Hướng dẫn cách lấy tiền nenkin lần 1 Nhật Bản

Công thức tính số tiền nenkin ước lượng lấy lại được

Có hai loại nenkin là nenkin quốc dân( 国民年金 ) và nenkin phúc lợi xã hội( 厚生年金 ). Nenkin phúc lợi xã hội thì do phải đóng phí hàng tháng cao nên khi lấy tiền nenkin cũng được nhiều(nếu đóng đủ 3 năm thì được nhận khoảng 70 tới 100man), còn nenkin quốc dân rút được tối đa chỉ khoảng 29man. Để biết được bạn đang/đã tham gia loại nenkin nào thì có thể xác nhận lại với công ty hoặc xem trên bảng lương.

Trường hợp bạn đóng nenkin quốc dân( 国民年金 )

Trường hợp loại nenkin bạn đã đóng trong thời gian ở Nhật là nenkin quốc dân thì chia buồn với bạn là số tiền bạn nhận lại được tương đối thấp, tối đa chỉ khoảng 29man. Để biết chính xác thì bạn lấy năm/tháng cuối cùng mà bạn đã đóng nenkin và đối chiếu với bảng ở trang số 8 trong file PDF sau:
https://www.nenkin.go.jp/international/english/lumpsum/lumpsum.files/I.pdf

Ví dụ tháng cuối cùng bạn đóng nenkin quốc dân trước khi rời Nhật là tháng 12/2019, đến thời điểm đó là tổng cộng bạn đóng được 32 tháng. Đối chiếu bảng ở trang 8 bạn sẽ nhận được 246,150 yên.

Trường hợp bạn đóng nenkin phúc lợi xã hội( 厚生年金 )


Số tiền nhận được=Thu nhập bình quân mỗi tháng×
tỉ lệ đóng phí nenkin × 1/2 × Số tháng chuẩn

Thu nhập bình quân mỗi tháng: là tổng thu nhập trong thời gian bạn làm việc tại Nhật bao gồm lương cơ bản và tiền thưởng. Tiền tàu, tiền nhà, tăng ca sẽ không tính. Sau đó chia cho tổng số tháng làm việc

Tỉ lệ đóng phí nenkin: Hiện tại là 18.3% (chi tiết: https://www.nenkin.go.jp/service/kounen/hokenryo-gaku/gakuhyo/index.html )

Số tháng chuẩn sẽ tính như sau:

Số tháng tham gia bảo hiểm nenkinSố tháng chuẩn
6 tới chưa đủ 12 tháng6
đủ 12 tháng tới chưa đủ 18 tháng12
đủ 18 tới chưa đủ 24 tháng18
24 tới chưa đủ 30 tháng24
30 tới chưa đủ 36 tháng30
36 tháng trở lênchỉ 36 tháng!

Ví dụ thực tế: anh Nguyễn Văn Tèo đi xuất khẩu lao động sang Nhật theo diện kĩ sư xây dựng. Anh Đàm Vĩnh Hương đi tròn 3 năm và lương cơ bản mỗi tháng là 20 man, thưởng mỗi năm 2 tháng, mỗi tháng 20man(suy ra >>>mỗi năm được thưởng 40 man). Như vậy sau khi về nước a sẽ được lãnh số tiền nenkin như sau:

Tổng thu nhập quãng thời gian ở nhật là: 20man/tháng × 12 tháng + 40 man tiền thưởng/năm, sau tất cả nhân cho 3 năm: (20×12+40)×3 = 840 man
Thu nhập trung bình: tổng thu nhập ở trên chia đều cho số tháng: 840/36 = 23.33 man/tháng.
Tỉ lệ bảo hiểm cố định là 18.3%.
Số tháng chuẩn là vừa đủ 36 tháng nên chiếu theo bảng ở trên thì sẽ là 36.
Áp dụng công thức sẽ ra được số tiền nenkin mà a Hưng nhận được là :23.33 × 18.3% × 1 /2 × 36 = 76.8 man

Trong đó sẽ chia làm 2 phần. Phần 1 là 79.58% = 61 man sẽ chắc chắn được nhận và được chuyển thằng vào tài khoản ở Việt Nam sau khi làm thủ tục lấy nenkin lần 1. Phần 2 là 20.42% còn lại là khoản phải chịu thuế, muốn nhận được 20% này thì bạn phải làm thủ tục lấy nenkin lần 2 và sẽ bị trừ thuế thu nhập và phải có người đại diện đang ở Nhật thực hiện hộ.

Điều kiện để lấy tiền nenkin

 1. Người làm thủ tục phải có quốc tịch không phải Nhật Bản
 2. Thời gian đóng tiền nenkin trên 6 tháng
 3. Hiện tại đã rời khỏi Nhật: Trước khi rời nhật, bắt buộc phải lên ủy ban cắt tạm trú. Trường hợp về nước mà không cắt tạm trú thì phải đợi hết hạn Visa thì mới làm thủ tục được. Đa số các bạn thực tập sinh trước khi về công ty nghiệp đoàn đã lo khoản thủ tục này cho các bạn rồi.
  Nếu bạn có visa kỹ sư về nước một thời gian dài và vẫn giữ visa(tư cách lưu trú) để bỏ ngỏ khả năng sẽ quay lại Nhật thì trước lúc về, các bạn vẫn phải lên ủy ban cắt địa chỉ thì về nước mới đủ điều kiện xin rút nenkin nhé.
 4. Thời gian từ ngày bạn về nước chưa quá 24 tháng (nếu về nước mà visa vẫn còn thời hạn và lúc về không cắt tạm trú thì thời hạn là 24 tháng kể từ khi hết hạn visa quay trở lại Nhật)

Các giấy tờ cần chuẩn bị để lấy nenkin lần 1

 1. Sổ nenkin (年金手帳)
 2. Đơn xin hoàn trả tiền nenkin 脱退一時金請求書 (trang số 13 của file pdf )
 3. Bản photo hộ chiếu(tất cả các trang có thông tin cá nhân và có đóng dấu hải quan, xuất nhập cảnh)
 4. Bản photo 2 mặt thẻ ngoại kiều
 5. Giấy xác nhận thông tin tài khoản ngân hàng mở tại VN để nhận tiền nenkin: Tới ngân hàng xin 1 giấy xác nhận tài khoản ngân hàng có đóng dấu đỏ(nếu là tài khoản vừa mở thì là giấy xác nhận mở tài khoản mới) xem ảnh mẫu>>>, trên đó có đầy đủ thông tin: Tên ngân hàng, tên chi nhánh, địa chỉ chi nhánh, tên chủ tài khoản chính chủ, số tài khoản chính chủ. Và xác nhận với nhân viên ngân hàng để đảm bảo rằng tài khoản ngân hàng này có hỗ trợ nhận tiền từ Nhật chuyển về.

Cách điền đơn xin hoàn trả tiền nenkin 脱退一時金請求書 : Vui lòng in mẫu đơn xin hoàn trả nen kin ở trang số 13 của file pdf: https://www.nenkin.go.jp/international/english/lumpsum/lumpsum.files/I.pdf

Tên ngân hàng việt nam bằng tiếng anh các bạn có thể xem tại: https://vinasupport.com/ma-swift-code-va-ten-tieng-anh-ngan-hang-viet-nam/

Địa chỉ nộp hồ sơ lấy nenkin lần 1

Sau khi chuẩn bị xong 5 loại giấy tờ trên thì bạn gởi EMS tại bưu điện đến địa chỉ của cơ quan xử lý nenkin Nhật bản sau:

Hellonhatban không cho phép sao chép bài viết dưới mọi hình thức !!!

Summary
Review Date
Reviewed Item
Nenkin
Author Rating
51star1star1star1star1star

7 thoughts on “Hướng dẫn cách lấy tiền nenkin lần 1 Nhật Bản

 1. Chào ad. Trường hợp của mình đó là: mình là thực tập sinh diện 3 năm nhưng mình chỉ làm được 1,5 năm vì một số lý do cá nhân nên về trước hạn. Về mình đã mua vé khứ hồi để về để tiết kiệm chi phí, nên thẻ ngoại kiều không được bấm như vậy mình có nhận được lại nenkin k ạ? và thủ tục giấy tờ có phức tạp lắm k ạ? Mong nhận được câu trả lồ sớm nhất ạ. Cảm ơn ad

 2. Cảm ơn admin về bài viết hướng dẫn lấy tiền nenkin lần 1, bài viết rất hay và cụ thể.
  Mình có 1 thắc mắc muốn được giải đáp thêm, rất mong nhận được sự phản hồi thêm từ admin.
  Mình là visa kỹ sư còn hạn hơn 2 năm nhưng muốn về nước và vẫn bỏ ngỏ lại khả năng quay lại nhật bản trong tương lai gần dưới 1 năm.
  Cụ thể để bỏ ngỏ khả năng quay lại thì visa lúc về mình k có ý định cắt nhưng lại lo lắng cho vấn đề lấy nenkin sau này.
  Mình có đọc được trong mục “Điều kiện để lấy được nenkin” thì chỉ cần ra ủy ban cắt địa chỉ cư trú là có thể lấy được nenkin thuận lợi.
  Vậy nếu:
  TH 1 nếu khi mình lấy nenkin xong thì visa có mất luôn hiệu lực không?
  TH 2 nếu mình không lấy nenkin mà vẫn quay lại Nhật nhưng do địa chỉ cư trú đã cắt thì có ảnh hưởng visa để quay lại phải không ạ (Về việc visa kỹ sư nghỉ việc trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới…. vấn đề này mình muốn bỏ qua không đề cấp đến)
  Mong nhận được phản hồi từ admin.

  • TH 1 nếu khi mình lấy nenkin xong thì visa có mất luôn hiệu lực không?

   -> không liên quan nhé bạn, visa là visa nenkin là nenkin. Bạn tham khảo file pdf https://www.nenkin.go.jp/international/english/lumpsum/lumpsum.files/I.pdf để nắm rõ

   TH 2 nếu mình không lấy nenkin mà vẫn quay lại Nhật nhưng do địa chỉ cư trú đã cắt thì có ảnh hưởng visa để quay lại phải không ạ (Về việc visa kỹ sư nghỉ việc trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới…. vấn đề này mình muốn bỏ qua không đề cấp đến)

   Đúng là có ảnh hưởng bới vì nội dung mình ghi chỉ là chung cho các loại visa dài hạn. CÒn trường hợp visa của bạn là visa 技術人文知識・国際業務 thì bạn phải tuân thủ theo quy đinh riêng của dạng visa đó nữa. Theo như mình biết thì khi bạn tick quay lại Nhật vào tờ khai ở sân bay thì bạn được quyền quay lại Nhật trong vòng 1 năm, nếu trên 1 năm thì phải làm thủ tục 再入国許可 tại nyukan. Tuy nhiên visa lao động nó còn bị ràng buộc bới quy định “trong vòng 3 tháng thì phải có việc mới”, như bạn vừa nói nữa. Bạn tìm hiểu thêm nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *