Kinh nghiệm đầu tư vàng ở Nhật Bản không phải ai cũng biết

Bên cạnh chơi cổ phiếu, chứng khoán hoặc kinh doanh bất động sản thì đầu tư vàng cũng là một trong những phương pháp tài chính hỗ trợ khách hàng kiếm tiền nhanh chóng, đơn giản với tỉ lệ rủi ro khá thấp. Bởi vậy hãy cùng theo chân Hello Nhật Bản để tìm hiểu một số kinh nghiệm đầu tư vàng ở xứ sở hoa anh đào mà không phải ai cũng biết nhé!

Tại sao nên đầu tư vàng?

Không giống như đơn vị tiền tệ đặc trưng của mỗi quốc gia khác nhau. Vàng là loại sản phẩm mang tính quốc tế. Ở bất kỳ đất nước nào cũng đều sử dụng nó nên khả năng lưu động rất lớn. Trong giới tài chính, điều này được gọi bằng thuật ngữ: tính thanh khoản.

Nếu người tiêu dùng biết lựa chọn thời điểm thu mua và bán ra thì dễ dàng có được khoản tiền lời rất lớn.

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán tăng giảm liên tục, có nhiều rủi ro buộc bạn phải mạo hiểm với quyết định của mình. Vàng có độ ổn định và sự tin cậy cao. 

Ngăn ngừa lạm phát cũng là một trong những ưu điểm rất lớn khi đầu tư vàng. Bởi vì nó có sự liên kết mật thiết với đồng USD và lãi suất ngân hàng.

Nói như vậy như không đồng nghĩa với việc đầu tư vàng là an toàn tuyệt đối 100%. Vấn đề này đòi hỏi bạn cần có đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cơ bản, thường xuyên cập nhật tình hình thị trường. Vì là tài sản hiện kim nên mọi người phải bảo quản trong điều kiện bảo mật cao: sử dụng két sắt, tủ khóa mật mã, ngăn ngừa trộm cắp, ăn cướp. 

Những yếu tố tác động trực tiếp đến giá vàng

 • Tình hình kinh tế- chính trị trên toàn cầu: Khi thế giới gặp một số vấn đề nhất định liên quan đến kinh tế- chính trị giữa các quốc gia thì giá vàng sẽ có thiên hướng phát triển tăng nhanh. Cụ thể: Đầu năm 2021, chiến tranh Ukraine – Nga xảy ra thì giá vàng trên thị trường cũng tăng rất nhanh. 
 • Trị giá đồng USD: Trị giá đồng USD và vàng tỉ lệ nghịch với nhau. Khi USD tăng thì vàng giảm và ngược lại. 
 • Giá dầu: Tương tự như trên, khi USD tăng/ giảm thì giá dầu cũng sẽ có sự biến thiên thay đổi, tác động đến giá vàng. 
 • Chính sách của Chính phủ Nhật Bản: Tại mỗi quốc gia, Chính phủ và các Bộ, Ban ngành liên quan sẽ có những hoạch định riêng về giá vàng. 
 • Hoạt động mua/ bán vàng của các quỹ trao đổi, giao dịch vàng ETF: Một số quỹ tiêu biểu có thể kể đến như SPDR Gold Shares (GLD), iShares Gold Trust (IAU).
 • Tình trạng lạm phát và lãi suất: Tình trạng lạm phát tỉ lệ thuận với giá vàng. Ngược lại, lãi suất có tỉ lệ nghịch với giá vàng. 
 • Mối quan hệ cung – cầu vàng trên thị trường: Khi cung tăng mà cầu giảm thì giá vàng sẽ đi xuống và ngược lại. Khi cầu tăng mà không có đủ nguồn hàng đáp ứng thì giá trị của vàng sẽ tăng lên. 

Những hình thức đầu tư vàng phổ biến trên thị trường Nhật Bản

Mua vàng vật chất (mua vàng miếng, vàng thỏi,…)

Mua vàng vật chất là hình thức đầu tư vàng truyền thống. Khách hàng chỉ cần mua vàng vào thời điểm giá thấp. Sau đó, cất trữ trong nhà và bán ra bên ngoài thị trường khi giá tăng lên. Lưu ý, chúng có thể ở dưới dạng vàng miếng, thỏi hoặc trang sức. 

Một số cửa hàng nổi tiếng ở Nhật chuyên cung cấp vàng: 田中黃金属工業, 三菱マテリアル, 日本マテリアル

Mua ETF

Như đã nói ở trên, ETF là các quỹ đầu tư giao dịch và trao đổi vàng. Tương tự như cổ phiếu, bạn sẽ tiến hành đầu tư và giao dịch số lượng vàng mà mình có. 

Nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn cách ủy thác đầu tư cho các công ty quản lý trên thị trường. 

Ngoài ra mọi người còn có thể đầu tư vào các cổ phiếu khai thác vàng, mua vàng Contract For Difference (CFD).

Mua vàng tích lũy (純金積み立て じゅんきんつみたて)

Mua vàng tích lũy là hình thức đầu tư vàng online thông qua một số công ty chứng khoán, giao dịch vàng hoặc các ngân hàng trên cả nước. 

So với mua vàng vật chất, bạn có thể an tâm vì không phải tự tay giữ vàng nhưng vẫn có thể kiểm soát được số lượng mình đã mua một cách dễ dàng. 

Sau khi hết thời hạn tích trữ quy định, mọi người sẽ bán vàng để nhận tiền mặt, vàng thỏi hoặc đồng tiền vàng. 

Hợp đồng tương lai vàng 

Hợp đồng tương lai vàng có thể hiểu đơn giản như một giao dịch đầu tư ngắn hạn được xác định thời gian rõ ràng trước đó. Trong một khoảng thời gian xác định, nếu vàng tăng thì lợi nhuận của bạn cũng tăng theo. Tuy nhiên, nếu vàng giảm thì bạn sẽ bị thua lỗ.  

Một số từ vựng tiếng Nhật về vàng

 • Vàng thỏi: 金塊
 • Vàng sợi: 金糸
 • Vàng bạc: 金銀 
 • Độ tinh khiết của vàng: 純度- じゅんど
 • Tiền mặt: 現金
 • Số tiền, khoản tiền: 金額
 • Lãi suất: 金利
 • Tài chính: 金融 
 • Cuộc khủng hoảng tài chính: 金融危機
 • Két sắt: 金庫
 • Đồng tiền vàng: 金貨

Xem thêm: https://hellonhatban.com/kinh-nghiem-dau-tu-chung-khoan-o-nhat/

Hello Nhật Bản đã cùng cả nhà tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến cách đầu tư vàng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Đừng quên chia sẻ bài viết này với tất cả mọi người xung quanh. 

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *