Nhật Bản xả nước thải hạt nhân 24/08/2023

Trong thời gian gần đây, việc Nhật Bản quyết định xả nước thải hạt nhân ra Thái Bình Dương đã tạo nên “cơn sốt” khiến dư luận bàn tán không ngừng. Vậy vì sao Nhật Bản lại xả nước thải hạt nhân ra bên ngoài? Hành động này có gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cộng đồng người Việt tại xứ sở hoa anh đào hay không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời ngay trong nội dung bài viết sau đây. Mời mọi người hãy cùng theo dõi!

Nguyên nhân Nhật Bản xả nước thải hạt nhân ra bên ngoài.

Vào 03/2011, các nhà máy điện hạt nhân tọa lạc tại Fukushima đã bị nổ do thảm họa thiên nhiên khiến cho một lượng lớn chất phóng xạ thoát ra bên ngoài gây ô nhiễm nguồn nước. Tính đến đầu tháng 08/2023 thì công ty TEPCO được biết đến là nơi quản lý cũng như lưu trữ lượng nước nhiễm phóng xạ với hơn 1000 bể chứa khổng lồ. Theo một số công bố chính thức thì lượng nước hạt nhân lên đến 140 tấn. Tuy nhiên, bởi vì đơn vị này không còn đủ khả năng chịu trách nhiệm cho vấn đề này nên chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả nước thải hạt nhân ra biển. 

Sáng ngày 24/08/2023, công ty Điện lực Tokyo TEPCO đã chính thức xả nước thải. Xứ sở hoa anh đào dự tính xả 7.8000 tấn nước liên tục trong 17 ngày. Đặc biệt, lần xả này được xem là lần đầu tiên Nhật xả nước trong tổng cộng 4 lần thải nước phóng xạ ra đại dương vào năm 2023.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã đưa ra thông báo chính thức rằng công ty TEPCO đã xử lý thành công và loại bỏ triệt để các chất gây hại nhưng vẫn còn một lượng rất thấp trini nên không hề gây tác động đến môi trường. Dù vậy thì không thể phủ nhận rằng, các quốc gia bên cạnh Nhật Bản cũng đang lên án gay gắt về vấn đề này. 

Xem thêm: https://hellonhatban.com/tai-sao-dong-yen-nhat-giam-gia-du-doan-ty-gia-dong-yen-nhat/

Nhật Bản xả nước thải hạt nhân và các vấn đề quan ngại

Trên thực tế, ngay khi thông tin Nhật Bản xả nước thải phóng xạ ra biển thì đã có rất nhiều quốc gia có động thái tiêu cực. Trong đó, có thể kể đến như:

  • Trung Quốc đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thủy hải sản của Nhật. Trong khi đó, quốc gia này được biết đến là nơi tiêu thụ đến 30% tổng sản lượng của ngành thủy hải sản.
  • Người dân một số nước bắt đầu tích trữ muối gây khan hiếm và nâng giá muối lên cao
  • Xuất hiện các cuộc biểu tình với các quy mô lớn/ nhỏ khác nhau tại Hàn Quốc, Trung Quốc, hồng Kong,…

Vì vậy, trong thời gian ngắn sắp tới thì chắc chắn nền kinh tế của Nhật Bản sẽ có những sự chuyển biến nhất định.

Dĩ nhiên bên cạnh đó, vẫn có một số động thái tích cực xuất hiện. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đồng ý cho Nhật Bản xả nước thải ra bên ngoài với hy vọng sẽ có thể giúp cho các quốc gia bị ô nhiễm nước do chất phóng xạ sẽ nhanh chóng tìm được cách khắc phục vấn đề. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, Hello Nhật Bản đã phần nào giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề Nhật Bản xả nước thải nhiễm phóng xạ. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại ở bình luận bên dưới. Xin chào và hẹn gặp lại!

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *