HƯỚNG DẪN LẤY TIỀN NENKIN NHẬT BẢN LẦN 1

Tiền Nenkin đối với các bạn người Việt Nam sinh sống tại Nhật là khá quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính và lấy tiền Nenkin. Bởi vậy hôm nay Hello Nhật Bản sẽ giới thiệu đến với các bạn một số thông tin hữu dụng trong việc tính toán và cách lấy tiền Nenkin lần 1.

Nếu tháng đóng Nenkin cuối cùng trước khi về nước là từ tháng 3/2021 trờ về trước thì cách tính Nenkin vẫn tính theo chế độ cũ, nghĩa là chỉ lãnh dc tối đa 3 năm. Chế độ Nenkin 5 năm chỉ tính đối với người đóng nenkin tháng cuối cùng là từ tháng 4/2021 trờ về sau

Tiền Nekin là gì?

 • Nenkin hiểu đơn giản là tiền bảo hiểm lương hưu hoặc tiền thuế hưu trí bạn nhận được sau khi nghỉ việc. Việc đóng tiền bảo hiểm trong khi đi làm là nghĩa vụ của công dân Nhật Bản cũng như người nước ngoài đến đây cư trú và làm việc.
 • Bạn sẽ thường xuyên gặp phải cụm từ “Lấy Nenkin lần 1”. Nghĩa là việc bạn sử dụng các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhận tiền trong lần đầu tiên. Đối với các lần tiếp theo thì giấy tờ hồ sơ cũng có phần khác đi.
 • Từ 01/04/2021, Sở hưu trí Nhật Bản cho phép người lao động nước ngoài được lấy Nenkin 5 năm. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho người lao động tham gia đóng Nenkin đến sau tháng 04/2021. Còn lại đều tính theo mức 3 năm như cũ.

Phân loại tiền Nenkin

 • Có hai loại: Nenkin quốc dân ( 国民年金 ) và Nenkin phúc lợi xã hội ( 厚生年金).
 • Nenkin phúc lợi xã hội thì do phải đóng phí hàng tháng cao nên khi lấy tiền Nenkin cũng được nhiều hơn. Còn Nenkin quốc dân rút được tối đa 498.000 yên ( thời hạn 5 năm).
 • Để biết được bạn đã/ đang tham gia loại Nenkin nào thì có thể xác nhận lại với công ty hoặc xem trên bảng lương.

Trường hợp bạn đóng Nenkin quốc dân ( 国民年金 )

 • Nếu bạn đóng tròn 5 năm (60 tháng) sẽ nhận được 498.000 yên. Tham khảo bảng sau:
 • Đối với Nenkin quốc dân thì bạn sẽ không bị trưng thu thuế thu nhập từ số tiền Nenkin trả về.

Trường hợp bạn đóng Nenkin phúc lợi xã hội ( 厚生年金 )

Công thức tính tiền Nenkin nhận được

Tổng tiền nhận được = Lương cơ bản trung bình mỗi tháng * 9,15% * Số tháng Nenkin được thụ hưởng

Trong đó:

Lương cơ bản trung bình mỗi tháng: Tổng tiền thưởng và tiền lương căn bản hàng tháng trong thời gian làm việc ở Nhật chia đều cho tổng số tháng.

9,15%: Tỉ lệ phí bảo hiểm chia 2 -> 9,15 %: Tỉ lệ phí bảo hiểm cố định ở thời điểm hiện tại)

Số tháng Nenkin được thụ hưởng: dựa theo thời gian đóng. Tham chiếu thêm bảng sau.

Thời gian tham gia bảo hiểm NenkinSố tháng Nenkin được thụ hưởng
Từ 6 tháng – dưới 12 tháng6
Đủ 12 tháng – dưới 18 tháng12
Đủ 18 tháng – dưới 24 tháng18
Đủ 24 tháng – dưới 30 tháng24
Đủ 30 tháng – dưới 36 tháng30
Đủ 36 – dưới 42 tháng36
Đủ 42 tháng – dưới 48 tháng42
Đủ 48 tháng – dưới 54 tháng48
Đủ 54 tháng – dưới 60 tháng54
Đủ 60 tháng trở lên60
Ví dụ:

Nhân viên A có mức lương cơ bản mỗi tháng là 20 man. Mỗi năm được thưởng 1 tháng lương và làm ở Nhật 38 tháng. Tính đến lúc về nước cậu ta đã được thưởng 3 lần. Cách tính tiền Nenkin như sau:

Đầu tiên, tổng thu nhập gồm lương cơ bản và tiền thưởng trong 20 tháng của A là: 20 man* 38 tháng + (20 man* 3)= 820 man.

Từ đó, lương cơ bản trung bình mỗi tháng: 820: 38= 21,5.

Theo công thức, ta có: 21,5 man* 9,15% * 36 (Số tháng Nenkin được thụ hưởng theo bảng trên) = 70,821 man

Vậy tổng tiền Nenkin nhân viên A nhận được là 70,821 man.

 • Nếu đóng Nenkin phúc lợi xã hội thì bạn sẽ bị trừ 20,42% để nộp vào thuế (nhận lại 79,58% số tiền bảo hiểm).

Điều kiện để lấy tiền Nenkin

 1. Người làm thủ tục phải có quốc tịch không phải Nhật Bản
 2. Thời gian đóng tiền Nenkin trên 6 tháng và sinh sống tại Nhật trên 3 năm.
 3. Hiện tại đã rời khỏi Nhật: Trước khi rời nhật, bắt buộc phải lên ủy ban cắt tạm trú hoặc đợi hết hạn Visa thì mới làm thủ tục được. Nếu bạn vẫn giữ visa (tư cách lưu trú) đề phòng khả năng sẽ quay lại Nhật. Các bạn vẫn phải lên ủy ban cắt địa chỉ thì mới đủ điều kiện xin rút Nenkin.
 4. Thời gian từ ngày bạn về nước chưa quá 24 tháng (nếu về nước mà visa vẫn còn thời hạn và lúc về không cắt tạm trú thì thời hạn là 24 tháng kể từ khi hết hạn visa quay trở lại Nhật)
 5. Chưa từng nhận tiền Nenkin, bao gồm cả tiền trợ cấp thương tật.

Các giấy tờ cần thiết để lấy Nenkin lần 1

 1. Sổ Nenkin.
 2. Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin (Link ở dưới).
 3. Hộ chiếu photo (Đầy đủ thông tin, con dấu)
 4. Mẫu đơn xác nhận tài khoản ngân hàng tại Việt Nam (Được dịch sang tiếng Anh, đóng dấu xác nhận vào mẫu đơn xin hoàn thuế Nenkin).

Khoảng 4- 6 tháng sau bạn sẽ nhận được giấy thông báo cấp tiền Nenkin vào tài khoản ngân hàng. Nếu hồ sơ có thiếu sót thì sẽ được hoàn trả về lại.

Các bước thực hiện khi lấy Nenkin lần 1

Bước 1: Tải và in mẫu đơn lấy tiền Nenkin lần 1 theo link sau (mẫu đơn nằm ở trang 15 trong file pdf)

https://www.nenkin.go.jp/service/jukyu/todokesho/sonota-kyufu/20150406.files/I.pdf

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin như hướng dẫn.

Bước 3: Gởi EMS hồ sơ gồm tất cả các giấy tờ cần thiết đã nêu ở trên tới địa chỉ của cơ quan xử lý Nenkin Nhật Bản theo địa chỉ sau

Một số lưu ý khi lấy tiền Nenkin lần 1

 • Nenkin là vấn đề cá nhân, bạn có thể sẽ được công ty hỗ trợ (nếu có). Còn không thì bạn hoàn toàn tự quyết định, xử lý mọi thứ.
 • Tài khoản ngân hàng ở Việt Nam nhận tiền Nenkin phải là tài khoản USD.
 • Ngày nay có rất nhiều công ty dịch vụ giúp đỡ các bạn trong quá trình làm thủ tục. Bạn có thể tìm hiểu thêm.

Mọi thắc mắc các bạn có thể bình luận bên dưới. Không sao chép bài viết dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hellonhatban

Xem thêm: /https://hellonhatban.com/tien-trinh-phat-trien-cua-kimono-nhat-ban/

15 thoughts on “HƯỚNG DẪN LẤY TIỀN NENKIN NHẬT BẢN LẦN 1

 1. Chào ad. Trường hợp của mình đó là: mình là thực tập sinh diện 3 năm nhưng mình chỉ làm được 1,5 năm vì một số lý do cá nhân nên về trước hạn. Về mình đã mua vé khứ hồi để về để tiết kiệm chi phí, nên thẻ ngoại kiều không được bấm như vậy mình có nhận được lại nenkin k ạ? và thủ tục giấy tờ có phức tạp lắm k ạ? Mong nhận được câu trả lồ sớm nhất ạ. Cảm ơn ad

 2. Cảm ơn admin về bài viết hướng dẫn lấy tiền nenkin lần 1, bài viết rất hay và cụ thể.
  Mình có 1 thắc mắc muốn được giải đáp thêm, rất mong nhận được sự phản hồi thêm từ admin.
  Mình là visa kỹ sư còn hạn hơn 2 năm nhưng muốn về nước và vẫn bỏ ngỏ lại khả năng quay lại nhật bản trong tương lai gần dưới 1 năm.
  Cụ thể để bỏ ngỏ khả năng quay lại thì visa lúc về mình k có ý định cắt nhưng lại lo lắng cho vấn đề lấy nenkin sau này.
  Mình có đọc được trong mục “Điều kiện để lấy được nenkin” thì chỉ cần ra ủy ban cắt địa chỉ cư trú là có thể lấy được nenkin thuận lợi.
  Vậy nếu:
  TH 1 nếu khi mình lấy nenkin xong thì visa có mất luôn hiệu lực không?
  TH 2 nếu mình không lấy nenkin mà vẫn quay lại Nhật nhưng do địa chỉ cư trú đã cắt thì có ảnh hưởng visa để quay lại phải không ạ (Về việc visa kỹ sư nghỉ việc trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới…. vấn đề này mình muốn bỏ qua không đề cấp đến)
  Mong nhận được phản hồi từ admin.

  • TH 1 nếu khi mình lấy nenkin xong thì visa có mất luôn hiệu lực không?

   -> không liên quan nhé bạn, visa là visa nenkin là nenkin. Bạn tham khảo file pdf https://www.nenkin.go.jp/international/english/lumpsum/lumpsum.files/I.pdf để nắm rõ

   TH 2 nếu mình không lấy nenkin mà vẫn quay lại Nhật nhưng do địa chỉ cư trú đã cắt thì có ảnh hưởng visa để quay lại phải không ạ (Về việc visa kỹ sư nghỉ việc trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới…. vấn đề này mình muốn bỏ qua không đề cấp đến)

   Đúng là có ảnh hưởng bới vì nội dung mình ghi chỉ là chung cho các loại visa dài hạn. CÒn trường hợp visa của bạn là visa 技術人文知識・国際業務 thì bạn phải tuân thủ theo quy đinh riêng của dạng visa đó nữa. Theo như mình biết thì khi bạn tick quay lại Nhật vào tờ khai ở sân bay thì bạn được quyền quay lại Nhật trong vòng 1 năm, nếu trên 1 năm thì phải làm thủ tục 再入国許可 tại nyukan. Tuy nhiên visa lao động nó còn bị ràng buộc bới quy định “trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới”, như bạn vừa nói nữa. Bạn tìm hiểu thêm nhé

   • Case của bạn thị bạn phải check vô mục này trước khi về nhé, còn nếu không thì bạn quay lại nhật rồi check vô rồi về lại. Lưu ý là báo vs ủy ban bạn về nước thì khoảng thời gian bạn vắng mặt sẽ không bị bắt đóng tiền thuế thị dân trong thời gian bạn không có lưu trú ở nhật

    Q4: Tôi đang lưu trú hợp pháp tại Nhật, bây giờ tôi muốn về nước 1 thời gian thì cần phải làm những thủ tục gì?
    Trả lời: Trường hợp bạn quay lại Nhật Bản trong thời gian dưới 1 năm kể từ ngày xuất cảnh, sau khi làm thủ tục Tái nhập quốc (みなし再入国許可) bạn chỉ cần passport (còn trong thời gian còn hiệu lực) và thẻ ngoại kiều là có thể nhập cảnh mà không cần phải làm thủ tục gì trước.

    Tuy nhiên, bạn cần chú ý nếu visa của bạn sắp hết hạn, bạn cũng cần phải quay lại Nhật Bản trong thời gian visa còn hạn để làm thủ tục gia hạn visa. Bạn cũng cần chú ý là thủ tục みなし再入国許可 không thể gia hạn được khi ở nước ngoài, do đó cần phải quay lại Nhật trong thời gian còn hiệu lực của みなし再入国許可.

    Trường hợp bạn có dự định về nước quá 1 năm (dự kiến quay lại Nhật Bản sau thời gian trên 1 năm kể từ ngày xuất cảnh), bạn không thể quay lại Nhật Bản với thủ tục みなし再入国許可 thông thường được, mà phải làm thủ tục 再入国許可 ở cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

    みなし再入国許可 thông thường có kỳ hạn 1 năm (hoặc theo kỳ hạn của visa trong trường hợp visa đáo hạn trước) hoặc 2 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt. みなし再入国許可 làm tại sân bay trước khi xuất cảnh, không mất phí và không có giới hạn số lần làm thủ tục này.

    再入国許可 có kỳ hạn tối đa là 5 năm (phụ thuộc vào kỳ hạn của visa trong trường hợp visa đáo hạn trước) hoặc 6 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt. 再入国許可 làm tại cục nhập cảnh, mất phí 3000 yên (1 lần) hoặc 6000 yên (nhiều lần).

 3. Vui long cho hoi la minh da’nh ma’t so nenkin, hien chi giu lai 基礎年金番号 thoi thi co duoc xin lay lai nenkin khong? Xin cam on.
  (Thong cam vi may tinh cho minh go tieng Viet co dau khong duoc)

 4. Admin cho mỉnh hỏi. Nếu mình đóng nenkin được 18 tháng sau đó mình trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp. Sau đó tầm 6 tháng bị bắt về nước. Vậy tổng thời gia ở nhật của mình chỉ được 24 tháng thì có thể lãnh nenkin 18 tháng đã đống không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *