HƯỚNG DẪN LẤY TIỀN NENKIN NHẬT BẢN LẦN 1

Tiền Nenkin đối với các bạn người Việt Nam sinh sống tại Nhật là khá quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính và lấy tiền Nenkin. Bởi vậy hôm nay Hello Nhật Bản sẽ giới thiệu đến với các bạn một số thông tin hữu dụng trong việc tính toán và cách lấy tiền Nenkin lần 1.

Nếu tháng đóng Nenkin cuối cùng trước khi về nước là từ tháng 3/2021 trờ về trước thì cách tính Nenkin vẫn tính theo chế độ cũ, nghĩa là chỉ lãnh dc tối đa 3 năm. Chế độ Nenkin 5 năm chỉ tính đối với người đóng nenkin tháng cuối cùng là từ tháng 4/2021 trờ về sau

Tiền Nekin là gì?

 • Nenkin hiểu đơn giản là tiền bảo hiểm lương hưu hoặc tiền thuế hưu trí bạn nhận được sau khi nghỉ việc. Việc đóng tiền bảo hiểm trong khi đi làm là nghĩa vụ của công dân Nhật Bản cũng như người nước ngoài đến đây cư trú và làm việc.
 • Bạn sẽ thường xuyên gặp phải cụm từ “Lấy Nenkin lần 1”. Nghĩa là việc bạn sử dụng các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhận tiền trong lần đầu tiên. Đối với các lần tiếp theo thì giấy tờ hồ sơ cũng có phần khác đi.
 • Từ 01/04/2021, Sở hưu trí Nhật Bản cho phép người lao động nước ngoài được lấy Nenkin 5 năm. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho người lao động tham gia đóng Nenkin đến sau tháng 04/2021. Còn lại đều tính theo mức 3 năm như cũ.

Phân loại tiền Nenkin

 • Có hai loại: Nenkin quốc dân ( 国民年金 ) và Nenkin phúc lợi xã hội ( 厚生年金).
 • Nenkin phúc lợi xã hội thì do phải đóng phí hàng tháng cao nên khi lấy tiền Nenkin cũng được nhiều hơn. Còn Nenkin quốc dân rút được tối đa 498.000 yên ( thời hạn 5 năm).
 • Để biết được bạn đã/ đang tham gia loại Nenkin nào thì có thể xác nhận lại với công ty hoặc xem trên bảng lương.

Trường hợp bạn đóng Nenkin quốc dân ( 国民年金 )

 • Nếu bạn đóng tròn 5 năm (60 tháng) sẽ nhận được 498.000 yên. Tham khảo bảng sau:
 • Đối với Nenkin quốc dân thì bạn sẽ không bị trưng thu thuế thu nhập từ số tiền Nenkin trả về.

Trường hợp bạn đóng Nenkin phúc lợi xã hội ( 厚生年金 )

Công thức tính tiền Nenkin nhận được

Tổng tiền nhận được = Lương cơ bản trung bình mỗi tháng * 9,15% * Số tháng Nenkin được thụ hưởng

Trong đó:

Lương cơ bản trung bình mỗi tháng: Tổng tiền thưởng và tiền lương căn bản hàng tháng trong thời gian làm việc ở Nhật chia đều cho tổng số tháng.

9,15%: Tỉ lệ phí bảo hiểm chia 2 -> 9,15 %: Tỉ lệ phí bảo hiểm cố định ở thời điểm hiện tại)

Số tháng Nenkin được thụ hưởng: dựa theo thời gian đóng. Tham chiếu thêm bảng sau.

Thời gian tham gia bảo hiểm NenkinSố tháng Nenkin được thụ hưởng
Từ 6 tháng – dưới 12 tháng6
Đủ 12 tháng – dưới 18 tháng12
Đủ 18 tháng – dưới 24 tháng18
Đủ 24 tháng – dưới 30 tháng24
Đủ 30 tháng – dưới 36 tháng30
Đủ 36 – dưới 42 tháng36
Đủ 42 tháng – dưới 48 tháng42
Đủ 48 tháng – dưới 54 tháng48
Đủ 54 tháng – dưới 60 tháng54
Đủ 60 tháng trở lên60
Ví dụ:

Nhân viên A có mức lương cơ bản mỗi tháng là 20 man. Mỗi năm được thưởng 1 tháng lương và làm ở Nhật 38 tháng. Tính đến lúc về nước cậu ta đã được thưởng 3 lần. Cách tính tiền Nenkin như sau:

Đầu tiên, tổng thu nhập gồm lương cơ bản và tiền thưởng trong 20 tháng của A là: 20 man* 38 tháng + (20 man* 3)= 820 man.

Từ đó, lương cơ bản trung bình mỗi tháng: 820: 38= 21,5.

Theo công thức, ta có: 21,5 man* 9,15% * 36 (Số tháng Nenkin được thụ hưởng theo bảng trên) = 70,821 man

Vậy tổng tiền Nenkin nhân viên A nhận được là 70,821 man.

 • Nếu đóng Nenkin phúc lợi xã hội thì bạn sẽ bị trừ 20,42% để nộp vào thuế (nhận lại 79,58% số tiền bảo hiểm).

Điều kiện để lấy tiền Nenkin

 1. Người làm thủ tục phải có quốc tịch không phải Nhật Bản
 2. Thời gian đóng tiền Nenkin trên 6 tháng và sinh sống tại Nhật trên 3 năm.
 3. Hiện tại đã rời khỏi Nhật: Trước khi rời nhật, bắt buộc phải lên ủy ban cắt tạm trú hoặc đợi hết hạn Visa thì mới làm thủ tục được. Nếu bạn vẫn giữ visa (tư cách lưu trú) đề phòng khả năng sẽ quay lại Nhật. Các bạn vẫn phải lên ủy ban cắt địa chỉ thì mới đủ điều kiện xin rút Nenkin.
 4. Thời gian từ ngày bạn về nước chưa quá 24 tháng (nếu về nước mà visa vẫn còn thời hạn và lúc về không cắt tạm trú thì thời hạn là 24 tháng kể từ khi hết hạn visa quay trở lại Nhật)
 5. Chưa từng nhận tiền Nenkin, bao gồm cả tiền trợ cấp thương tật.

Các giấy tờ cần thiết để lấy Nenkin lần 1

 1. Sổ Nenkin.
 2. Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin (Link ở dưới).
 3. Hộ chiếu photo (Đầy đủ thông tin, con dấu)
 4. Mẫu đơn xác nhận tài khoản ngân hàng tại Việt Nam (Được dịch sang tiếng Anh, đóng dấu xác nhận vào mẫu đơn xin hoàn thuế Nenkin).

Khoảng 4- 6 tháng sau bạn sẽ nhận được giấy thông báo cấp tiền Nenkin vào tài khoản ngân hàng. Nếu hồ sơ có thiếu sót thì sẽ được hoàn trả về lại.

Các bước thực hiện khi lấy Nenkin lần 1

Bước 1: Tải và in mẫu đơn lấy tiền Nenkin lần 1 theo link sau (mẫu đơn nằm ở trang 15 trong file pdf)

https://www.nenkin.go.jp/service/jukyu/todokesho/sonota-kyufu/20150406.files/I.pdf

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin như hướng dẫn.

Bước 3: Gởi EMS hồ sơ gồm tất cả các giấy tờ cần thiết đã nêu ở trên tới địa chỉ của cơ quan xử lý Nenkin Nhật Bản theo địa chỉ sau

Một số lưu ý khi lấy tiền Nenkin lần 1

 • Nenkin là vấn đề cá nhân, bạn có thể sẽ được công ty hỗ trợ (nếu có). Còn không thì bạn hoàn toàn tự quyết định, xử lý mọi thứ.
 • Tài khoản ngân hàng ở Việt Nam nhận tiền Nenkin phải là tài khoản USD.
 • Ngày nay có rất nhiều công ty dịch vụ giúp đỡ các bạn trong quá trình làm thủ tục. Bạn có thể tìm hiểu thêm.

Mọi thắc mắc các bạn có thể bình luận bên dưới. Không sao chép bài viết dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhớ like share fanpage của Hello Nhật Bản để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/hello.jplifeguide

Xem thêm: /https://hellonhatban.com/tien-trinh-phat-trien-cua-kimono-nhat-ban/

42 thoughts on “HƯỚNG DẪN LẤY TIỀN NENKIN NHẬT BẢN LẦN 1

   • mình là tts sang nhật tháng 10/2016-10/2019 là đc 3 năm ,(mình về nước và cũng cắt tư cách lưu trú ).đến đầu tháng 2/2020mình sang lại và mình tiếp tục đóng nenkin vào số cũ (trong 3tháng mình về là không đóng nenkin). vậy cho mình hỏi khi hết hạn mình về thì có thể lấy đc 5năm nenkin không vậy ?

 1. Chào ad. Trường hợp của mình đó là: mình là thực tập sinh diện 3 năm nhưng mình chỉ làm được 1,5 năm vì một số lý do cá nhân nên về trước hạn. Về mình đã mua vé khứ hồi để về để tiết kiệm chi phí, nên thẻ ngoại kiều không được bấm như vậy mình có nhận được lại nenkin k ạ? và thủ tục giấy tờ có phức tạp lắm k ạ? Mong nhận được câu trả lồ sớm nhất ạ. Cảm ơn ad

   • Ad cho mình hỏi. Lương cơ bản mình tính là số tiền trước khi bị trừ các khoản bảo hiểm, tiền nhà các thứ hay là số tiền thực lĩnh ạ

   • Cắt tạm trú ( địa chỉ) là sao hả bạn?
    Là làm thủ tục 転出届 giống như lúc chuyển nhà ở Nhật hả bạn? Nhưng mình về nước thì làm sao có địa chỉ nơi mình chuyển tới.
    Lúc mình ra shi mình nói với nhân viên câu gì để được làm thủ tục cắt địa chỉ này ạ?

 2. Cảm ơn admin về bài viết hướng dẫn lấy tiền nenkin lần 1, bài viết rất hay và cụ thể.
  Mình có 1 thắc mắc muốn được giải đáp thêm, rất mong nhận được sự phản hồi thêm từ admin.
  Mình là visa kỹ sư còn hạn hơn 2 năm nhưng muốn về nước và vẫn bỏ ngỏ lại khả năng quay lại nhật bản trong tương lai gần dưới 1 năm.
  Cụ thể để bỏ ngỏ khả năng quay lại thì visa lúc về mình k có ý định cắt nhưng lại lo lắng cho vấn đề lấy nenkin sau này.
  Mình có đọc được trong mục “Điều kiện để lấy được nenkin” thì chỉ cần ra ủy ban cắt địa chỉ cư trú là có thể lấy được nenkin thuận lợi.
  Vậy nếu:
  TH 1 nếu khi mình lấy nenkin xong thì visa có mất luôn hiệu lực không?
  TH 2 nếu mình không lấy nenkin mà vẫn quay lại Nhật nhưng do địa chỉ cư trú đã cắt thì có ảnh hưởng visa để quay lại phải không ạ (Về việc visa kỹ sư nghỉ việc trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới…. vấn đề này mình muốn bỏ qua không đề cấp đến)
  Mong nhận được phản hồi từ admin.

  • TH 1 nếu khi mình lấy nenkin xong thì visa có mất luôn hiệu lực không?

   -> không liên quan nhé bạn, visa là visa nenkin là nenkin. Bạn tham khảo file pdf https://www.nenkin.go.jp/international/english/lumpsum/lumpsum.files/I.pdf để nắm rõ

   TH 2 nếu mình không lấy nenkin mà vẫn quay lại Nhật nhưng do địa chỉ cư trú đã cắt thì có ảnh hưởng visa để quay lại phải không ạ (Về việc visa kỹ sư nghỉ việc trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới…. vấn đề này mình muốn bỏ qua không đề cấp đến)

   Đúng là có ảnh hưởng bới vì nội dung mình ghi chỉ là chung cho các loại visa dài hạn. CÒn trường hợp visa của bạn là visa 技術人文知識・国際業務 thì bạn phải tuân thủ theo quy đinh riêng của dạng visa đó nữa. Theo như mình biết thì khi bạn tick quay lại Nhật vào tờ khai ở sân bay thì bạn được quyền quay lại Nhật trong vòng 1 năm, nếu trên 1 năm thì phải làm thủ tục 再入国許可 tại nyukan. Tuy nhiên visa lao động nó còn bị ràng buộc bới quy định “trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới”, như bạn vừa nói nữa. Bạn tìm hiểu thêm nhé

   • Case của bạn thị bạn phải check vô mục này trước khi về nhé, còn nếu không thì bạn quay lại nhật rồi check vô rồi về lại. Lưu ý là báo vs ủy ban bạn về nước thì khoảng thời gian bạn vắng mặt sẽ không bị bắt đóng tiền thuế thị dân trong thời gian bạn không có lưu trú ở nhật

    Q4: Tôi đang lưu trú hợp pháp tại Nhật, bây giờ tôi muốn về nước 1 thời gian thì cần phải làm những thủ tục gì?
    Trả lời: Trường hợp bạn quay lại Nhật Bản trong thời gian dưới 1 năm kể từ ngày xuất cảnh, sau khi làm thủ tục Tái nhập quốc (みなし再入国許可) bạn chỉ cần passport (còn trong thời gian còn hiệu lực) và thẻ ngoại kiều là có thể nhập cảnh mà không cần phải làm thủ tục gì trước.

    Tuy nhiên, bạn cần chú ý nếu visa của bạn sắp hết hạn, bạn cũng cần phải quay lại Nhật Bản trong thời gian visa còn hạn để làm thủ tục gia hạn visa. Bạn cũng cần chú ý là thủ tục みなし再入国許可 không thể gia hạn được khi ở nước ngoài, do đó cần phải quay lại Nhật trong thời gian còn hiệu lực của みなし再入国許可.

    Trường hợp bạn có dự định về nước quá 1 năm (dự kiến quay lại Nhật Bản sau thời gian trên 1 năm kể từ ngày xuất cảnh), bạn không thể quay lại Nhật Bản với thủ tục みなし再入国許可 thông thường được, mà phải làm thủ tục 再入国許可 ở cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

    みなし再入国許可 thông thường có kỳ hạn 1 năm (hoặc theo kỳ hạn của visa trong trường hợp visa đáo hạn trước) hoặc 2 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt. みなし再入国許可 làm tại sân bay trước khi xuất cảnh, không mất phí và không có giới hạn số lần làm thủ tục này.

    再入国許可 có kỳ hạn tối đa là 5 năm (phụ thuộc vào kỳ hạn của visa trong trường hợp visa đáo hạn trước) hoặc 6 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt. 再入国許可 làm tại cục nhập cảnh, mất phí 3000 yên (1 lần) hoặc 6000 yên (nhiều lần).

 3. Ad cho mình hỏi chút hiện tại mình đã nhận được giấy báo chi trả l1 của bên nhật gửi về cách đây 5 ngày rồi nhưng tiền vẫn chưa vào tk thì bây giờ phải làm sao đc ah mong ad chỉ giùm

 4. Add cho mình hỏi chút!
  Mình đi được thời hạn 33 tháng, lương cơ bản là 18.5 man yên. Thưởng tổng khoảng 110 man. Vậy, mình sẽ nhận được bao nhiêu tiền nenkin? Vì mình chưa tròn 3 năm, nên cách tính không rõ lắm. Mong add phản hồi giúp mình!
  Trân trọng!

 5. Vui long cho hoi la minh da’nh ma’t so nenkin, hien chi giu lai 基礎年金番号 thoi thi co duoc xin lay lai nenkin khong? Xin cam on.
  (Thong cam vi may tinh cho minh go tieng Viet co dau khong duoc)

 6. Chào anh chị!
  Lương của e theo giờ, ko giống nhau giữa các tháng, vậy khi tính tổng thu nhập e phải cộng dồn các tháng lại hay có cách tính nào khác ko?
  Tháng thứ 30 e về nước, có đóng bảo hiểm, trừ trong bảng lương vậy có được tính đủ 30 tháng tiêu chuẩn ko ?
  Mong anh chị tư vấn, xin cảm ơn

 7. Mình là visa diện kĩ sư , mình đóng nenkin đến t8/2019 sau đó thì chuyển cty làm haken nên họ không đóng cho nữa, đến hết năm 2021 thì mình về nước, cho mình hỏi là về nước có lấy lại nenkin được không, quá 2 năm đóng rồi có ảnh hưởng j không, mong ad giải đáp ạ

 8. Không liên quan tới tiền nenkin nhưng em muốn nhờ ad tư vấn ạ.

  Do dịch corona nên em ko có tiền đóng tiền thuế thị dân và tiền bảo hiểm. Hiện em đang mua vé charter để về nước thì khi qua cổng an ninh người ta hỏi về có quay lại nữa không, nếu em trả lời là ko thì liệu họ có tra ra đc đang nợ tiền thuế và bảo hiểm rồi ko cho xuất cảnh ko ạ?

  Trường hợp em lên shi báo là sẽ cắt địa chỉ vậy thì tiền thuế thị dân và tiền bảo hiểm phát sinh trong năm nay nhưng chưa đến kỳ trả tiền, chưa nhận đc giấy đóng tiền thì cũng sẽ phải trả hết mới đc cắt địa chỉ ạ?

  Em cám ơn và rất mong được ad hồi đáp ạ.

 9. em làm mất thẻ ngoại kiều của năm nhất rồi ạ ,bây h cũng ko có hình ảnh của thẻ ngaoij kiều năm nhất ạ. trường hợp này mình có nhận lại tiền nenkin ko ạ

 10. Admin cho mỉnh hỏi. Nếu mình đóng nenkin được 18 tháng sau đó mình trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp. Sau đó tầm 6 tháng bị bắt về nước. Vậy tổng thời gia ở nhật của mình chỉ được 24 tháng thì có thể lãnh nenkin 18 tháng đã đống không ạ

 11. Admin cho minh hỏi là. Mình là tts muốn chuyển tokutei luôn ở nhật. Ở thêm 2 năm nữa tổng cộng là 5 năm. Sau đó mình xin công ty về nước 2 tháng (để lấy nenkin) rồi mình quay lại ( vẫn làm việc cho công ty). Mình có thể lấy được nênkin 5 năm ko ạ. Và cần phải chú ý điều gì không ạ

 12. Chào admin cho mình hỏi mình nhờ dịch vụ làm nenkin quá 6 tháng vẫn chưa thấy thông báo gửi về thì có phải gặp trục trặc gì không ạ. Và thời gian cuối cùng để làm nenkin là khoảng bao lâu từ khi rời khỏi Nhật ạ. Mình cám ơn

  • Dạ vâng chào bạn! Đầu tiên, khi bạn đã nhờ dịch vụ mà 6 tháng vẫn chưa thấy thông báo thì bạn nên liên hệ trực tiếp với bên đó để hỏi thăm về tình hình cụ thể để nhận được thông tin chính xác. Vì thông thường từ 3-4 tháng thì bạn đã có thể nhận được tiền Nenkin
   Tiếp theo, thời thời gian cuối cùng để làm nenkin từ khi về nước cho đến khi làm thủ tục phải trong vòng 24 tháng (tức là 2 năm).

 13. Chào ad!
  Trường hợp của mình là bây giờ mình chuẩn bị về nước luôn không quay lại Nhật nửa. Lúc mình mới qua có đăng kí 1 sim điện thoại mà giờ mình muốn hủy sim thì gọi lên tổng đài họ nói là ko tìm thấy thông tin của mình nên họ không hủy được. Nếu như bây giờ mình về mà không hủy thì sau này lấy nenkin có bị ảnh hưởng gì ko ạ?

  • Theo như mình được biết, khi về Việt Nam bạn bắt buộc hoàn thành một số thủ tục ở địa phương và các thủ tục liên quan đến nhà ở. Trong đó có việc hủy hết tất cả các hợp đồng có liên quan như điện, nước, gas, mạng và điện thoại. Bởi vậy, bạn nên hủy hợp đồng liên quan đếm sim, trả các phí cần thiết (nếu có) liên quan đến sim! Trong trường hợp này, thì việc chưa hủy sim điện thoại sẽ không ảnh hưởng đến tiền Nenkin.

  • Chào bạn, vì tiền sẽ chuyển trực tiếp vào số tài khoản mà bạn cung cấp trong tờ giấy của ngân hàng nên phải bắt buộc có các yếu tố sau đây:
   1. Tài khoản có đơn vị tiền tệ là USD
   2. Mẫu đơn nên có bản dịch tiếng Anh và có công chứng của ngân hàng xác nhận vào tờ đơn xin hoàn thuế Nenkin.
   Bởi vậy ban nên sử dụng tờ xác nhận gốc.

 14. Chào add. Mình sang Nhật visa kỹ sư tới 2026. Tháng 6/2021 mình về nước . Trc khi về nước mình có cắt địa chỉ để làm nenkin.giờ mình muốn quay lại Nhật thì có dc không . Lúc qua Hải quan mình có khai sẽ quay lại Nhật nên thẻ ngoại kiều k bị đục lỗ

 15. Ngân hàng chỗ mình làm khó không đóng dấu vào tờ đơn xin hoàn thuế nenkin thì phải làm sao ạ. Ở Nhật lâu quen rồi giờ về Việt Nam lại gặp trường hợp kiểu này khổ quá add ạ,lúc đi cũng vậy,làm giấy tờ siêu khổ 😭😭😭

 16. cho mình hỏi phần điền thông tin cá nhân tất cả viết bằng chữ in hoa không dấu được k ạ,hay phải viết y sì như add hướng dẫn ạ, hay viết bằng chữu in hoa có dấu.phần thông tin ngân hàng thì chỗ tên ngân hàng tên chi nhánh phải viết bằng tiếng anh bắt buộc ạ.địa chỉ ngân hàng viết in hoa có dấu có sao k ạ.

 17. Bạn ơi! Cho mình hỏi chút nha! Trường hợp sinh sống & làm việc ở Nhật trên 10 năm. Sau đó về nước. Vậy mình có được lãnh tiền nenkin không ạ?

 18. ac cho e hoi chút ah
  khi m về nước mà chưa đóng hết tiền nhà, điện nước ga thì khi lấy nenkin có bị ảnh hưởng gì không ah có bị phạt trừ vào không ah

 19. Bạn cho mình hỏi là mình đã hết 3 năm tts sau đó chuyển visa gia đình theo diện ck là kĩ sư thì bây giờ mình muốn về nước 2-3 tháng sau đó quay lại Nhật theo diện visa gia đình . Vậy thì có lấy nenkin của 3 năm tts được k ạ ? Và thủ tục trước khi về nước thì cần những j ? Mong ad giải thích giúp mk ạ ?

 20. Xin phép addim trả lời hộ.
  Minh là visa ki sư đã đóng nenkin được trên 5 nam.giờ mình muốn về vệt nam chơi 5 tháng và lấy nenkin .theo mình biết thì phai cắt địa chỉ mới lấy được nenkin.cho minh hỏi mình vê 5 nước 5 tháng thì khi quay lại nhật có được không,và khi sang thi phải khai báo nhập địa chỉ như thế nào ạ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *