Thủ tục xin visa bảo lãnh người thân sang nhật du lịch, thăm thân nhân

Chào các bạn, hôm nay hellonhatban sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục xin visa bảo lãnh người thân sang nhật du lịch, thăm thân nhân. Visa này có thời hạn 3 tháng và được nhập cảnh 1 lần duy nhất. Các bạn đang sống ở nhật thuộc các diện sau thì có thể bảo lãnh người thân, bạn bè sang nhật chơi, du lịch theo dạng này:

  • Visa làm việc dài hạn tại nhật( trừ visa tu nghiệp, xkld).
  • Nghiên cứu sinh, sinh viên cao đẳng đại học.
  • Visa vĩnh trú, hoặc có vợ chồng là người nhật
  • Người Nhật bảo lãnh người Việt.
  • Các dạng khác…

Trong quá trình làm thủ tục giấy tờ các bạn lưu ý hộ mình 1 vài điểm quan trọng sau:

  • Vì người Nhật rất cẩn thận tỉ mỉ nên hồ sơ các bạn phải điền chính xác, trung thực, các giấy tờ sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ không để nhàu nát hay bị gấp. Hồ sơ điền không tẩy xóa, không lem nhem, nếu lỡ ghi sai thì bỏ, ghi tờ khác.
  • Không nên xin dạng visa này trong lúc người bảo lãnh bên nhật đang làm thủ tục xin visa mới. Ví dụ chị A làm kỹ sư bên Nhật, visa chị A hết hạn vào tháng 3, và từ tháng 2 chị A phải làm thủ tục để xin visa kỹ sư mới, do đó trong giai đoạn này chị A không nên bảo lãnh người thân sang chơi, chị A nên đợi có visa mới.
  • Khi xin visa, không nên mua vé máy bay trước. Chỉ cần đặt chỗ lấy giấy đặt chỗ in ra để nạp vào hồ sơ visa là đủ, không nên thanh toán tiền vé máy bay trước khi có visa, đề phòng tiền mất tật mang.
  • Trong Giấy lịch trình(滞在予定表) thì phải có ghi giờ bay, sân bay xuất phát, giờ đến, sân bay đến, mã chuyến bay lúc sang Nhật và lúc quay về Việt Nam. Thì các thông tin này phải khớp với thông tin vé máy bay đã đặt.
  • Về cách photo: Mỗi 1 tờ giấy A4 chỉ photo 1 mặt và để nguyên tờ giấy A4 vậy, không được cắt ra. Giấy tờ bên phía VN như hộ khẩu, giấy khai sinh … khi photo cũng vậy.
  • Về chứng minh bảo lãnh tài chính: Chỉ cần 1 phía: hoặc người mời bên Nhật, hoặc người được mời ở VN là đủ.

1.Tài liệu gốc

Thông tin, thủ tục  xin visa thăm thân nhân được trang web của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cập nhật liên tục, nên đây sẽ là tài liệu chuẩn và mới nhất về thủ tục xin visa. Trong quá trình xin visa bạn phải bám sát theo thông tin tại trang web này:

https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/VN_SVisaFAM.html

2 Nơi nộp

  1. Hà Nội: Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam. Điện thoại: 024-3846-3000
  2. Sài Gòn: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh Tel: +84-28-3933-3510
  3. Đại lý ủy thác trải dài khắp 3 miền, xem chi tiết tại : https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000402688.pdf
    Các bạn ở xa Hà Nội và Sài Gòn có thể nộp tại đại lý ủy thác để đỡ tốn công sức di chuyển. Nhưng nhớ hỏi lệ phí xem có tốn thêm nhiều không nhé.

3. Thủ tục giấy tờ và cách điền(Dành cho người bảo lãnh ở Nhật)

1 Giấy lý do mời (招へい理由書) :Tải bản mới nhất tại trang đại sứ quán. Xem cách điền tại đây. Trương hợp mời nhiều hơn 1 người thì cần điền thêm giấy danh sách người mời (申 請 人 名 簿) .

2 Giấy lịch trình(滞在予定表)

3 Bản sao sổ hộ khẩu Nhật (Chỉ cần cái này khi người mời là người Nhật hoặc có vợ chồng là người Nhật)

4 Thẻ ngoại kiều photo

5 Giấy tạm trú 住民票: Xin ở ủy ban quận huyện nơi sinh sống, phí là 350yen, xin rất đơn giản. Xem ảnh mẫu >>

6. Hộ chiếu photo của người mời :Photo tất cả các trang có thông tin, hoặc có dấu xuất nhập cảnh, và cả trang  “thông tin liên hệ khi cần” ở cuối hộ chiếu.

Nếu người bên Nhật bảo lãnh tài chính:

7.Giấy tờ bảo lãnh tài chính: Nếu người mời bên nhật bảo lãnh tài chính thì cần 1 trong các giấy sau:

  • 所得証明書 (市区町村役場発行のもの): Giấy chứng minh thu nhập, xin tại ủy ban.
  • 納税証明書 (総収入の記載があるもの): Giấy chứng nhận nộp thuế năm gần nhất, loại có ghi tổng thu nhập năm. Xin tại ủy ban, giấy này mỗi nơi hình dạng mỗi khác, không giống nhau. Xem ảnh mẫu>>
  • 預金残高証明書: Giấy chứng minh số dư tiền gởi trong tài khoản ngân hàng. Xin tại ngân hàng tại nhật, mỗi ngân hàng có 1 mẫu riêng. Xem ảnh mẫu >>

4. Thủ tục giấy tờ và cách điền(Dành cho người ở Việt Nam)

1 Hộ chiếu :Hộ chiếu đã ký tên bằng bút mực ở trang đầu và thông tiên liên lạc ở trang cuối bằng bút chì.

Tờ khai xin visa (dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×4.5cm): Giấy này nhập trực tiếp bằng phần mềm adobe reader sau khi lưu sẽ tự có mã QR code. Bắt buộc phải có mã QR code

Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng với người mời:

  • Nếu quan hệ bố mẹ, con cái: Sổ hộ khẩu + Giấy khai sinh
  • Nếu quan hệ anh chị em ruột: Sổ hộ khẩu
  • Nếu là bạn bè, người yêu: Hình ảnh chụp chung của 2 người

Giấy tờ đặt vé máy bay: Lưu ý không mua vé trước đề phòng trường hợp không được cấp visa sôi hỏng bỏng không. CHỉ cần giấy đặt chỗ là đủ. Xem cách đặt chỗ vé máy bay không cần thanh toán tiền tại đây.

Nếu người được mời ở VN tự bảo lãnh tài chính:

5.Giấy tờ bảo lãnh tài chính: Nếu người được mời tự chứng minh tài chính thì cần 1 trong các giấy sau:

  • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
  • Giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước cấp

5. Cách điền các loại giấy tờ:

 Giấy lý do mời (招へい理由書) :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *