NHỮNG LƯU Ý KHI TỪ NHẬT VỀ VIỆT NAM

Dịch Covid 19 đã tạo nên một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về kinh tế, chính trị… và việc đi lại giữa hai nước. Cùng với chỉ thị mở cửa hiện nay các bạn có thể di chuyển từ Nhật về Việt Nam, ngược lại. Hello Nhật Bản sẽ đưa ra những lời khuyên cho các bạn khi đi từ Nhật về Việt Nam! Lưu ý bài viết này sẽ tập trung hướng đến đối tượng là những người muốn về Việt Nam hẳn. Hoặc có dự định sẽ quay lại sau một khoảng thời gian nhất định). Không áp dụng cho các bạn về Việt Nam để thăm gia đình hay đi công tác tại quê nhà…

Nguồn ảnh: Internet

Các vấn đề cá nhân khi từ Nhật về Việt Nam

Công việc

Đầu tiên, bạn cần xem lại trong bản hợp đồng lao động (雇用契約書) của mình có quy định rõ ràng thời gian yêu cầu báo nghỉ trước bao lâu hay không.

VD: Có công ty sẽ quy định báo nghỉ việc trước 1 tháng, 2 tháng hoặc 3 tháng…

Chọn thời điểm để kết thúc hợp đồng lao động (điều này không áp dụng cho toàn bộ mọi người đang đi làm tại Nhật). Các bạn làm nhân viên không nên nghỉ vào ngày cuối cùng của tháng vì sẽ mất thêm tiền bảo hiểm của tháng đó.

VD: Tháng 2 có 29 ngày thì không nên nghỉ việc vào ngày 29 cuối cùng. 

Tiếp theo, kiểm tra lại số ngày phép còn dư chưa dùng đến (年休の残存日数) thông qua bảng lương. Bạn nên báo với công ty về dự định nghỉ phép của mình. Mục đích nhằm tận dụng triệt để thời gian dư dả. Nếu không có có kế hoạch du lịch, đi chơi thì những ngày đó cũng có thể sử dụng để nghỉ ngơi.

Cuối cùng, chuẩn bị giấy xin nghỉ việc. Đồng thời, hãy xin lại những giấy tờ cá nhân quan trọng của mình đã nộp. Mục đích của việc này là để thuận tiện cho những bạn nào muốn quay lại trong lần tới theo diện Tokutei. 

VD: Sổ Nenkin, Giấy Gensen, Senmonkyu, Giấy đánh giá…

Nhà ở

Trường hợp các bạn tự thuê phòng trọ, nhà ở

Đầu tiên nên xem lại hợp đồng thuê nhà (賃貸契約書) có quy định rõ ràng thời gian yêu cầu báo trả nhà/ phòng trước bao lâu hay không. Nếu không báo trước về thời gian trả phòng thì bạn sẽ phải chịu phạt trả tiền nhà theo ngày hoặc phải đóng thêm một tháng tiền nhà…Sau đó, bên chủ cho thuê sẽ xác nhận lại xem có còn bất kỳ thủ tục hay giấy tờ gì cần thiết nữa hay không.

Cắt hết tất cả hợp đồng liên quan trong đời sống cá nhân thường nhật như gas, điện, nước, internet… Tùy thuộc từng khu vực, công ty quản lý mà cách thức cắt hợp đồng cũng khác nhau, các bạn cần phải linh hoạt, tham khảo thêm về vấn đề này. Lưu ý với các dịch vụ thiết yếu trên, hãy hủy khi rời đi sao cho thật hợp lý. Nếu bạn hủy trước quá nhiều ngày thì sẽ phải đối diện với nguy cơ sống trong môi trường thiếu thốn lâu dài.

Trường hợp các bạn ở ký túc xá, ở tại nơi được công ty thuê cho

Khi bạn sống cùng với một hoặc nhiều người khác thì hãy thỏa thuận với những người cùng phòng đó một cách cụ thể, rõ ràng về việc bàn giao nhà. Sau đó, liên hệ với phía công ty để xác nhận lại xem có còn bất kỳ thủ tục hay giấy tờ gì cần thiết nữa hay không.

Ngoài ra

Nếu bạn nào có đăng ký bảo hiểm nhà thì có thể liên hệ với bên bảo hiểm để biết thêm thông tin, nhận lại tiền bảo hiểm.

Trong hợp đồng thuê nhà cũng sẽ quy định rõ ràng về khoản tiền bạn sẽ được nhận khi trả nhà. Cụ thể, khoản tiền lễ (礼金) thì chắc chắn sẽ không được hoàn trả. Tiền cọc (敷金) thì tùy vào từng trường hợp. 

Trong văn hóa thuê nhà ở Nhật, người dùng cần phải trả lại căn phòng/ nhà ở sạch sẽ. Nếu không sẽ phát sinh thêm khoản phạt. Bởi vậy, xử lý đồ dùng, rác thải cũng là một vấn đề khá quan trọng

 • Đối với những đồ dùng không sử dụng được nữa, hư hỏng. Mọi người có thể làm thủ tục 粗大ごみの処分 để xử lý rác thải lớn (nệm, giường, tủ lạnh, tivi…). Bạn cần liên hệ với trung tâm 粗大ごみ. Bạn chỉ cần lên Google tìm kiếm, gõ từ khóa: Tên Quận + 粗大ゴミ処理. Khi liên lạc được, vui lòng trình bày cụ thể các vật dụng mình cần xử lý. Bên đó sẽ báo giá chi tiết. Nếu đồng ý, bạn đến combini mua thẻ vứt rác (粗大ごみ処理券 – Sodaigomi Shuriken) tương đương. Dán thẻ vào đồ, đến thời gian thì mang ra địa điểm hẹn vứt đã được thông báo trước đó.
 • Đối với những đồ dùng có thể tái sử dụng thì có thể chuyển nhượng cho người quen, đăng bán trên các hội nhóm thanh lý.
 • Đối với những đồ dùng nhỏ thì có thể vứt trực tiếp như các loại rác thải  bình thường.

Các vấn đề pháp lý khi từ Nhật về Việt Nam

Gia hạn Visa 

Vấn đề này chỉ áp dụng cho các bạn sắp hết hạn thẻ Visa và có ý định sẽ quay lại Nhật Bản trong thời gian sắp tới.

Chuẩn bị giấy tờ để rút Nenkin

Nguồn ảnh: Internet

Một số giấy tờ cơ bản cần thiết 

 • Sổ Nenkin.
 • Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin 
 • Hộ chiếu photo (Đầy đủ thông tin, con dấu)
 • Mẫu đơn xác nhận tài khoản ngân hàng tại Việt Nam

Để có thể hiểu kỹ hơn về thủ tục lấy Nenkin vui lòng truy cập: https://hellonhatban.com/huong-dan-cach-lay-tien-nenkin-nhat-ban/#dieu-kien-de-lay-tien-nenkin

Lưu ý

 • Các bạn cần có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Có thể đăng ký trước hoặc sau khi về nước đều được, miễn là tài khoản chính chủ và có giấy xác nhận có đóng dấu của ngân hàng.
 • Một tips nhỏ là mọi người nên hạn chế tránh lập tài khoản thẻ của hai ngân hàng Techcombank và MB. Hiện nay thì hai ngân hàng này không hợp tác với bên Nenkin, không hỗ trợ đổi kiều hối (khi đăng ký Nenkin bạn sẽ không được nhắc nhở về vấn đề này). Từ đó, tiền khi chuyển về sẽ gặp nhiều trục trặc giữa đồng USD và VNĐ. Thay vào đó có thể sử dụng ngân hàng Vietcombank và VietinBank để nhận được tiền nhanh chóng, dễ dàng sử dụng.  

Ngoài ra

Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ mang về Việt Nam như giấy đăng ký cư trú tại Nhật (住民票), giấy xác nhận nộp thuế cư trú Nhật… dùng trong những trường hợp cần thiết.

Ngoài ra các bạn cũng cần phải lưu ý thêm một số vấn đề

 • Thanh toán các khoản nợ: Bảo hiểm, Thuế, sim, mạng… Việc này sẽ có ích cho lần xin Visa quay trở lại Nhật Bản vào lần tiếp theo. 
 • Xử lý các thủ tục tài chính: khóa tài khoản ngân hàng, thẻ Debit, Habit…
 • Các thủ tục xử lý phương tiện di chuyển
 • Các thủ tục xin thôi học cho con…

Trong một số trường hợp, nhiều bạn lựa chọn bán các thẻ chứa thông tin cá nhân với giá cao. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, tiềm tàng những nguy cơ nguy hiểm, phạm tội khác nhau. 

Trên đây Hello Nhật Bản đã giới thiệu đầy đủ một số các lưu ý khi các bạn đi từ Nhật về Việt Nam trong khoảng thời gian sắp tới. Chúc các bạn thành công! Mọi thắc mắc xin vui lòng bình luận bên dưới để nhận được giải đáp sớm nhất!

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide/

2 thoughts on “NHỮNG LƯU Ý KHI TỪ NHẬT VỀ VIỆT NAM

 1. Chào Ad, mình có tham khảo bài cài đặt cấu hình mạng sau khi lắp cáp quang
  Vào Google, Youtube thì được còn Zalo, Line, hay các trang Web của VN hầu như bị block
  Ad cho mình hỏi nguyên nhân và cách khắc phục được ko ạ?

  • Moderm Mất kết nối ipv 4 b nhé. B vào bằng đt hoặc máy tính kiếm ipv6 test
   Nếu thấy ko có ipv4 thì phải reset hoặc đăng nhập lại hoặc là chọn lại kiểu giao thức kết nối tới nhà mạng
   Rakuten là Ds-lite
   Tra google là có nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *