VISA GIA ĐÌNH LÀM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIẾNG Ở NHẬT

Những câu hỏi liên quan đến Visa gia đình được rất nhiều người thắc mắc. Bởi vậy hôm nay Hello Nhật Bản sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp nhé!

Visa gia đình (家族滞在ビザ) là gì?

Visa gia đình là giấy chứng nhận nhập cư được cấp phép dành cho vợ/chồng/ con cái hợp pháp của những người đang lưu trú tại Nhật Bản.

Những người lưu trú này phải có tư cách Shūrō biza, là giáo sư, nghệ sĩ, hoạt động tôn giáo, nhà đầu tư/ kinh doanh, pháp lý/ kế toán, dịch vụ y tế, nhà nghiên cứu, giảng viên, kỹ sư, giáo dục, chuyên gia về Nhân văn/ dịch vụ quốc tế, bên nhận chuyển nhượng công ty, giải trí, lao động có tay nghề, hoạt động văn hóa, du học sinh.

Nguồn ảnh: Internet

Visa gia đình được làm thêm bao nhiều giờ 1 tuần?

Bạn hoàn toàn không được phép làm việc full time suốt tuần.

Bạn có thể làm việc part time với mức thời gian quy định tối đa 28 tiếng/ tuần. Nếu bạn làm 2 công việc trở lên thì tổng thời gian làm việc của những công việc đó không được quá 28 tiếng/ tuần.

Ví dụ: Bạn làm 2 công việc là A và B. Công việc A làm 20 tiếng/ tuần, công việc B làm 25 tiếng/ tuần. Vậy tổng cộng bạn đã làm 45 tiếng/ tuần > 28 tiếng/ tuần nên đã vi phạm thời gian.

Nếu làm quá giờ quy định thì sẽ gặp phải những rắc rối rủi ro pháp luật gì?

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm quá 28 tiếng/ 1 tuần? Đây được xem là hành động vi phạm luật lưu trú. Trực tiếp gây ảnh hưởng đến việc gia hạn Visa của bạn cũng như ảnh hưởng đến người phụng dưỡng bạn, người bảo lãnh visa cho bạn. Mình đã từng chứng kiến 1 cặp vợ chồng, chồng bảo lãnh vợ sang, người vợ đi làm quá giờ quy định khá nhiều và bị trục xuất về nước trong vòng 1 tháng.

Visa gia đình muốn đi làm thêm partime thì phải làm thế nào?

Để làm việc, bạn cần đến cục xuất nhập cảnh để xin giấy phép 資格外活動許可.

Xem thêm: https://hellonhatban.com/dia-chi-nyukan-cuc-xuat-nhap-canh-toan-nhat-ban/.

Có thể chuyển đổi sang các loại visa cao cấp hơn để làm việc fulltime được hay không?

Bạn hoàn toàn có thể xin việc tự do đối với các công việc thông thường, không mang tính đặc thù, bị cấm và phù hợp với bằng cấp ngành nghề mà bạn đã được học.

Ưu tiên chuyển đổi từ Visa gia đình (家族滞在ビザ) sang các loại Visa khác. Từ đó, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

  • Visa kỹ năng đặc định (特定技能ビザ): cho phép người lao động nước ngoài làm việc trong các ngành đặc thù vốn ít tiếp nhận lao động nước ngoài như lau dọn, đóng tàu, bảo dưỡng, xây dựng… Tuy nhiên loại Visa này có rất nhiều hạn chế. Không nên đổi visa gia đình sang loại visa kỹ năng đặc định này
  • Visa nhân lực chất lượng cao (高度専門職ビザ) thích hợp cho những bạn đã tốt nghiệp đại học, có chuyên môn, trình độ tiếng Nhật khá tốt.
  • Visa lao động tại Nhật (就労ビザ) dành cho những bạn tốt nghiệp ở các trường Senmon, tốt nghiệp đại học, phổ thông ở Nhật.
    Nếu bạn có bằng ĐH tại VN bạn hoàn toàn có thể chuyển sang visa lao động mà không cần thêm bằng cấp nào tại Nhật, miễn là tiếng nhật của bạn đủ tốt để nhà tuyển dụng chấp thuận.
Nguồn ảnh: Internet.

Cách cục xuất nhập cảnh kiểm tra thời gian làm việc?

  • Nộp giấy thuế thu nhập cá nhân: Thông qua thu nhập của bạn trong suốt 1 năm. Nếu có bất kỳ sự bất thường nào thì cục xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra lại. Ví dụ lương bạn dao động từ 300- 400 man thì chắc chắn sẽ bị nghi ngờ.
  • Nộp toàn bộ sổ ngân hàng: Thông qua các giao dịch, thông tin từ phía ngân hàng. Cục xuất nhập cảnh sẽ dễ dàng kiểm soát các hoạt động giao dịch tiền của bạn.
  • Nộp bảng lương của toàn bộ các công việc
  • Hỏi thăm thông qua ハローワーク (trừ trường hợp công ty không giữ giấy tờ của bạn, công ty bất hợp pháp…)

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *