) vào tháng 11 hàng năm. Hiện tại nếu bạn chưa đăng ký người phụ thuộc thì bạn nhanh nhanh liên hệ với công ty để bổ sung cho kịp. Còn nếu ko kịp thì đợi đến sang năm tới kỹ làm 申告確定 bạn tự xin hoàn thuế như bài viết mình đang hướng dẫn cũng dc.

 28. Cảm ơn bài viết rất hữu ích của bạn.
  Mình có một chút thắc mắc mong muốn được bạn giải đáp. Hiện tại mình đang là kỹ sư nenshuu khoảng 300man, hàng năm mình đăng ký 3 người phụ thuộc là bố mẹ và chị. Mình đăng ký 3 người như vậy sợ có nhiều quá không, mai sau khi xin gia hạn visa liệu có bị ảnh hưởng không?

  • Chào bạn, Phải tính toán đầy đủ thì mới rõ nhưng theo cảm nhận của mình thì 300 man mà phụ thuộc 3 người thì hầu như thuế bạn phải đóng là rất ít.
   Không ảnh hưởng gì đến gia hạn visa cả nhưng nếu sau này bạn có ý định xin visa vĩnh trú thì thang điểm của bạn lúc đó chắc sẽ có ảnh hưởng đôi chút. Ý kiến riêng của mình thôi, bạn có thể hỏi lại những người chuyên về vấn đề visa để rõ.

 29. chào add
  cho mình hỏi là mình đăng ký 2 người phụ thuộc nhưng năm nay chỉ gửi tiền về cho 1 người. vậy trong tờ 申告書 năm nay nên ghi 1 người phụ thuộc hay 2 người phụ thuộc ạ.
  mong add chỉ dẫn.

  • Hello Nhật Bản chào bạn. Đầu tiên, đối tượng có thể thực hiện đăng ký là bố mẹ, anh chị em ruột hoặc bố mẹ, anh chị em của vợ/ chồng, vợ/ chồng hoặc các mối quan hệ liên quan 3 đời với nhau. Như vậy, em họ con dì ruột vẫn thuộc mối quan hệ 3 đời nên bạn có thể tiến hành làm thủ tục.

   Các giấy tờ cần thiết vui lòng tham khảo thêm tại mục 3: Các giấy tờ cần thiết để xin hoàn thuế để được đầy đủ thông tin hơn ạ.

   Cuối cùng, các bước thực hiện bạn cứ làm tương tự như trong bài viết ạ.
   Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *