Trợ cấp sinh con ở Nhật tăng lên 50 man, có áp dụng cho người Việt

Trợ cấp sinh con ở Nhật dự kiến sẽ tăng lên mức 50 man. Mức hỗ trợ này sẽ được áp dụng vào năm tài chính mới. Hiệu lực từ tháng 04/2023. Đây là một động thái tích cực của chính phủ Nhật Bản trong nỗ lực giảm bớt những áp lực tài chính trong việc nuôi và chăm sóc con nhỏ. Đặc biệt, chính sách này không phân biệt tư cách lưu trú và thu nhập. Do đó, kể cả những người Việt Nam sinh sống tại Nhật cũng có thể được hưởng quyền lợi.

trợ cấp sinh con ở Nhật tăng lên 50 man
Ảnh: Pexels.

Chi phí sinh con ở Nhật Bản

Là một người Việt Nam sinh sống tại Nhật, có lẽ bạn đã từng một lần thắc mắc về điều này. “Chi phí sinh con ở Nhật là bao nhiêu?”

Trước đây, theo số liệu thống kê trong năm 2008, chi phí sinh con trung bình trên toàn quốc của nước Nhật là 505 759 yên. Năm 2021 có sự thay đổi về mức 469 902 yên. Năm 2022, chi phí sinh con trung bình là 473 000 yên. Tuy nhiên, con số này sẽ có sự chênh lệch tùy theo hình thức mẹ sinh em bé và khu vực.

Chẳng hạn như, một bà mẹ ở Tokyo khi sinh con sẽ phải chi trả tới 565 092 yên. Trong khi đó, ở vùng Tottori con số này lại chỉ ở mức 357 443 yên. Mức hỗ trợ sinh con hiện tại đang là 420 000 yên (42 man) đang khá thấp so với mức chi trả cho việc sinh con ở Nhật.

Chính sách trợ cấp sinh con tại Nhật

Theo quy định tại Nhật Bản, trừ trường hợp sinh mổ, các trường hợp còn lại đều không được bảo hiểm xã hội chi trả. Tuy nhiên các bà mẹ vẫn sẽ được giảm nhẹ áp lực về tài chính. Đó là khoản tiền hỗ trợ sinh con được nhận từ Hiệp hội bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm y tế quốc gia. Tuy nhiên, mức hỗ trợ sinh con hiện tại là 420 000 yên (42 man). Mức này đang khá thấp so với mức chi trả cho việc sinh con ở Nhật.

Trợ cấp sinh con tăng lên 50 man

Theo những thông tin chính thức được công bố, chính phủ Nhật đang đưa ra những điều chỉnh cuối cùng để tăng mức hỗ trợ sinh con. Mặc dù chi phí sinh nở hiện tại cũng sẽ có sự gia tăng. Tuy nhiên đây là mức tăng cao nhất và cũng là lần đầu tiên được điều chỉnh kể từ năm 2009 đến nay.

Nhật Bản đang đối mặt với tỉ lệ sinh thấp trên cả nước. Do đó, động thái này của chính phủ không chỉ nhằm mang đến giải pháp thiết thực hỗ trợ tình hình tài chính của người dân. Hơn nữa còn để đối mặt trước vấn nạn dân số già đáng lo ngại của đất nước này.

Trợ cấp sinh con áp dụng như thế nào?

Các bạn cần biết đến các lưu ý sau về trợ cấp sinh con được áp dụng tại Nhật Bản:

  • Gói trợ cấp sinh con không phân biệt tư cách lưu trú và mức thu nhập
  • Người mẹ có tham gia Bảo hiểm y tế ở Nhật Bản
  • Thai phụ mang thai từ 4 tháng trở lên
  • Người dân có thể nhận khoản trợ cấp sinh con rồi thanh toán cho cơ sở y tế. Hoặc ủy quyền cho cơ sở y tế nhận trực tiếp

Xem thêm: https://hellonhatban.com/thay-doi-luat-mien-giam-thue-cho-nguoi-phu-thuoc-tu-2023/

Trong bài viết này, Hello Nhật Bản đã giới thiệu với mọi người về những quy định mới nhất của trợ cấp sinh con. Chúc các bạn thành công!

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *