Hủy bỏ chế độ thực tập sinh Nhật Bản 2023

Trong những ngày vừa qua, cộng đồng người Việt tại Nhật đang vô cùng xôn xao khi bàn tán về chủ đề hủy bỏ chế độ thực tập sinh kể từ năm 2023. Vậy tình hình chế độ thực tập sinh Nhật Bản gần đây tại Nhật đang diễn ra như thế nào? Làm thế nào để thực tập sinh quay lại kỹ sư? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong phần nội dung sau đây. Mời các bạn hãy cùng theo dõi.

Giới thiệu về chế độ thực tập sinh

Vào năm 1993, Chính phủ Nhật Bản quyết định sáng lập chế độ tu nghiệp sinh và thực tập sinh với mục đích hỗ trợ công dân của các quốc gia khác học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ khoa học – kỹ thuật của “xứ sở hoa anh đào” để mang về nước truyền bá, tuyên truyền và phục vụ cho đất nước của mình. Hiểu một cách đơn giản, đây là một hình thức giao lưu văn hóa, kỹ thuật giữa các nước trên thế giới với Nhật Bản.

Thông thường, thời gian thực tập sẽ dao động trong khoảng 1 năm. Sau đó, các bạn sẽ thi tốt nghiệp và tiến hành đổi visa hoặc trở về nước. Đối với visa thực tập sinh, mọi người chỉ được nhập cư ở Nhật tối đa không quá 3 năm. 

Theo nhiều bài viết thống kê thì trong năm khoảng 30 năm qua, đã có khoảng 35.000 người lao động Việt Nam sang nhật Bản dưới dạng TTS. Đây là một con số rất lớn thuộc top đầu trong tất cả 15 quốc gia trên thế giới có cử người lao động sang Nhật. Vì vậy, cộng đồng người Việt tại Nhật đang rất quan tâm đến những thay đổi trong chính sách hủy bỏ chế độ TTS. 

Xem thêm: https://hellonhatban.com/top-dau-tay-trang-cua-nhat/

Hủy bỏ chế độ thực tập sinh Nhật Bản 2023 

Nếu các bạn đang thắc mắc về quyết định hủy bỏ chế độ TTS Nhật, hãy nhanh tay tham khảo ngay một số nội dung hữu ích sau đây.

Tại sao lại hủy bỏ chế độ TTS?

Tháng 04/ 2023 vừa qua, các quan chức Chính phủ của Nhật đã đưa ra ý kiến xoay quanh câu hỏi: có nên hủy bỏ chế độ thực tập sinh hay không. Mặc dù chế độ này đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều khuyết điểm như:

– Mức lương thấp.

– Không thể chuyển việc dưới bất kỳ hình thức nào.

– Người lao động bị đối xử không công bằng về mặt quyền lợi, lợi ích.

Do đó, chế độ TTS này đã chính thức trở nên lỗi thời và không còn phù hợp với nhu cầu của xã hội ngày nay.

Thời gian thi hành chính sách

Theo dự kiến, chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ chỉ bao gồm 2 loại:

  • Lao động kỹ năng đặc định số 1 (Tokutei Ginou). Đây là loại visa cho phép người lao động có trình độ chuyên môn được làm việc trong 5 năm với 12 lĩnh vực khác nhau)
  • Lao động dạng Kỹ sư. 

Vậy visa TTS sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn 100% hay sẽ được thay thế bằng một hình thức khác? Ngoài những quan điểm cho rằng chế độ thực tập sinh sẽ bị bãi bỏ thì một số ý kiến khác lại cho rằng visa TTS sẽ được xem xét và thay đổi bằng 1 loại visa khác với hàng loạt yêu cầu khắt khe hơn trước đây (trình độ kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ,…). Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn chưa có bất kỳ công văn chính thức nào thông báo về vấn đề này. Theo dự đoán, có thể trong vài tháng sắp tới thì Chính phủ Nhật mới đưa ra quyết định chính thức.

Như vậy trong bài viết này, mình đã chia sẻ với cả nhà những thông tin liên quan đến chế độ thực tập sinh Nhật Bản 2023. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi! Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé!

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *