Hướng dẫn thủ tục visa bảo lãnh vợ, chồng sang Nhật

Sau bài hướng dẫn làm visa bảo lãnh người thân sang nhật du lịch và được đông đảo các bạn ủng hộ, tương tác mạnh; thì hôm nay mình xin ra mắt bài hướng dẫn “Cách xin visa bảo lãnh vợ hoặc chồng sang Nhật“. Rất mong lại tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng!

Giới thiệu về vấn đề bảo lãnh vợ, chồng sang Nhật

Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19. Mọi hoạt động liên quan đến xin visa nhập cảnh vào nhật đều bị hoãn. Do đó các thủ tục visa thăm thân nhân, bạn bè, du lịch, bảo lãnh vợ chồng… các bạn hoãn lại tới khi có thông báo mới nhất từ chính phủ Nhật và ĐSQ Nhật nhé.

Quả thực thì càng ngày người Việt sang nhật làm việc, lao động càng đông. Do đó nhu cầu bảo lãnh vợ chồng sang Nhật sinh đẻ cũng ngày một tăng lên. Đó chính là lý do mình ra bài viết này.

Để cho các bạn dễ hình dung và khỏi nhầm lẫn thì mình giả định trong bài hướng dẫn này mình sẽ làm thủ tục cho anh chồng tên là Nguyễn Tùng Sơn có visa 3 năm đang làm kỹ sư cơ khí ở Nhật, sẽ bảo lãnh cho vợ tên là Đỗ Thị Trâm Anh. Chị Trâm Anh sau khi được chồng là anh Nguyễn Tùng Sơn bảo lãnh sang Nhật thì chị sẽ xin tư cách làm thêm(資格外活動許可の申請) sau đó sẽ được làm thêm 28h/tuần. Nào chúng ta cùng bắt đầu làm thủ tục visa “bảo lãnh vợ chồng sang nhật” cho anh chị ấy nhé…

Ngoài visa dạng phổ biến là: 技術・人文知識・国際業務(lao động, kỹ sư), thì các dạng visa sau cũng có thể bảo lãnh vợ, chồng, con theo dạng đoàn tụ: 教授(giáo sư)、芸術(nghệ thuật)、宗教(tôn giáo)、報道(báo chí)、経営・管理(kinh doanh-quản lý)、法律・会計業務(luật-kế toán)、医療(y tế)、研究(nghiên cứu)、教育(giáo dục)、企業内転勤(chuyển công tác nội doanh nghiệp)、技能(kỹ năng)、文化活動(hoạt động văn hóa)、留学(du học). Tuy nhiên tùy theo tình hình thực tế mà cơ quan di trú Nhật Bản sẽ điều tra và khả năng đậu hay rớt hoàn toàn khác nhau và ko thể đoán trước được. Ví dụ visa Du Học của những người châu Âu chắc chắn sẽ dễ bảo lãnh vợ con hơn là visa du học đến từ Việt Nam. Lý do tại sao thì chắc chắn các bạn cũng hiểu!

1.Một vài Lưu ý khi bảo lãnh vợ chồng sang Nhật

Trong quá trình làm thủ tục giấy tờ bảo lãnh vợ chồng con sang Nhật các bạn lưu ý hộ mình 1 vài lưu ý sống còn sau:

 • Vì người Nhật rất cẩn thận tỉ mỉ nên hồ sơ các bạn phải điền chính xác, trung thực, các giấy tờ sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ không để nhàu nát hay bị gấp. Hồ sơ điền không tẩy xóa, không lem nhem, nếu lỡ ghi sai thì bỏ, ghi tờ khác.
 • Về cách photo: Mỗi 1 tờ giấy A4 chỉ photo 1 mặt và để nguyên tờ giấy A4 vậy, không được cắt ra. Giấy tờ bên phía VN như giấy kết hôn, giấy khai sinh … khi photo cũng theo nguyên tắc như vậy.
 • Bài viết này hướng dẫn bảo lãnh vợ chồng sang nhật theo dạng visa đoàn tụ(家族滞在ビザ), dành cho người đứng ra bảo lành là người nước ngoài đang ở Nhật. Nên trường hợp người nhật hoặc người có visa vĩnh trú tại Nhật kết hôn với người Việt sẽ là dạng khác, không bảo lãnh theo hướng dẫn của bài này được nhé. Lưu ý giúp mình.
 • Không có tiêu chuẩn nào đảm bảo chắc chắn là sẽ xin visa bảo lãnh thành công, những trường hợp sau đây hoàn toàn có khả năng bị từ chối cấp visa: Thứ nhất là người đứng ra bảo lãnh(vd anh Nguyễn Tùng Sơn) không đảm bảo được kinh tế, lương thấp mỗi tháng chỉ khoảng trên dưới 17 man trở xuống. Thứ 2, nếu người đứng ra bảo lãnh (vd. anh Tùng Sơn) visa ngắn, 1 năm trở xuống mà công ty của anh ta là công ty cùi bắp, làm ăn bết bát, quá ít nhân viên thì trường hợp này cũng dễ bị cục xuất nhập cảnh từ chối. Thứ 3, một trong những chủ thể gồm người bảo lãnh(vd anh Tùng Sơn), người dc bảo lãnh(vd chị Trâm Anh) hoặc công ty của ng bảo lãnh(công ty của anh Tùng Sơn) có hành vi vi phạm pháp luật tại Nhật, trốn thuế, tiền án tiền sự, công ty có nhiều người vi phạm pháp luật thì cũng dễ bị từ chối cấp visa. Các bạn lưu ý.
 • Hiện tại mình thấy có 2 website …pai.jp và …duhoc.com có bài hướng dẫn bảo lãnh vợ chồng dạng này, nhưng phần điền đơn xin tư cách lưu trú, bạn admin bên đó lại dùng mẫu đơn xin của dạng visa chuyên gia cao cấp, visa của mấy người IQ cao ( 高度専門職1号ハ ) có lẽ là không đúng. Nên chọn là 家族滞在 (đoàn tụ) mới đúng. Các website còn lại hướng dẫn mình thấy ổn.
 • Nếu bạn muốn tham khảo tài liệu hướng dẫn gốc của cục di trú nhật bản đối với loại visa này xin hãy xem tại: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/ZAIRYU_NINTEI/zairyu_nintei10_19.html

2.Giấy tờ người bảo lãnh bên nhật cần chuẩn bị.

Trong ví dụ này, người ở Nhật bảo lãnh là anh Nguyễn Tùng Sơn, nên anh Sơn cần chuẩn bị:

① Thẻ ngoại kiều (của người đứng bảo lãnh bên Nhật, photo+bản chính)

Bản photo hai mặt+ bản chính

② Hộ chiếu/passport ( của người đứng bảo lãnh bên Nhật , photo+bản chính )

Photo tất cả các trang có thông tin, hoặc có dấu xuất nhập cảnh, và trang  “thông tin liên hệ khi cần” ở cuối hộ chiếu. Khi đi nộp nhớ cầm theo bản chính.

③. Giấy tạm trú 住民票 ( của người đứng bảo lãnh bên Nhật )

Xin ở ủy ban quận huyện nơi sinh sống, phí là 350yen; thời gian xin chưa quá 3 tháng. xin rất đơn giản.

④. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ(bản sao/photo công chứng + bản dịch)

Với mỗi 1 giấy tờ chứng minh mối quan hệ sau đây, ở phía Việt Nam cần chuẩn bị bản sao(hoặc photo công chứng) + bản dịch có đóng dấu của trung tâm dịch thuật:

 • Nếu là vợ chồng: giấy đăng ký kết hôn , nếu hai vợ chồng cùng sổ hộ khẩu thì thêm sổ hộ khẩu.
 • Nếu là con: Giấy khai sinh của con, nếu con cùng sổ hộ khẩu thì thêm sổ hộ khẩu.

Về bản dịch, dịch tại Việt Nam. Các bạn không được tự dịch mà phải ra trung tâm dịch thuật có pháp nhân, sau khi dịch xong họ sẽ đóng dấu đỏ của trung tâm dịch thuật và sau đó nó mới có giá trị pháp lý.

⑤.Giấy tờ chứng minh thu nhập, nghĩa vụ thuế(của người đứng bảo lãnh bên Nhật, bản chính)

Mục đích của những giấy này là để chứng minh người đứng ra bảo lãnh có nguồn thu nhập tốt, đủ điều kiện lo cho người sắp được bảo lãnh; và chứng minh người đứng bảo lãnh thực hiện tốt các nghĩa vụ thuế với chính phủ Nhật. Nên các bạn lên ủy ban nơi bạn sống ở Nhật (cầm theo thẻ ngoại kiều) xin 2 loại giấy tờ sau để chứng minh:

 1. 住民税の課税証明書 hoặc 住民税の非課税証明書 (Giấy chứng nhận nộp thuế hoặc chứng nhận miễn thuế thị dân). Mẫu giấy này mỗi nơi mỗi khác, xem ảnh mẫu>>
 2. 納税証明書 (Giấy chứng nhập nộp thuế thu nhập, loại có ghi tổng thu nhập năm gần nhất) . Mẫu giấy này mỗi nơi mỗi khác, > (mở trong tab mới)”>xem ảnh mẫu>>

⑥. Giấy chứng nhận đang làm việc tại công ty 在職証明書 (của người đứng bảo lãnh bên Nhật, bản chính)

Giấy này người đứng ra bảo lãnh ở bên Nhật liên hệ với công ty để lấy.

⑦Phong bì có dán sẵn tem 404 yên

Các bạn ra combini hoặc bưu điện mua phong bì và tem 404 yên dãn sẵn ghi địa chỉ vào.

⑧Photocopy hộ chiếu trang thông tin của người được bảo lãnh tại Việt Nam

Bản photo hộ chiếu người được bảo lãnh tại VN này không thực sự cần thiết, tuy nhiên các bạn nên chuẩn bị để đề phòng bất trắc.

⑨Giấy đăng ký chứng nhận tư cách lưu trú (在留資格認定証明書交付申請書) (người đứng bảo lãnh bên Nhật chuẩn bị)

Giấy này với mỗi 1 người được bảo lãnh thì viết 1 bộ. ví dụ chỉ bảo lãnh vợ thì điền 1 tờ cho vợ còn nếu bảo lãnh 1 vợ + 1 con thì cần viết 2 bộ, 1 bộ cho thông tin vợ và 1 bộ thông tin cho con. Để đảm bảo là bạn đang sử dụng mẫu đơn mới nhất thì bạn nên tải trực tiếp tại mục 11 website cục di trú Nhật tại địa chỉ: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html ;Các bạn tải file mẫu đơn PDF hoặc Exel tại mục số 11 ( 【家族滞在】・【特定活動(研究活動等家族)】・【特定活動(EPA家族)】)

Mỗi tờ đơn này có 2 phần là: Phần dành cho người được bảo lãnh ở VN( Trang For applicant, part 1 và trang For applicant, part 2 R ) (vd. chị Trâm Anh hoặc con chị Trâm Anh) và phần dành cho người đứng ra bảo lãnh ở Nhật (trang For supporter, part 1 R )(vd anh Tùng Sơn).

Cách điền phần Dành cho người được bảo lãnh ở VN(23 câu):

Mục dán hình: Dán hình 3×4 ( nền trắng) của người được bảo lãnh ở VN vào. Trong ví dụ này nếu là đơn của chị Trâm Anh thì dán hình của chị Trâm Anh, nếu đơn của con thì dán hình con vào. Các thông tin từ mục 1 tới mục 23 sau đây cũng vậy, nếu là đơn của chị Trâm Anh thì điền thông tin của chị, còn nếu là tờ đơn của con thì điền thông tin của con. Các bạn nhớ nhé, thông tin khai là của chị Trâm Anh mà lại đi dán hình của con vào là chết ngay nhé!
Mục 1: Quốc tịch
Mục 2: Năm tháng ngày sinh
Mục 3: Họ và tên (viết hoa)
Mục 4: Giới tính
Mục 5: Nơi sinh ( theo cmnd/khai sinh)

Mục 6: Tình trạng kết hôn của người được bảo lãnh tại VN, nếu đã kết hôn thì chọn YES, chưa thì chọn NO. Trong ví dụ này tờ đơn của chị Trâm Anh sẽ đánh là YES, còn nếu của con thì đánh NO.
Mục 7: Nghề nghiệp: nhân viên văn phòng thì là 事務員, giao viên là 教師, dược sỹ là 薬剤師, học sinh là 学生, thất nghiệp là 無職…
Mục 8: Nơi ở hiện tại của người được bảo lãnh, ghi theo cmnd, hộ khẩu.
Mục 9: Địa chỉ và sdt của người được bảo lãnh tại Nhật, do là vợ con còn đang ở VN chưa sang nên phần này các bạn để trống, hoặc nếu ghi thì ghi địa chỉ của người đứng ra bảo lãnh bên Nhật.
Mục 10: SỐ hộ chiếu và ngày hết hạn của người được bảo lãnh
Mục 11: Tick R 「家族滞在」
Mục 12: Ngày dự định sẽ đến Nhật
Mục 13: Sân bay đến, ví dụ Narita
Mục 14: Muốn xin visa thời hạn bao lâu? thì phải điền bằng với số năm còn lại trong visa của người đứng ra bảo lãnh bên Nhật. Vd anh Tùng Sơn có visa 3 năm nhưng đã ở hết 1 năm, còn lại 2 năm thì giờ chị Trâm Anh là người phụ thuôc nên cũng phải điền 2 năm vào mục này.
Mục 15: Kỳ này sang Nhật có đi cùng ai không? Nếu có con cùng đi theo thì chọn YES cho cả hai, còn đi 1 mình thì chọn NO.

Mục 16: Nơi nộp xin visa ở đầu Việt Nam. Nếu nộp ở đại sư quán Hà Nội thì điền ベトナム大使館. Nếu nộp lãnh sự quán ở HCM thì điền ホーチミン総領事.
Mục 17: Người được bảo lãnh ở VN đã từng đến nhật chưa? Nếu có thì chọn YES đồng thời ngay dưới đó điền số lần đã đến Nhật + khoảng thời gian đã sống ở Nhật lần gần đây nhất.
Mục 18,19: Nó hỏi có phạm tội, bị trục xuất bao giơ chưa: Chọn No.
Mục 20: Danh sách người thân của người được bảo lãnh tại Nhật ( gồm người đứng ra bảo lãnh và anh chị em của người được bảo lãnh nếu có). Trong ví dụ này sẽ điền thông tin anh Tùng Sơn và bố,mẹ, chị, em của chị Trâm Anh nếu 1 trong những người đó đang sống ở Nhật.
Mục 21 (b) : Nơi đăng ký kết hôn + ngày đăng ký kết hôn đối vợ vợ/chồng và nơi đăng ký khai sinh + ngày đăng ký khai sinh đối với con. Nếu là vợ chồng thì điền giống trong bản dịch giấy đăng ký kết hôn.
Mục 22: Chọn Guarantor.
Mục 23: Điền thông tin người làm đơn, chính là người đứng bảo lãnh bên Nhật lun ( trong vd này là anh Tùng Sơn đẹp trai).

Cách điền phần Dành cho người đứng ra bảo lãnh ở Nhật(Trang có tiều đề là For supporter, gồm 2 câu):

Mỗi một bộ đơn đăng ký tư cách lưu trú như thế sẽ có phần thông tin người đứng ra bảo lãnh bên Nhật (trong ví dụ của chúng ta là anh Tùng Sơn). Các bạn sẽ điền như sau:

Phần này là phần thông tin của người đứng ra bảo lãnh ( anh Tùng Sơn) nên mọi thông tin liên quan đều lấy người đứng bảo lãnh ( anh Tùng Sơn) làm gốc.
Mục 1: Người sẽ được bảo lãnh ở VN. Trong vd này là Trâm Anh, nếu tờ đơn của con thì điền tên con vào.
Mục 2 là toàn bộ thông tin cá nhân, thông tin thẻ ngoại kiều và thông tin nơi làm việc của người đứng bảo lãnh (anh Tùng Sơn).
Mục 2(8): QUan hệ với người được bảo lãnh ở VN. Nếu là tờ đơn của con thì chọn là cha(father) hoặc mẹ (mother). Mục 2(10): Số pháp nhân công ty, hỏi công ty để biết.

Sau khi chuẩn bị hết các giấy tờ xong, người đứng bảo lãnh bên Nhật (trong ví dụ này là anh Tùng Sơn) mang tới nyukan ( 入国管理官署 ) khu vực mình ở để nộp. Sau khoảng thời gian từ 3 tuần tới 3 tháng, nếu thành công thì sẽ nhận được giấy tư cách lưu trú (在留資格認定証明書). Các bạn gởi giấy này về Việt Nam để người được bảo lãnh gộp vô hồ sơ bên phía VN rồi mang lên Lãnh sự, đại sứ quán Nhật nộp (xem chi tiết phần 3)

Danh sách cục xuất nhập cảnh (nyukan) tại Nhật( làm việc từ 9:00h – 16:00h từ thứ 2 đến thứ 6):

*Khu vực tokyo: 〒108-8255 東京都港区港南5-5-30

*Khu vực Nagoya: 〒455-8601 愛知県名古屋市港区正保町5-18

*Khu vực Osaka: 〒559-0034 大阪府大阪市住之江区南港北一丁目29番53号

*Sendai: 〒983-0842 仙台市宮城野区五輪1-3-20 仙台第二法務合同庁舎

*Saporo: 〒060-0042 札幌市中央区大通り西12丁目 札幌第三合同庁舎

*Hiroshima: 〒730-0012 広島県広島市中区上八丁堀2-31 広島法務総合庁舎内

*Kagawa: 〒760-0033 香川県高松市丸の内1-1 高松法務合同庁舎

*Fukuoka: 〒810-0073 福岡県福岡市中央区舞鶴3-5-25 福岡第1法務総合庁舎

3.Giấy tờ người hôn phối tại Việt Nam cần chuẩn bị.

Trong ví dụ này là chị Đỗ Thị Trâm Anh, chị sẽ được chồng bảo lãnh sang Nhật, nên chị Trâm Anh cần chuẩn bị:

a. Giấy tư cách lưu trú 在留資格認定証明書

Giấy mà anh Tùng Sơn đã xin được bên Nhật và gởi về.

Bản gốc + 1 photo

b. Chứng minh nhân dân (của người được bảo lãnh ở VN )

Bản gốc + 1 photo. Nếu là con thì là giấy khai sinh của con

c. Hộ chiếu (của người được bảo lãnh ở VN )

Bản gốc. Nếu là con thì là hộ chiếu của con. Hộ chiếu sau khi làm nhớ ký tên bằng bút mực ở trang đầu và thông tiên liên lạc ở trang cuối bằng bút chì

d. Giấy đăng ký kết hôn

Bản gốc + 1 photo.

e. Hộ khẩu ( Nếu vợ đã chuyển khẩu vô nhà chồng – tức nhà anh Tùng Sơn)

Bản gốc + 1 photo. Nếu chưa chuyển khẩu thì không cần, vì không có ý nghĩa.

f. Đơn xin visa (của người được bảo lãnh ở VN )

Đơn xin visa “bảo lãnh vợ chồng sang Nhật” điền theo mẫu sẵn có bằng tiếng Anh, có dán hình chân dung nền trắng 4.5cmx4.5cm. Link tải form: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000475049.pdf Các bạn điền theo hướng dẫn tại link này>>. Lưu ý nhớ điền bằng phần mềm acrobat reader để nó tự động sinh ra mã QR nhé.

Trong đơn này ở mục ” Purpose of visit to Japan ” thì điền là DEPENDENT. Mục “Intended length of stay in Japan ” thì điền giống trong tờ tư cách lưu trú COE đã được nhận.

Vậy là xong phần hồ sơ ở phía Việt Nam.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trong đó có giấy chứng nhận tư cách lưu trú của người bên Nhật gởi về, người được bảo lãnh ở VN đích thân đi nộp hồ sơ cho đại sứ hoặc lãnh sự quán.
Nơi nộp:
1.Hà Nội: Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam. Điện thoại: 024-3846-3000
2.Sài Gòn: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh Tel: +84-28-3933-3510
3.Đại lý ủy thác trải dài khắp 3 miền, xem chi tiết tại : https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000402688.pdf
Các bạn ở xa Hà Nội và Sài Gòn có thể nộp tại đại lý ủy thác để đỡ tốn công sức di chuyển. Nhưng nhớ hỏi lệ phí xem có tốn thêm nhiều không nhé.

Chúc các bạn xin visa thành công với bài hướng dẫn thủ tục xin visa bảo lãnh vợ chồng sang Nhật này nhé!

Để đảm bảo tính chính xác thông tin gốc, tránh bị nhiễu và loãng bài viết, các website khác vui lòng không sao chép lại bài viết của hellonhatban.com. Xin cảm ơn!

125 thoughts on “Hướng dẫn thủ tục visa bảo lãnh vợ, chồng sang Nhật

  • Ad cho hỏi mình trượt visa bảo lãnh vợ lí do là giấy đăng kí kết hôn sai số cmnd bây h mình xin visa bảo lãnh người thân ở Việt nam rồi xin visa gia đình bên nhật liệu ổn không ạ mong chỉ giáo

  • Ad cho e hỏi.ny e đag sống ở nhật và cbi hết visa.e visa kĩ sư muốn kết hôn và bảo lãnh ny e.vậy sau khi làm thủ tục e cần chứng minh thu nhập là bao nhiêu và ny e có phải về nước không.

   • Ad ơi cho mình hỏi. Sau khi chuẩn bị tất cả giấy tờ ( người đứng ra bảo lãnh ) bỏ vào trong phong bì thì mình lên trực tiếp cục xuất nhập cảnh để nộp phải ko ạ. Với tình hình dịch hiện tại thì cá nhân có tự đi nộp được không hay phải thông qua cty trung gian ( Luật sư ). Mình cảm ơn

  • Ad cho mình hỏi. Nếu sau khi bảo lãnh vợ sang. Nhưng hai vợ chồng không ở cùng nhau mà ở hai tỉnh khác nhau có được không vậy. Vì ở cùng không tìm được việc. Mình muốn cho vợ ở ghép với đứa em ở trên thành phố. Vậy lúc đi đăng ký nơi cư trú ở nơi sẽ ở ghép có sao ko bạn

 1. Bài viết rất hay ạ. Mình muốn bão lãnh chồng sang nhật nhưng lúc mình xin visa đi theo diện du học thì khai độc thân ( trong khi đó m đã kết hôn rồi). Bây giờ mình đã đi làm muốn bão lãnh chồng sang thì thủ tục có khó không ạ. Và phải làm nhưng thế nào ạ.

  • Cái này lúc đi du học bạn khai thông tin gian dối nên giờ làm thủ tục bảo lãnh nếu họ điều tra kỹ thì có khả năng ảnh hưởng đến kết quả đấy nhé. Trường hợp của bạn mình khuyên bạn thông qua các văn phòng luật sư hành chính(行政書士) để việc bảo lãnh đạt kết quả tốt hơn. PHí khoảng 5 man trọn gói.

   • Cho mình hỏi minhg dk kết hôn bên nhật roiif nhưng jo xin viza kết hôn lại đòi xác nhận hôn nhân cả ở vn nữa là sao a khi mình xin thì bên Việt nam không cho có ai từng vậy chưa a

     • Trước mình có đi du học sau khi hết visa mình cổ nán lại sau 4 tháng mới ra xin về.
      Một năm rưỡi sau thì người yêu tốt nghiệp đi làm liệu có cách nào để người yêu mình bảo lãnh được mình qua ko ạ ?
      Xin admin chỉ giúp

   • dạ chào anh. em thấy mục đó chỉ cần giấy đăng ký kết hôn nếu là vợ chồng. vậy có nhất thiết cần hình cuới không ạ. truờng hợp của em y như của bạn này. đky kết hôn và chưa đám cuới cũng chưa đám hỏi. để em chuẩn bị truớc khi nộp hồ sơ ạ.em cảm ơn anh ạ

    • Dạ chào bạn! Đối với trường hợp xin tư cách lưu trú cho vợ chồng thì bạn bắt buộc có những giấy tờ sau:
     – 1 bản sao giấy chứng nhận kết hôn có công chứng.
     – 1 bản dịch giấy chứng nhận kết hôn sang tiếng Nhật có công chứng.
     Còn hình cưới thì không bắt buộc ạ.

 2. Chào ad, em chồng em làm hồ sơ bão lãnh vợ con qua Nhật nhưng đều bị trượt 2 lần do lương cơ bản thấp là 15man 8. Lần này công ty quyết định tăng lương 18 man 8, chồng em muốn làm lại hồ sơ. Add cho em hỏi hồ sơ e trượt từ hồi tháng 8 thì bao giờ có thể làm lại được ạ.

  • sau 6 tháng bạn có thể làm lại hồ sơ nhưng mình khuyên thật cho dù có làm lại vẫn trượt thôi vì lương nv là quá thấp để có thể chu cấp cho cs của vợ con bên nhật nên làm chứng minh tài chính kỹ lại nhé cái này mình k tiện nói rõ có gì cậu inbox qua fb mình chỉ cho nha
   https://www.facebook.com/lethientien9793
   nyukan k sinh ra để đánh trượt visa của các bạn mà chỉ là nơi xem xét xem động cơ và liệu sang nhật thì cs của cậu có dc đảm bảo hay không mà thôi

 3. Cho mình hỏi. Bảng tổng hợp lương của người bảo lãnh có cần đc công ty đóng dấu không? Mình đã xin và cty cấp cho mình nhưng ko có dấu đỏ.

 4. Admin cho e hỏi là e muốn bảo lãnh chồng qua thì khoảng bao lâu từ khi chồng e làm tại nhật đã về Việt nam mới làm hồ sơ đc ạ? Chồng e là tu nghiệp sinh sắp về nước ạ.

 5. Ad cho mình hỏi chỗ điền địa điểm xin visa mục 16 là điền ở nhật hay việt nam ạ sao những trang khác đều điền ở nhật ak với cho mình hỏi mình ở hyogo kobe thì nyukan là ở Osaka hay kobe ạ
  Còn trường hợp điền mẫu đơn chuyên vien cao cấp có sao không ạ
  Mình cảm ơn admin
  お願い致します。

 6. Add cho mình hỏi, mình la du hoc sinh muốn làm hso bảo lãnh ck , nhưng ngày xưa ck bị cục đánh trượt 2 lần khi làm hs du hoc. Bây giờ làm nhu the nao thi tốt ạ .

 7. Cảm ơn ad bài viết rất hữu ích. Cho mình hỏi thêm chút đc ko, chồng mình sang nhật dạng kĩ sư, có đăng kí người phụ thuộc xin giảm thuế ba người vậy muốn bảo lãnh vợ sang có ảnh hưởng ko ạ, có phải giải trình ntn ko a

 8. Cho mình hỏi 1 chút,mình theo diện kĩ sư tại Nhật và vợ mình trước đi diện thực tập sinh xong 3 năm xong về nước nhưng chưa đóng thuế cư trú vậy giờ nếu mình đóng thay cho vợ mình có được không bạn.

 9. Cho mình hỏi 1 chút.
  Mình đang theo diện kĩ sư và vợ mình trước theo diện thực tập xong 3 năm về nước nhưng chưa đóng thuế cư trú vậy mình có thể đóng thay cho vợ mình để có thế bảo lãnh vợ mình sang được không bạn.

 10. Ad cho mình hỏi, mình sang từ tháng 10 năm ngoái, vừa rồi mình đi làm visa thì ko cần giấy thuế của shi vì mới sang nhật và năm đầu thuế bằng 0, vậy mình làm thủ tục bảo lãnh vợ luôn trong năm nay có cần phải xin giấy thuế của shi ko ạ? Vì shi cũ mình ở xa quá nên mình hỏi ad tư vấn giúp mình…

 11. Cảm ơn ad vì bài viết.
  Cho mình hỏi chút là mình dự định đưa vợ con sang bên đây đang làm thủ tục cơ mà con không có passport riêng mà ở dạng đi theo mẹ ở trên passport thì có phần phải tách thành 2 hồ sơ riêng không.
  Nếu tách thì ở hồ sơ của con có phần số hộ chiếu thì vẫn ghi của mẹ hay sao ạ.
  Thank ad rất nhiều

 12. Trường hợp mình là du học sinh, k vi phạm bất kì gì ở nhật nhưng tự nguyện về nước trước thời hạn tốt nghiệp để tổ chức đám cưới, thì sau đó chồng mình bảo lãnh sang luôn thì có được k ạ? Có phải chờ thời gian bao lâu mới được xin lại visa k?

 13. Cho mình hỏi, chồng mình sang Nhật đã 9 tháng, ở công ty đang làm đã được 6 tháng, giờ muốn bảo lãnh vợ qua nhưng xin giấy xác nhận và bảng tổng hợp lương thì giám đốc k ký cho, có cách gì k ạ? Chồng mình k vi phạm gì.

 14. Xin chào AD. Nhờ ad tư vấn giúp.
  Mình và người yêu đang cùng ở bên Nhật. Mình diện Kĩ sư visa 3 năm(4/2018-4/2021). Bạn gái là TTS (sang nhật từ T11/2018-)
  Bây giờ mình muốn kết hôn và bảo lãnh Bạn ấy lên chỗ mình được không? Hay là bạn TTS phải kết nghỉ việc công ty đang làm về nước rồi kết hôn sau đó mình mới bảo lãnh được.
  Việc bạn TTS đó nghỉ việc trước hạn 3năm của TTS có ảnh hưởng tới kết quả xin tư cách lưu trú không vậy.
  Mong ad tư vấn giúp.
  Yoroshiku.

 15. Chào add!
  Cảm ơn vì bài viết hữu ích của add.
  Mình muốn nhờ add tư vấn giúp .
  1. Vợ mình đi tu nghiệp sinh 3 năm trong thời gian đó có về Việt Nam 2 tuần rồi quay lại. Vậy trong mục 17 điền cần như thế nào ?
  2. Vợ mình hết hạn về Việt Nam tháng 12/2019. Vậy lúc nào mình có thể làm giấy bảo lãnh vợ được .( cần bao nhiêu tgian kể từ ngày vợ về nước) .

  Rất mong add trả lời giúp mình
  Xin cảm ơn !!!

 16. chào add!
  Cảm ơn vì bài viết hữu ích của add.
  Mình muốn nhờ add trả lời giúp mình một số vấn đề như sau .
  1. Vợ mình đi dạng tu nghiệp sinh trong thời gian 3 năm có về việt nam một lần . Vậy trong mục 17 cần điền như thế nào ?
  2. Tháng 12/2019 vợ mình hết hợp đồng và về nước .Vậy mất thời gan bao lâu thì mình có thể làm giấy tờ bảo lãnh ?

  Rất mong add trả lời giúp mình .
  Xin cảm ơn !

 17. Ad cho mình hỏi ạ. Người yêu mình hiện tại đang ở VN. Năm 2015 đi Nhật theo diện kĩ sư cơ khí. Cuối năm 2017, về VN cưới vợ và bảo lãnh vợ sang Nhật. Nhưng vì lí do gia đình, nên 2nguoi họ đã li hôn vào tháng 7.2019. Và giờ anh ấy, chuẩn bị đi Nhật để làm việc. Vậy ad cho e hỏi, nếu 2 e kết hôn thì liệu a ấy có bảo lãnh e đi Nhật dc k ạ.

 18. Cho mình hỏi minh muốn bảo lãnh vk và con thì minh phải làm 2 bộ hồ sơ. Thế mỗi bộ phải có đầy đủ giay juuminho thuế ltinh. Hay chỉ cần 1 tờ cho cả 2 bộ ạ. Cảm on ad nhiêu

 19. add cho e hỏi là em kết hôn 2015 rồi đi nhật xong về ly hôn và nam 2019 cưới ngừoi thứ 2. vậy hồ sơ cũ của e là đã có vợ nhưng giay ket hôn lần 2 lại là năm 2019 thì xử lý hồ sơ thế nào đươc ak.

 20. Chào ad cho e hỏi. Người yêu e sang nhật theo diện xuất khẩu như chưa làm hết thời hạn xin về nước. E đi dạng kĩ sư. Visa có luôn 5 năm thì cưới xong e có thể bảo lãnh được vợ e sang không ạm có bị ảnh hưởng gì k ạ

 21. Chào amin!
  Mình mới chuyển việc được 8tháng giờ làm hồ sơ bão lãnh vợ sang thì có cần xin giấy tờ gì liên quan đến công ty cũ không.
  Mong được giải đáp, xin cảm ơn.

 22. Mình sang nhật từ tháng 6/2019.
  Đến nay mình có ý định xin visa cho vợ con sang sống cùng mình. Nhưng ko xin được giấy 課税証明書 (do ko sống ở Nhật từ tháng 1/2019 bên Nhật cái này là do bên phòng thuế của 市役所 trả lời mình vậy) .
  Vậy có senpai nào đi làm thủ tục này rồi, hay gặp vấn đề như mình thì tư vấn giúp m với ạ?
  Xin cảm ơn

 23. Hai vck e đều đang bên nhật đều là du học sinh học trường senmon . Giờ e muốn bảo lãnh chồng thì giấy tờ có giống như thế này không ạh ? Và có phải chứng minh tiền trong tk có 70-80man không ạh ?

 24. Mình muốn bảo lãnh vợ mình sang. Lương của mình chưa trừ thuế thì trên 25 man. Thì có phải để trong tài khoản khoảng 70 man nữa không vậy?

 25. Admin cho mình hỏi chut xiu. Mình bảo lãnh vợ. Có tư cách lưu trú rồi. Nhưng vì vợ có bầu. K thể bay đường dài được vì bác sĩ bảo với thể trạng vậy k bay đường dài được. Nếu qua 3 tháng vợ mình k qua được. Bỏ tư cách lưu trú đó thì xin lại sau có được k. Làm ơn trả lời qua email giúp mình. Cảm ơn admin nhiều

 26. Ad cho mình hỏi la mình đi nhật theo diện kỹ sư và nhưng mình ly hôn vk trước khi đi,ma trong thông tin mình khai báo bên nhật la đã có vk con.giờ vợ chồng mình đã lam lại thủ tục kết hôn thi việc bảo lãnh vợ sang có được không và thủ tuc thi như thế nào ạ

 27. Ad cho mình hỏi chút nếu mình muốn bảo lãnh vợ và con sang thăm thân thì có cần 3 tháng lương liền kề trên 18 man không?visa của mình cũng còn khoảng 6 tháng thì hết.vậy mình xin lời khuyên là tỷ lệ thành công có cao không.thank ad trước nhé!!!

 28. add cho hỏi là mục 22 sự khác nhau giữa : Guarantor(người bảo lãnh ) và Relatives ( người thân),tại sao lại chọn Guarantor vậy ạ?xin chân thành cảm ơn add!

 29. Adm cho mình hỏi ạ mình là du học sinh đã tốt nghiệp vợ mình đi shiu. Do mình làm quá tiếng nên không bảo lãnh được,vậy mình về song làm hồ sơ bảo lãnh thì có sang được lại không. Mong ad cho ý kiến . Thak

 30. Cảm ơn ad rất nhiều về bài viết. Sắp tới mình có dự định bảo lãnh vợ qua nhật, visa của mình là 技術 thời hạn là 3 năm, hiện tại visa còn tới 17/1/2021. Dự định 10/5 mình bắt đầu làm hồ sơ để xin visa cho vợ, vậy cho mình hỏi là trong tờ đơn xin visa thì mình điền là thời gian bao lâu được nhỉ ? ví dụ như là 3 năm hay 1 năm hay bao lâu nhỉ ?
  Cảm ơn ad nhiều

 31. Cho mình hỏi. Ck mình có giấy tư cách cho mình rồi. Giờ phía việt nam 15/4 này mở cửa. Giờ sang thì tình hình dịch thì tăng. Có cách nào để sang muộn hơn được ko ak

 32. Cho mình hỏi. Mình đang đi shyu dạng kĩ sư, Mình muốn bảo lãnh vợ qua Nhật, trước đây vợ mình có đi du học, nhưng khi học senmon thì bị trượt visa do làm quá giờ và đã về nước từ tháng 8/2018 ạ . Nếu giờ mình làm hồ sơ xin bảo lãnh thì việc vợ mình đã ở Nhật và trượt visa vậy có ảnh hưởng nhiều không ạ.

 33. Phần người bên nhật chuẩn bị .
  Giấy chứng nhận kết hôn là người bên việt nam chuẩn bị dịch thuật, rồi gởi sang để người bên nhật nộp hay là ntn add .
  Công việc của mình hiện tại là phiên dịch ,vậy mình tự dịch giấy chứng nhận kết hôn rồi nộp mà ko cần công chứng có được ko nhỉ .

  • Giấy chứng nhận kết hôn là người bên việt nam chuẩn bị dịch thuật, rồi gởi sang để người bên nhật nộp.

   đúng rồi nhé bạn.

   Công việc của mình hiện tại là phiên dịch ,vậy mình tự dịch giấy chứng nhận kết hôn rồi nộp mà ko cần công chứng có được ko nhỉ .

   Không được nhé bạn. Bạn phải dịch ở trung tâm có pháp nhân con dấu đỏ họ đóng vào thì mới được

 34. Ad cho hỏi vợ mình đang bên Nhật và mình gia hạn visa thì tất cả giấy tờ trên vẫn đi mình viết và kí ạ. Vợ mình có cần phải kí tờ nào ko ạ

 35. Mình có đọc một số trang. Có ghi là còn cần phải dịch giấy khai sinh ( của người được bảo lãnh ) nhưng có cả link và mẫu ( có nghĩa là có thể tự dịch mà ko cần con dấu ). Vậy có đúng k ad.

 36. cảm ơn ad bài viết rất hữu ích.
  ad ơi cho mình hỏi chút ak
  ck minh trước sag nhật với hình thức du học giữa chừng chuyển sang viza gia đình(lúc này mh viza học sinh) ,khi đi koshin lại viza bị phát hiện quá tiếng về nươc.mình vừa chuyên sang viza shu muốn đón ck qua lại.có cái gì cần luu ý ko ak?và minh có lên bảo lãnh cùng con luôn cho ck mh dễ ra viza ko ak ?mình nên tự làm hay thuê luật sư thì hơn ak?

 37. Cho mình hỏi chút ạ. Hiện tại mình chuẩn bị qua nhật theo diện kỹ sư, và hiện tại vợ mình đang làm việc bên Nhật lúc trước là theo diện visa thực tập sinh nhưng đợt rồi lại chuyển qua visa tokutei katsudo 6 tháng và hạn đến tháng 1/2021. Mình thì tầm cuối tháng 11/2020 sẽ qua nhật và lúc đó muốn bảo lãnh vợ thì mình và vợ mình cần chuẩn bị những giấy ờ gì ạ.

 38. Chào Admin, cảm ơn a/c đã có bài viết rất bổ ích

  Cho e hỏi thêm thông tin như sau: Sau khi e sang Nhật muốn làm thủ tục để bảo lãnh vợ sang sớm nhất có thể, vì làm gấp rút nên lúc đó chưa có giấy tờ chứng minh thuế hay thu nhập. Nhưng mình chứng minh tài chính đảm bảo có thể bảo lãnh được thì có hi vọng cao để xin tclt ko ad

 39. admin cho e hỏi e có nghe thông tin bây giờ chỉ cần có 3 bảng lương có đóng thuế đầy đủ thì có thể bảo lãnh dc vk ck qua phải ko ạ.Ví dụ e ms qua dc 4 tháng.lương trên 18 man chưa trừ.tại e ms qua nên sẽ cần phải chứng minh tài chính đúng ko ạ,vs cần khoảng bao nhiêu trong thẻ là có thể làm thủ tục bảo lãnh ạ..

 40. Admin cho mình hỏi, nếu vợ / chồng đã có visa vĩnh trú tại một quốc gia thứ 3 (thuộc khối EU). Mình muốn bảo lãnh qua Nhật, visa mình kỹ sư 5 năm, hiện còn hơn 3 năm. Thì thủ tục có khác gì không? Và người vợ/ chồng đó phải về VN làm thủ tục mới được hay có cách nào để mình đón trực tiếp từ EU qua luôn không?
  Rất mong admin tư vấn giúp.

 41. Chào bạn.
  Cám ơn về bài viết hữu ích của bạn, cho mình hỏi thêm phần Du học sinh tốt nghiệp đi shyuu vẫn phải đợi 6 tháng mới được bảo lãnh như Kỹ sư là theo quy định của cục hay như thế nào ạ, bạn có thông tin về tiếng nhật có thể cho mình tham khảo không ạ?

 42. Ad cho minh hỏi mình dang lam thủ tục xin visa cho vk. Vậy bên phía vk mình có cần viết bản tường trình lý do muốn sang nhật rồi dich thuật ko ah?

 43. Chào admin, admin cho em hỏi, em và chồng (người Việt) đăng kí kết hôn tại Nhật Bản (cụ thể ở 神戸市), hiện tại em đang ở Việt Nam (chưa từng sang Nhật). Vậy thì khi nộp giấy tờ kết hôn để làm thủ tục cấp visa thì em cần nộp Trích lục ghi chú kết hôn hay giấy đăng kí kết hôn bản Nhật ạ?

 44. Trong hồ sơ bảo lãnh phải có lý do và mục đích bảo lãnh sang không ạ? Đọc bài viết không thấy có phần này. Nếu có thì điền ở đâu hay mình phải tự viết rồi bổ sung vào hồ sơ ạ?

 45. Ad cho hỏi e đang làm ở công ty cũ nhưng đầu nằm tới e chuyển sang công ty mới rồi mới đưa vợ con sang. Nhưng vì muốn con nhập học vào tháng 4(vì con đến tuổi vào lớp 1ạ). Nhưng trc khi đến công ty mới thì phải làm thủ tục xin tư cách lưu trú cho vợ con. Vậy khi làm tư cách lưu trú thì mình xin giấy 在職証明書 ở công ty cũ hay mình nhờ công ty mới làm cho ạ.
  Nói chung là các giấy tờ thủ tục thì làm ở công ty cũ hay là công ty mới thì hơn ạ. Xin cảm ơn ad nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *