Hướng dẫn lắp wifi, lắp mạng internet ở Nhật

Nếu ở Nhật và đang muốn lắp đặt mạng internet, lắp wifi, chắc chắn bạn sẽ phân vân không biết nên chọn lựa mạng nào vì có quá nhiều cái tên như: cáp quang Au, docomo, flet, softbank, biglobe,OCN, NTT…

Cập nhật 2020: Hướng dẫn đăng ký mạng cố định NTT nhận ngay khuyến mãi tiền mặt 1man2, xem hướng dẫn tại đây >>

Vậy cơ cấu tổ chức và mối liên quan của chúng như thế nào? Thằng nào là thằng trùm còn thằng nào là thằng ăn ké, cái tốt cái xấu của mỗi mạng thế nào? Trong bài này chúng  mình sẽ giải thích chi tiết cho các bạn hiểu. Để có quyết định chính xác khi lắp mạng tại nhật.

1. Lược đồ các nhà cung cấp mạng ở Nhật

2. Giải thích lược đồ.

Nhìn vào lược đồ chắc các bạn cũng đã hiểu ra 50% rồi đúng không nào. Mình sẽ đi vào giải thích nhé.

Thứ nhất về đường truyền.

Nhà cung cấp mạng internet ở Nhật rất nhiều, nhưng về đường truyền, cơ sở hạ tầng mạng chỉ có 3 loại chính: NTT, Au và Nuro. Tất cả các nhà cung cấp khác đều dùng lại hoặc thuê mướn đường truyền của ba hãng này.

Thứ hai: Mạng flet của NTT và mối liên quan giữa NTT và mạng cáp quang Docomo, softbank, OCN…

Hạ tầng mạng internet của NTT có độ bao phủ rộng nhất nước Nhật, 95% diện tích khu dân cư. NTT đặt tên cho dịch vụ internet cáp quang của mình là flets(フレッツ光). Tốc độ max 1gbps.

Tiếp theo, NTT không chỉ cung cấp mạng flets cho người dân mà họ còn cho các công ty khác thuê lại đường truyền flet này để tạo thương hiệu riêng và cung cấp cho khách hàng. Các công ty đó nổi cộm lên gồm Docomo, Softbank, OCN….vân vân.. và người Nhật họ đặt tên chung cho đám công ty đi mượn này là コラボ光.

Do đó コラボ光 chỉ là tên chung, trong đó có các tên riêng như: Docomo hikari, Softbank hikari, OCN…Mỗi mạng có một chính sách, giá cước khác nhau đôi chút nhưng bản chất hạ tầng mạng, tốc độ mạng, chất lượng mạng đều giống nhau và là của NTT.

Thứ ba: Các nhà mạng internet cáp quang không trực tiếp cung cấp dịch vụ cho người dùng.

Các công ty cung cấp internet lớn dù có đi thuê đường truyền hay không( NTT flet, Docomo, Au, Nuro…), đa số họ đều thông qua các công ty, đối tác bé hơn để quản lý và cung cấp dịch vụ internet cố định đến khách hàng. Các công ty này hiện tại gồm có Biglobe, Asahi, nifty, so-net…

Và đó là lý do tại sao khi bạn đăng ký internet ví dụ của Au thì bạn vừa nhận được giấy tờ của Au, vừa nhận được giấy tờ của biglobe.

3. Bảng giá mạng internet cố định.

Tên nhà cung cấp Chủng loại Phí thi công Cước tháng Khuyến mãi
Au hikari Cáp quang cố định Miễn phí 3sen8 manson, 5sen 1 hộ gđ 4man3
NTT OCN hikari Cáp quang cố định 1man5, 1man8 3sen6 manson, 5sen1 hộ gđ 1man
Softbank hikari Cáp quang cố định 2man4 4sen manson, 5sen1 hộ gđ.
Biglobe wimax 2+ Wifi cầm tay 0
Uqmobile wimax Wifi cầm tay 0
Wifi con chó softbank Internet không dây 0 3sen8 2man8

4. Cách lựa chọn mạng internet phù hợp với nhu cầu và giới thiệu một số nhà mạng tiêu biểu

Có rất nhiều yếu tố chi phối đến việc chọn mạng internet ở Nhật như thế nào là hợp lý. Ví dụ khả năng cơ động, giá cước càng rẻ càng tốt, tiền khuyến mãi càng nhiều càng tốt, tốc độ mạng càng nhanh càng tốt, phương thức thanh toán cước càng đơn giản càng tốt…Hellonhatban.com tư vấn cho bạn cách lựa chọn khi lắp mạng ở nhật như sau:

  • Nếu bạn cần khả năng cơ động cao, di chuyển liên tục, không yêu cầu tốc độ internet quá cao, hoặc nơi bạn ở không thể lắp internet cáp quang cố định được thì nên đăng ký wifi cầm tay như biglobe wimax, uqwimax…Wifi cầm tay cho tốc độ max 440mbps, dùng pin, có thể bỏ trong trong người như 1 chiếc điện thoại và mang đi khắp nơi.
    Xem hướng dẫn đăng ký wimax2+ biglobe>>
  • Nếu nơi bạn ở không thể lắp internet cáp quang cố định hoặc bạn cần sự cơ động ít hơn wifi cầm tay, hoặc có ý định chuyển nhà trong vòng 2 năm thì nên đăng ký wifi con chó. Wifi con chó cho tốc độ max 350mbps. Tuy không thể bỏ trong túi mang đi như wifi cầm tay(do kích thước lớn hơn và cần phải cắm điện) nhưng bạn có thể dễ dàng sách theo khi chuyển nhà hay mang sang nhà người khác, chỉ cần cắm nguồn điện là lại có sóng wifi.
    Xem hướng dẫn đăng ký wifi con chó >>
  • Nếu bạn muốn lắp mạng cố định, tốc độ mạng cao, xem tải phim full HD, đánh game… thì internet cáp quang là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Cáp quang cho tốc độ tối đa lên tới 1 hoặc 2 gbps (1gbps = 1000 mbps). Thỏa thích xem, tải phim, đánh game, làm việc…
    Xem hướng dẫn đăng ký internet cáp quang NTT khuyến mãi 1man8 >>

2 thoughts on “Hướng dẫn lắp wifi, lắp mạng internet ở Nhật

  1. Cho e hỏi là trước khi e đăng ký mạng có đk số điện thoại đi động. Nếu e quên ko đóng tiền 1 tháng thì nhà mạng có trách nhiệm gọi vào số điện thoại và nhắc nhở ko ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *