Hướng dẫn cách lấy tiền nenkin Nhật Bản

Công thức tính số tiền nenkin ước lượng lấy lại được

Có hai loại nenkin là nenkin quốc dân( 国民年金 ) và nenkin phúc lợi xã hội( 厚生年金 ). Nenkin phúc lợi xã hội thì do phải đóng phí hàng tháng cao nên khi lấy tiền nenkin cũng được nhiều(nếu đóng đủ 3 năm thì được nhận khoảng 70 tới 100man), còn nenkin quốc dân rút được tối đa chỉ khoảng 29man. Để biết được bạn đang/đã tham gia loại nenkin nào thì có thể xác nhận lại với công ty hoặc xem trên bảng lương.

Trường hợp nenkin quốc dân( 国民年金 )

Trường hợp loại nenkin bạn đã đóng trong thời gian ở Nhật là nenkin quốc dân thì chia buồn với bạn là số tiền bạn nhận lại được tương đối thấp, tối đa chỉ khoảng 29man. Để biết chính xác thì bạn lấy năm/tháng cuối cùng mà bạn đã đóng nenkin và đối chiếu với bảng ở trang số 8 trong file PDF sau:
https://www.nenkin.go.jp/international/english/lumpsum/lumpsum.files/I.pdf

Ví dụ tháng cuối cùng bạn đóng nenkin quốc dân trước khi rời Nhật là tháng 12/2019, đến thời điểm đó là tổng cộng bạn đóng được 32 tháng. Đối chiếu bảng ở trang 8 bạn sẽ nhận được 246,150 yên.

Trường hợp nenkin phúc lợi xã hội( 厚生年金 )


Số tiền nhận được=Thu nhập bình quân mỗi tháng×
tỉ lệ chi trả × 1/2 × Số tháng chuẩn

Thu nhập bình quân mỗi tháng: là tổng thu nhập trong thời gian bạn làm việc tại Nhật bao gồm lương cơ bản, tiền tăng ca và tiền thưởng. Tiền tàu, tiền nhà sẽ không tính. Sau đó chia cho tổng số tháng làm việc

Tỉ lệ chi trả: Cố định 16.766%

Số tháng chuẩn sẽ tính như sau:

Số tháng tham gia bảo hiểm nenkinSố tháng chuẩn
6 tới chưa đủ 12 tháng6
đủ 12 tháng tới chưa đủ 18 tháng12
đủ 18 tới chưa đủ 24 tháng18
24 tới chưa đủ 30 tháng24
30 tới chưa đủ 36 tháng30
36 tháng trở lênchỉ 36 tháng!

Ví dụ thực tế: anh Đàm Vĩnh Hương ở VN là 1 người rất nổi tiếng, đi xuất khẩu lao động sang Nhật theo diện kĩ sư xây dựng, sau khi sang Nhật lại được cho đi đóng cốt pha, giàn giáo. Anh Đàm Vĩnh Hương đi tròn 3 năm và mỗi tháng a được trả 20man không có tiền tăng ca, thưởng mỗi năm 2 tháng, mỗi tháng 20man. Như vậy sau khi về nước a sẽ được lãnh số tiền nenkin như sau:

Thu nhập trung bình: ((20×12+2×20)×3)/36 = 23.33 man/tháng. Tỉ lệ chi trả lấy cố định là 16.76%. Số tháng chuẩn là vừa đủ 36 tháng nên chiếu theo bảng ở trên thì sẽ là 36. Áp dụng công thức sẽ ra được số tiền nenkin mà a Hưng nhận được là :23.33 × 16.76% × 1 /2 × 36 = 70.3 man

Trong đó sẽ chia làm 2 phần. Phần 1 là 80% = 56.24 man sẽ chắc chắn được nhận và được chuyển thằng vào tài khoản ở Việt Nam sau khi làm thủ tục lấy nenkin. Phần 2 là 20% còn lại là khoản phải chịu thuế, muốn nhận được 20% này thì bạn phải làm thủ tục lấy nenkin lần 2 và sẽ bị trừ thuế thu nhập và phải có người đại diện đang ở Nhật thực hiện hộ.

Điều kiện để lấy tiền nenkin

  • Người làm thủ tục phải có quốc tịch không phải Nhật Bản
  • Thời gian đóng tiền nenkin trên 6 tháng
  • Hiện tại không sống ở Nhật(Thẻ ngoại kiều chưa bấm lỗ OK)
  • Thời gian từ ngày bạn về nước chưa quá 24 tháng

Các giấy tờ cần chuẩn bị

  1. Sổ nenkin (年金手帳)
  2. Đơn xin hoàn trả tiền nenkin 脱退一時金請求書
  3. Bản photo hộ chiếu(tất cả các trang có thông tin cá nhân và có đóng dấu hải quan, xuất nhập cảnh)
  4. Bản photo 2 mặt thẻ ngoại kiều
  5. Thông tin tài khoản ngân hàng mở tại VN để nhận tiền nenkin

Cách điền đơn xin hoàn trả tiền nenkin 脱退一時金請求書 : Vui lòng in mẫu đơn xin hoàn trả nen kin ở trang số 13 của file pdf: https://www.nenkin.go.jp/international/english/lumpsum/lumpsum.files/I.pdf

Địa chỉ nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ thì bạn gởi EMS tại bưu điện đến địa chỉ sau:

3 thoughts on “Hướng dẫn cách lấy tiền nenkin Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *