Hướng dẫn cấu hình mạng internet, modem wifi ở Nhật

Chào các bạn, ở Nhật khi lắp internet cố định cáp quang, hay còn gọi là internet cố định tại Nhật, người ta thi công dây dẫn xong, mang đến cục modem, router rồi ném đó về. Thường thì họ không cấu hình mạng cho bạn.

Nếu không phải là người có kinh nghiệm hoặc là dân IT hoặc là con gái thì thực sự rất đắng lòng vì bạn không biết phải làm sao để vào được mạng, làm sao để bắt được wifi. Mà đúng là việc cấu hình đó thực sự khá khó. Trong bài này hellonhatban sẽ đả thông tư tưởng, giúp bạn giải quyết tất tần tật, tuốt tuồn tuột các vấn đề đó.

Lưu ý là ở Nhật mạng cáp quang đã trở nên phổ thông nên mình chỉ hướng dẫn thao tác với mạng cáp quang, còn mạng ADSL, Dialup đã lỗi thời không ai còn xài nên mình sẽ bỏ qua.

Những bạn nào đọc bài hướng dẫn này xong mà vẫn không làm được thì có thể chát qua fanpage admin có thể hướng dẫn trực tiếp cho các bạn nhé(phí là 1 thẻ Line prepaid 1sen hoặc 1 thẻ mua hàng amazon/rakuten 1sen5, các thẻ này ở combini có bán). Chỉ lấy phí khi cài đặt thành công

Các bạn vui lòng chát với nội dung “Nhờ hướng dẫn cấu hình wifi có phí” gởi đến fanpage hellonhatban tại địa chỉ: https://m.facebook.com/hellonhatban

Tìm hiểu phân loại Internet cáp quang ở Nhật.

Ở Nhật có rất nhiều nhà cung cấp Internet cáp quang nhưng tựu trung lại chỉ có 3 loại:

 • Loại dùng đường truyền Flet của NTT gồm có các hãng Flet NTT, OCN, Softbank, Docomo, So-net, Rakuten, Nifty, Biglobe…
 • Loại dùng đường truyền Au: Chỉ có Au.
 • Loại dùng đường truyền Nuro: Chỉ có Nuro.

Đường truyền của Au và Nuro hiện độ bao phủ khá thấp, nên khi lắp mạng, khả năng cao là bạn sẽ lắp đặt loại dùng đường truyền của NTT. Thì trong nhóm này có rất nhiều nhà cung cấp OCN, Softbank, Docomo vân vân nhưng vì là chung đường truyền nên chất lượng mạng y chang nhau và cách thức cấu hình modem cũng y chang nhau. Các bạn xem hướng dẫn ở dưới.

Đừng lẫn lộn giữa cục converter(ONU) và cục phát wifi(router)

Cái này quan trọng, các bạn nên phải đọc.

Khi lắp mạng internet ở Nhật, bao giờ cũng phải có 2 cục:

 • Thứ nhất cục Converter(ONU): Để chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện.
 • Thứ 2 là cục router(ルーター): Để chia thành mạng LAN dùng dây và phát wifi cho laptop, điện thoại.

Để tiện lợi cho người sử dụng thì ở VN, nhân viên họ sẽ tới lắp và cấu hình ngon lành cành đào để khổ chủ có thể dùng mạng ngay và luôn. Do đó ở VN sau khi lắp mạng thì có ngay wifi để sử dụng, nhưng ở Nhật thì lại hoàn toàn khác:

Ở Nhật họ tách riêng cục phát wifi (tiếng nhật là wifiルーター) ra, khi bạn đăng ký lắp mạng bạn đăng ký thuê cục đó thì họ sẽ gởi cho bạn tổng cộng 2 cục (1 cục ONU và 1 cục router(ルーター )để phát wifi) và mỗi tháng bạn phải tốn tiền thuê cục phát wifi khoảng 500 yên. Còn nếu lúc lắp bạn không đăng ký thuê thì họ chỉ gởi cho bạn cục converter có 4 đèn, không có cục phát wifi.

Nếu bạn tiết kiệm không thuê cục phát wifi thì không có nghĩa là bạn không bao giờ được xài wifi, bởi vì đơn giản là tôi không thuê thì tôi ra chợ tôi mua cái khác về tôi lắp! Phần sau hellonhatban sẽ hướng dẫn các bạn đi mua và lắp.

Hướng dẫn đi mua cục phát wifi (Nếu thuê của nhà mạng rồi thì không cần mua)

Lưu ý bạn nào thuê của nhà mạng rồi thì không/không cần mua, bỏ qua bước này.

Hiện tại chuẩn wifi phổ thông đang là IEEE 802.11b/g/n, tương lai sẽ chuyển sang chuẩn IEEE 802.11ac/n/a hiện đại hơn. Khi mua cục phát các bạn lưu ý chọn giúp mình là cục đó có hỗ trợ chuẩn mới IEEE 802.11ac/n/a hay không thì không biết nhưng bắt buộc phải có chuẩn IEEE 802.11b/g/nNếu các bạn ham hố mua loại chỉ có chuẩn mới là IEEE 802.11ac/n/a thì hậu quả là hiện đại quá lap top và smartphone đương thời không bắt được, coi như vứt.

Mình khuyên các bạn mua cục phát của hãng TPLink vì nó của Trung Quốc cấu hình đơn giản, dễ sử dụng, Một vài modem các bạn có thể mua như sau:

 • Tplink TL-WR841N, giá khoảng 2sen, chỉ hỗ trợ chuẩn phổ thông.
 • Tplink C50 A1200, giá khoảng 3sen4, Hỗ trợ chuẩn phổ thông và chuẩn mới.
 • Tplink C55 A1200, giá khoảng 4sen8, hỗ trợ chuẩn phổ thông và chuẩn mới và mạnh hơn loại C50.

Các loại cục phát khác như elecom, buffalow, NEC… đều được nhé nhưng khó cấu hình hơn TPLink tí.

Hướng dẫn cấu hình mạng Flet NTT ( NTT flet, OCN, Docomo, …)

Nguyên tắc để cấu hình đó là: truy cập vào trang cấu hình của cục router wifi trên máy tính hoặc điện thoại, sau đó lấy thông tin tài khoản PPPoE mà nhà mạng đã gởi về (bằng phong bi) để nhập vào trang cấu hình đó rồi lưu lại là xong.

Trường hợp thuê cục phát wifi của nhà mạng

Trường hợp bạn thuê cục phát wifi của nhà mạng nó sẽ có hai cục, 1 cục converter(ONU) có 4 cái đèn nằm dưới, và 1 cục phát wifi có khoảng 6 tới 7 cái đèn. Khi xếp chồng lên nhau nó sẽ thành 1 cục cao như vầy.

Và có điều đặc biệt là có khi nhà mạng họ gởi về 2 cục chung một lúc nhưng cũng có khi cục converter về trước còn cục router wifi vài ngày sau mới có.

Trường hợp này cấu hình tương đối đơn giản, các bạn làm theo hướng dẫn như trong link sau http://ezxnet.com/ntt/entry11691/

Trường hợp không thuê, tự đi mua cục phát

Trường hợp các bạn không thuê cục phát wifi thì bạn chỉ nhận được duy nhất 1 cục converter (ONU-Optical Network Unit) có 4 đèn như hình sau:

Với 1 cục này bạn chỉ có thể dùng dây LAN kết nối mạng cho 1 máy tính có cổng LAN duy nhất. Muốn phát wifi các bạn đi mua cục phát TPlink về như phần hướng dẫn trên về rồi cấu hình như sau:

B1.Dùng dây mạng LAN nối từ cục ONU sang cổng WAN của cục phát wifi như hình sau:

Ở đầu ra của cục NTT chỉ có 1 lỗ nên các bạn cắm vô đó, còn ở sau lưng của cục TPlink có rất nhiều lỗ, thì bạn cắm vô cổng WAN(lỗ có màu khác với các lỗ còn lại). Sau đó bật nguồn của cục NTT lên, bật nguồn của cục phát wifi tplink lên.

B2. Cấu hình mạng.

Các bạn dùng laptop hoặc điện thoại kết nối vô sóng wifi của cục tplink. Lúc này đã bắt được wifi nhưng chưa vào mạng được. Id và pass của wifi vui lòng xem trên vỏ hộp hoặc tờ hướng dẫn của TPlink.

Sau khi bắt được wifi các bạn mở trình duyệt web, gõ vào ô địa chỉ web như sau, sau đó bấm enter để truy cập vào trang quản lý router wifi:

 • Tplink là http://192.168.0.1 hoặc http://192.168.1.1
 • Nếu là cục phát elecom thì là http://192.168.2.1
 • Cục phát Aterm là http://192.168.10.1

Sau đó một màn hình đăng nhập để vào trang quản lý của Tplink xuất hiện. Các bạn nhập vào username là admin, password là admin, màn hình sau sẽ hiện ra, bạn bấm như sau giúp mình:

Tiếp

Màn hình tiếp theo nó kêu chọn 起動モード thì các bạn chọn cho mình ルーターモード

Màn hình tiếp theo WAN 接続タイプ các bạn chọn PPPoE (Nếu chọn PPPoE mà không được thì làm lại từ đầu,  chọn sang 自動検出 ):

Màn hình tiếp theo , nhập PPPoE user(認証ID) và PPPoE password(認証パスワード) trong tờ giấy mà nhà cung cấp dịch vụ gởi cho bạn qua bưu điện,

Vậy user, và pass này lấy ở đâu? Các bạn vui lòng mở tờ hợp đồng của nhà mạng ra, tìm hộ mình cái chỗ nào mà có 認証ID thì lấy nhập vào ô ユーザ名. Rồi tìm tiếp bên cạnh có 認証パスワード thì lấy nhập vào hai ô パスワード ở dưới.

Mình lấy ví dụ thông tin 認証 của nhà mạng Docomo sẽ nằm trong tờ giấy như sau, các mạng khác cũng tương tự:

Sau đó sẽ sang màn hình thiết đặt tên và pass cho mạng wifi nhà bạn, bạn đặt tên và pass tùy thích, lưu ý không dùng tiếng việt có đấu.

Sau đó bấm next, next là xong. Các bạn khởi động lại moderm TPlink. Lúc này wifi sẽ bị văng ra do bạn đã đặt tên và pass khác cho wifi, các bạn kết nối lại wifi bằng thông tin mới sẽ có mạng Ngay tức thì.

Hướng dẫn cấu hình mạng Softbank

Dạo gần đây có nhiều senpai dỏm trên facebook, tokyobaito nhận đăng ký mạng cố định softbank nhưng không làm đến nơi đến chốn, ko biết cách chỉ khách cấu hình wifi để khách phải lên hellonhatban hỏi. Người đăng ký mạng ko hề nhận được 1 giấy tờ hợp đồng nào, đóng tiền cước không được vài tháng bị cắt mạng cho vào blacklist. Thật đáng trách đám sempai đểu này. Các bạn lưu ý ở Nhật này không hề có sim hay wifi nào dùng thử/ miễn phí 5,6 tháng hay là “tuyển 500 ae xài thử wifi” đâu nhé; nếu có thì đó là 1 dạng lách luật lừa đảo mà nếu bị dính hậu quả là người đầu tiên lên đồn chính là các bạn đấy.

Về cách cấu hình mạng. Các bạn mở đống giấy tờ tìm giúp mình tờ có thông tin này:

S-ID và password kèm theo sẽ vừa là tài khoản đăng nhập vào trang quản lý mạng softbank nó cũng chính là tài khoản PPPoE để cài đặt cho cục phát wifi (tplink, elecom, buffalow…).

Trường hợp không có hoặc không thuê cục phát wifi của sb.

Vì mạng softbank dùng đường truyền của NTT nên trường hợp bạn đăng ký mạng softbank nhưng không thuê cục phát wifi thì cũng sẽ chỉ nhận được 1 cục 4 đèn màu đen có logo NTT và nó cũng không có cái thẻ cắm trên đầu như này(nhớ là không có cái thẻ nhé bạn, còn có cái thẻ thì xem như là nó tự phát được wifi được rồi, không cần mua thêm cục phát):

Trường hợp này để phát wifi bạn phải mua thêm cục phát (khuyên nên mua TPlink vì nó dễ cấu hình). Cách cài đặt xin kéo lên trên làm giống với trường hợp của NTT tại đây>>

認証ID để nhập chính là cái S-ID trong phong bì softbank gởi về như mình chụp hình ở trên nhé các bạn.

Trường hợp tự có hoặc / có thuê cục phát của sb.

Trường hợp cục phát wifi có logo softbank như này:

Xem hướng dẫn tại http://ybb.softbank.jp/support/sbhikari/connect/wifi/index.php, chỗ nó hỏi 光BBユニットはありますか? thì chọn はい

Trường hợp cục phát wifi có logo Yahoo BB!

Xem hướng dẫn tại đây>>. Kéo xuống mục 光BBユニット(側面にYahoo! BBロゴ) , sau đó làm theo STEP1, STEP2, STEP3, STEP 4.

Trường hợp có cái thẻ phát wifi cắm trên đầu:

Xem hướng dẫn tại http://ybb.softbank.jp/support/sbhikari/connect/wifi/index.php, chỗ nó hỏi 光BBユニットはありますか? thì chọn いいえ. Sau đó nó lại hỏi NTTロゴの入った無線LANカードはありますか? thi chọn はい.

Hướng dẫn cấu hình mạng hikari Nifty

Đầu tiên mình xin nói thẳng luôn là cách cấu hình mạng của thằng nifty này nó chẳng giống ai cùi cắp nhất mà mình từng gặp. Các cài đặt như sau:

Đang cập nhật…

Hướng dẫn cấu hình mạng cho mạng Au, Nuro

Cấu hình mạng cho Au, Nuro cũng tương đối giống với NTT ở trên. Các bạn làm tương tự, nếu gặp khó khăn xin liên hệ admin.

35 thoughts on “Hướng dẫn cấu hình mạng internet, modem wifi ở Nhật

 1. Ôi cảm ơn admin.
  Em đăng kí wifi hikari docomo, hôm nay người ta đến lắp xong đúng là có mỗi cục router 4 đèn. Rồi xong người ta về và em không biết bây giờ làm sao để xài wifi hay cái cục đó đã dùng được chưa.
  Bây giờ mua cục phát ở đâu ạ?
  Làm sao biết được cái cục người ta lắp xong đã xài được chưa ạ? Có mỗi hai đèn sánh thôi, đèn power và đèn line. Đèn link/act không sáng thì mua cục phât về rồi có xài được không ạ?
  Mong ad trả lời sớm giúp em ạ.
  Em cảm ơn.

 2. Em đang dùng wifi con chó của softbank ý, cơ mà 2,3 tháng nay cứ chập cheng, mạng lởm khởm. Tháng trước tự dưng mạng bị ngắt kết nối, gọi điện lên tổng đài thì đúng gần tuần sau mới setup lại mạng cho bọn em. Em đang tính huỷ cái đó để đăng ký mạng mới mà không biết thế nào cho phù hợp. Admin tư vấn giúp em với được không ạ? 🙁

 3. Ad ơi cho em hỏi làm nào để biết là mình đã đăng kí thuê cục phát wifi hay là ko thuê, hnay người ta đến lắ đặt mạng hikari cho nhà em mà cũng chỉ có cục route thôi nên em ko biết vài ngày sau ng ta gửi cục wifi về hay như nào. Cách đăng kí thì em làm theo hướng dẫn của ad . Giờ ko biết có phải thuê hay ko để còn đi mua ad ạ

 4. Ad ơi cho em hỏi làm nào để biết là mình đã đăng kí thuê cục phát wifi hay là ko thuê, hnay người ta đến lắ đặt mạng hikari cho nhà em mà cũng chỉ có cục route thôi nên em ko biết vài ngày sau ng ta gửi cục wifi về hay như nào. Cách đăng kí thì em làm theo hướng dẫn của ad . Giờ ko biết có phải thuê hay ko để còn đi mua ad ạ

  • Thuê hay không thì lúc đăng ký bạn phải biết chứ. Bạn có thể đăng nhập vô tài khoản quản lý mạng hikari xem thông tin hợp đồng là biết nhé, kẹt quá thì bạn đăng ký ở đâu gọi điện ở đó hỏi sẽ rõ

 5. Ad cho e hỏi mạng nhà e đang dùng ngon nhưng 1 lần e rút ra vệ sinh lắp lại thì chỉ truy cập wed với xem YouTube còn app ko tải được game với vào game cũng không vào được là sao ạ

 6. Cảm ơn admin nhiều
  Mình cũng vừa lắp wifi cố định xong, nó đến lắp mỗi cục router xong rồi về làm mình lóc cóc đi mua con c55, may có bài của admin ko chắc mất nhiều thời gian nữa mới có mạng dùng.

  • Chào bạn trên lý thuyết là wifi Nhật đường truyền rất tốt, nhưng thực tế sử dụng ad cũng thấy chậm, đôi khi chậm hơn cả ở Việt Nam. Cái này do nhiều nguyên nhân như buổi tối quá nhiều người sử dụng nên băng thông bị nghẹn, hoặc người Việt ở Nhật kết nối tới các dịch vụ có máy chủ ở VN như game liên quân vì địa lý xa cũng chậm. Nếu chậm quá khoong sử dụng được bạn nên liên hệ với nhà mạng nhé

 7. Ad ơi wifi nhà em là trường hợp đầu như ad nói. Hôm qua em làm tuột ổ điện khi cắm vào thì đèn mạng màu cam và ko dùng đc nữa. Em đã thử cách ad chỉ mà ko đc. Ad giúp với ạ

 8. cho em hỏi với mạng của e đang dùng tự nhiên đèn internet sáng màu đỏ xong bị mất mạng mà tiền mạng em đóng rồi cho e hỏi nguyên nhân với ạ anh biết chỉ giúp e với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *