Hướng dẫn cấu hình mạng internet, modem wifi ở Nhật

Chào các bạn, ở Nhật khi lắp internet cố định cáp quang, hay còn gọi là internet cố định tại Nhật, người ta thi công dây dẫn xong, mang đến cục modem, router rồi ném đó về. Thường thì họ không cấu hình mạng cho bạn.

Nếu không phải là người có kinh nghiệm hoặc là dân IT hoặc là con gái thì thực sự rất đắng lòng vì bạn không biết phải làm sao để vào được mạng, làm sao để bắt được wifi. Mà đúng là việc cấu hình đó thực sự khá khó. Trong bài này hellonhatban sẽ đả thông tư tưởng, giúp bạn giải quyết tất tần tật, tuốt tuồn tuột các vấn đề đó.

Lưu ý là ở Nhật mạng cáp quang đã trở nên phổ thông nên mình chỉ hướng dẫn thao tác với mạng cáp quang, còn mạng ADSL, Dialup thì vui lòng liên hệ trực tiếp admin.

Nếu bạn đang muốn lắp mạng internet ở Nhật nhưng còn phân vân về giá cả, tốc độ, chính sách khuyến mãi, không biết đăng ký lắp như thế nào thì đừng ngại chát trực tiếp cho admin tại fanpage https://facebook.com/hellonhatban để được tư vấn và hướng dẫn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

Tìm hiểu phân loại Internet cáp quang ở Nhật.

Ở Nhật có rất nhiều nhà cung cấp Internet cáp quang nhưng tựu trung lại chỉ có 3 loại:

 • Loại dùng đường truyền Flet của NTT gồm có các hãng Flet NTT, OCN, Softbank, Docomo, So-net, Rakuten, Nifty, Biglobe…
 • Loại dùng đường truyền Au: Chỉ có Au.
 • Loại dùng đường truyền Nuro: Chỉ có Nuro.

Đường truyền của Au và Nuro hiện độ bao phủ khá thấp, nên khi lắp mạng, khả năng cao là bạn sẽ lắp đặt loại dùng đường truyền của NTT. Thì trong nhóm này có rất nhiều nhà cung cấp OCN, Softbank, Docomo vân vân nhưng vì là chung đường truyền nên chất lượng mạng y chang nhau và cách thức cấu hình modem cũng y chang nhau. Các bạn xem hướng dẫn ở dưới.

Đừng lẫn lộn giữa cục router và cục phát wifi

Cái này quan trọng, các bạn nên phải đọc.

Khi lắp mạng internet, bao giờ cũng phải có 2 cục:

 • Thứ nhất cục router: Để định tuyến, nhận và gởi các gói tin dữ liệu khi bạn dùng mạng. Lưu trữ public IP và là cửa ngõ liên lạc giữa mạng nhà bạn với thế giới bên ngoài.
 • Thứ 2 là cục switch: Để chia mạng, phát wifi. Nhưng nếu là cục switch phát wifi không dây người ta gọi là wifi access point.

Để tiện lợi cho người sử dụng thì ở VN, các modem hiện tại hầu như tích hợp luôn cả 3 thứ gồm router, switch cho mạng dùng dây LAN, và wifi accesspoint trong 1 cục duy nhất. Do đó ở VN sau khi lắp mạng thì có ngay wifi để sử dụng, nhưng ở Nhật thì lại hoàn toàn khác:

Ở Nhật họ tách riêng cục phát wifi (tiếng nhật là wifiルーター) ra, khi bạn đăng ký lắp mạng bạn đăng ký thuê cục đó thì họ sẽ gởi cho bạn tổng cộng 2 cục (1 cục router và 1 cục wifi access point để phát wifi) và mỗi tháng bạn phải tốn tiền thuê cục phát wifi khoảng 500 yên. Còn nếu lúc lắp bạn không đăng ký thuê thì họ chỉ gởi cho bạn cục router có 4 đèn, không có cục phát wifi.

Nếu bạn tiết kiệm không thuê cục phát wifi thì không có nghĩa là bạn không bao giờ được xài wifi, bởi vì đơn giản là tôi không thuê thì tôi ra chợ tôi mua cái khác về tôi lắp! Phần sau hellonhatban sẽ hướng dẫn các bạn đi mua và lắp.

Hướng dẫn đi mua cục phát wifi (Nếu thuê của nhà mạng rồi thì không cần mua)

Lưu ý bạn nào thuê của nhà mạng rồi thì không, không cần mua, bỏ qua bước này.

Hiện tại chuẩn wifi phổ thông đang là IEEE 802.11b/g/n, tương lai sẽ chuyển sang chuẩn IEEE 802.11ac/n/a hiện đại hơn. Khi mua cục phát các bạn lưu ý chọn giúp mình là cục đó có hỗ trợ chuẩn mới IEEE 802.11ac/n/a hay không thì không biết nhưng bắt buộc phải có chuẩn IEEE 802.11b/g/nNếu các bạn ham hố mua loại chỉ có chuẩn mới là IEEE 802.11ac/n/a thì hậu quả là hiện đại quá lap top và smartphone đương thời không bắt được, coi như vứt.

Mình khuyên các bạn mua cục phát của hãng TPLink vì nó của Trung Quốc cấu hình đơn giản, dễ sử dụng, Một vài modem các bạn có thể mua như sau:

 • Tplink TL-WR841N, giá khoảng 2sen, chỉ hỗ trợ chuẩn phổ thông.
 • Tplink C50 A1200, giá khoảng 3sen4, Hỗ trợ chuẩn phổ thông và chuẩn mới.
 • Tplink C55 A1200, giá khoảng 4sen8, hỗ trợ chuẩn phổ thông và chuẩn mới và mạnh hơn loại C50.

Hướng dẫn Cấu hình mạng Flet NTT ( NTT, Docomo, softbank, ocn, rakuten, nifty, dmm…)

Trường hợp thuê cục phát wifi của nhà mạng

Trường hợp bạn thuê cục phát wifi của nhà mạng nó sẽ có hai cục, 1 cục router có 4 cái đèn nằm dưới, và 1 cục phát wifi có khoảng 6 tới 7 cái đèn. Khi xếp chồng lên nhau nó sẽ thành 1 cục cao như vầy.

Và có điều đặc biệt là có khi nhà mạng họ gởi về 2 cục chung một lúc nhưng cũng có khi cục router về trước còn cục phát wifi vài ngày sau mới có.

Trường hợp này cấu hình tương đối đơn giản, các bạn làm theo hướng dẫn như trong link sau http://ezxnet.com/ntt/entry11691/

Trường hợp không thuê, tự đi mua cục phát

Trường hợp các bạn không thuê cục phát wifi thì bạn chỉ nhận được duy nhất 1 cục router có 4 đèn như hình sau:

Với 1 cục này bạn chỉ có thể dùng dây LAN kết nối mạng cho 1 máy tính có cổng LAN duy nhất. Muốn phát wifi các bạn đi mua cục phát TPlink về như phần hướng dẫn trên về rồi cấu hình như sau:

B1.Dùng dây mạng LAN nối từ cục router NTT sang cục phát wifi như hình sau:

Ở đầu ra của cục NTT chỉ có 1 lỗ nên các bạn cắm vô đó, còn ở sau lưng của cục TPlink có rất nhiều lỗ, thì bạn cắm vô 1 lỗ duy nhất có màu khác với các màu còn lại. Sau đó bật nguồn của cục NTT lên, bật nguồn của cục phát wifi tplink lên.

B2. Cấu hình mạng.

Các bạn dùng laptop hoặc điện thoại kết nối vô sóng wifi của cục tplink. Lúc này đã bắt được wifi nhưng chưa vào mạng được. Id và pass của wifi vui lòng xem trên vỏ hộp hoặc tờ hướng dẫn của TPlink.

Sau khi bắt được wifi các bạn mở trình duyệt web, gõ vào ô địa chỉ web là 192.168.0.1 sau đó bấm enter, một màn hình đăng nhập để vào trang quản lý của Tplink xuất hiện. Các bạn nhập vào username là admin, password là admin, màn hình sau sẽ hiện ra, bạn bấm như sau giúp mình:

Tiếp

Màn hình tiếp theo nó kêu chọn 起動モード thì các bạn chọn cho mình ルーターモード

Màn hình tiếp theo WAN 接続タイプ các bạn chọn 自動検出 (Nếu chọn 自動検出 mà không được thì làm lại từ đầu,  chọn sang PPPoE ):

Màn hình tiếp theo , nhập user và password trong tờ giấy mà nhà cung cấp dịch vụ gởi cho bạn qua bưu điện,

Vậy user, và pass này lấy ở đâu? Các bạn vui lòng mở tờ hợp đồng của nhà mạng ra, tìm hộ mình cái chỗ nào mà có 認証ID thì lấy nhập vào ô ユーザ名. Rồi tìm tiếp bên cạnh có 認証パスワード thì lấy nhập vào hai ô パスワード ở dưới.

Mình lấy ví dụ thông tin 認証 của nhà mạng Docomo sẽ nằm trong tờ giấy như sau, các mạng khác cũng tương tự:

 

Sau đó sẽ sang màn hình thiết đặt tên và pass cho mạng wifi nhà bạn, bạn đặt tên và pass tùy thích, lưu ý không dùng tiếng việt có đấu.

Sau đó bấm next, next là xong. Các bạn khởi động lại moderm TPlink. Lúc này wifi sẽ bị văng ra do bạn đã đặt tên và pass khác cho wifi, các bạn kết nối lại wifi bằng thông tin mới sẽ có mạng Ngay tức thì.

Hướng dẫn cấu hình mạng cho mạng Au, Nuro

Cấu hình mạng cho Au, Nuro cũng tương đối giống với NTT ở trên. Các bạn làm tương tự, nếu gặp khó khăn xin liên hệ admin.

7 thoughts on “Hướng dẫn cấu hình mạng internet, modem wifi ở Nhật

 1. Ôi cảm ơn admin.
  Em đăng kí wifi hikari docomo, hôm nay người ta đến lắp xong đúng là có mỗi cục router 4 đèn. Rồi xong người ta về và em không biết bây giờ làm sao để xài wifi hay cái cục đó đã dùng được chưa.
  Bây giờ mua cục phát ở đâu ạ?
  Làm sao biết được cái cục người ta lắp xong đã xài được chưa ạ? Có mỗi hai đèn sánh thôi, đèn power và đèn line. Đèn link/act không sáng thì mua cục phât về rồi có xài được không ạ?
  Mong ad trả lời sớm giúp em ạ.
  Em cảm ơn.

 2. Em đang dùng wifi con chó của softbank ý, cơ mà 2,3 tháng nay cứ chập cheng, mạng lởm khởm. Tháng trước tự dưng mạng bị ngắt kết nối, gọi điện lên tổng đài thì đúng gần tuần sau mới setup lại mạng cho bọn em. Em đang tính huỷ cái đó để đăng ký mạng mới mà không biết thế nào cho phù hợp. Admin tư vấn giúp em với được không ạ? 🙁

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *