KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN Ở NHẬT

Ngày nay cụm từ đầu tư chứng khoán không còn là điều gì quá xa lạ với rất nhiều người chơi hệ “làm giàu”. Ở Nhật, có rất nhiều những điều mới mẻ mà bạn cần phải lưu ý trên con đường này. m nay Hello Nhật Bản sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Nhật! Mời mọi người cùng nhau tham khảo.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác (…) Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác – Theo Wikipedia, Bách khoa toàn thư mở

Như vậy, các bạn có thể hiểu đầu tư chứng khoán ( Tiếng Nhật: 証券投資-Kabushiki Toushi ) là quá trình đầu tư tiền để thúc đầy nó sản sinh ra lợi nhuận.

Trong đó:

Cổ phiếu (Tiếng Nhật: 株 式 (か ぶ し き)) là loại chứ​ng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. (Theo khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán)

Trái phiếu (Tiếng Nhật: 債券 (さ い け ん)) là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành. (Theo khoản 3 Điều 4 Luật Chứng khoán)

Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Những vấn đề cá nhân khi đầu tư chứng khoán ở Nhật

Đầu tiên, bạn cần có vốn từ vựng tiếng Nhật, kiến thức, hiểu biết về chứng khoán. Ngoài ra, còn có thị trường chứng khoán Nhật Bản (Tiếng Nhật: 株 式 市場 (か ぶ し き し じ ょ う)). Liên tục cập nhật thêm những thông tin, tin tức từ các nhà đầu tư (Tiếng Nhật: 投資 家 (と う し か), chuyên gia trong lĩnh vực này. Ví dụ như Hiệp hội chứng khoán Nhật Bản JSDA, Rakutenトウシル…

Về vốn đầu tư, bạn có thể bắt đầu chỉ từ vài man nhỏ lẻ. Sau đó tăng dần lên theo khả năng, kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên, trước khi đầu tư cần hiểu rõ các vấn đề pháp lý, tài chính, xác minh nhà đầu tư. Nếu bạn không có ý định đầu tư trực tiếp thì cũng có thể lựa chọn đầu tư chứng khoán thông qua các công ty môi giới. 

Bạn nên có thẻ My Number để thuận tiện cho việc kết toán cuối năm, báo cáo tài chính  (Tiếng Nhật: 財務 諸 表 (ざ い む し ょ ひ ょ う)).

Xem thêm: https://hellonhatban.com/huong-dan-cach-lam-the-my-number-o-nhat/

Ngoài ra, đầu tư chứng khoán ở Nhật không mất phí giao dịch, bạn nên tùy cơ ứng biến, xử lý mọi tình huống tỉnh táo, khôn ngoan. Đồng thời, chấp nhận những xui rủi có thể xảy đến với thái độ tích cực, không bi quan.

Những vấn đề pháp lý khi đầu tư chứng khoán ở Nhật

Ở Nhật, việc đầu tư chứng khoán đối với những bạn sang đây học tập, làm việc được công nhận bởi pháp luật thì có thể đầu tư chứng khoán hoặc các loại đầu tư hợp pháp khác. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề liên quan đến visa hay cư trú bất hợp pháp thì việc đầu tư chứng khoán là không đúng quy định.

Tương tự như các loại hình thu nhập khác, bạn cũng phải đóng thuế khi đầu tư chứng khoán ở Nhật. Nếu lợi nhuận nhiều hơn 20 man/ năm thì phải đóng thuế với thuế suất là 20.315%. Bao gồm thuế thu nhập 15,315% + thuế thị dân 5%.

Đồng thời ở Nhật còn có chế độ miễn thuế NISA và つみたて NISA. Yêu cầu lợi nhuận đầu tư ít hơn 20 man/ năm:

  • Tài khoản NISA giúp miễn thuế hoàn toàn, thời hạn 5 năm tính từ thời điểm mở tài khoản. Yêu cầu hạn mức đầu tư không quá 120 man/1 năm. Thích hợp với những mục tiêu đầu tư trung hạn.
  • Tài khoản  つみたて NISA . Với chế độ đầu tư tích lũy hàng tháng, miễn thuế lợi nhuận hoàn toàn, thời hạn 20 năm kể từ lúc mở tài khoản. Yêu cầu hạn mức đầu tư không quá 40man/1 năm. 

Chúc các bạn thành công! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide

4 thoughts on “KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN Ở NHẬT

  1. khi đầu tư つみたて NISA ở san Rakuten, nếu muốn đầu tư chưng khoán thông thường nữa thì cần tài khoản khác không ạ, và thêm một tài khoản khác của rakuten có được hay không ạ, xin cảm ơn.

  2. Cho mình hỏi trường hợp mình mua 1 chứng chỉ quỹ và muốn giữ nó trong 5 năm, mà khi visa hết hạn, mình xin visa tiếp tục ở lại. Vậy trong thời gian xin visa đó tài khoản chứng khoán của mình như thế nào ạ?

    • Trước khi hết hạn visa tầm 2 tháng, bên công ty chứng khoán sẽ gửi giấy thông báo yêu cầu bạn update thẻ mới, mình có thể gia hạn visa trước khi hết hạn 3 tháng, nên bạn gia hạn càng sớm càng tốt.
      Trường hợp của mình visa có thời hạn đến 22 tháng 7 vừa rồi, thì khoảng đầu tháng 6 bên công ty chứng khoán có gửi thư về, yêu cầu mình nộp thông tin thẻ mới, nếu không nộp thì đến cuối tháng 8, tài khoản sẽ bị ngừng hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *